Type to search

Làm thế nào để biết liệu bạn có đang bị ‘bóp nghẹt’ trong một mối quan hệ, tình bạn hay trong công việc

Chia sẻ

Breadcrumbing’ là một kỹ thuật thao túng tâm lý tinh vi được sử dụng để tạo mối quan hệ một chiều. Đây là cách phát hiện ra nó.

Có vài điều tồi tệ hơn cảm giác thất vọng. Cơ hội lớn trong công việc khiến bạn phấn khích đột nhiên tan biến, hoặc mối quan hệ mới mà bạn cho là thực sự có khả năng đã tan thành mây khói. Nếu những tình huống này nghe có vẻ quen thuộc với bạn, thì có khả năng là bạn đã bị ‘breadcrumble’.

Nói một cách đơn giản, ‘breadcrumbing’ liên quan đến việc dẫn dắt ai đó tiếp tục và duy trì hy vọng của họ thông qua những hành động quan tâm nhỏ nhặt và hời hợt. Ban đầu, một breadcrumber có thể tán tỉnh, khen ngợi hoặc có vẻ như đã gắn bó với bạn, nhưng cuối cùng sẽ khiến bạn thất vọng với những lời hứa suông và sự ruồng bỏ tình cảm. Và breadcrumbing không chỉ giới hạn trong các mối quan hệ. Nó có thể xảy ra ở nơi làm việc, trong gia đình, tình bạn và trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu chính giúp bạn dễ dàng nhận ra. Viết cho tờ Psychology Today, giáo sư truyền thông Preston Ni chia sẻ năm dấu hiệu rõ ràng nhất của hiện tượng breadcrumbing và những việc cần làm nếu bạn gặp phải chúng.

Mối quan hệ giống như một tàu lượn cảm xúc

Nếu ai đó trong cuộc sống liên tục mang đến những thái độ và phản ứng khác nhau, điều đó có thể gây tổn hại về mặt cảm xúc của bạn. Ni viết: “Những người ở cuối đường ống dẫn thường trải qua một chuyến tàu lượn cảm xúc: hầu hết thời gian đều thất vọng, thỉnh thoảng có hy vọng hão huyền, cùng với sự bối rối và nghi ngờ bản thân.” Thường các nạn nhân của breadcrumbs bắt đầu đặt câu hỏi và tự trách mình sau khi trải qua sự bỏ bê, tự hỏi họ đã làm gì để kích động sự xa cách của người khác.

Bạn thấy mình thay đổi hành vi khi tìm kiếm ‘cụm’ tiếp theo

Là con người, chúng ta khao khát được ghi nhận, nhưng nếu bạn thấy mình đang thay đổi đáng kể cảm giác hoặc hành động để ‘đứng về phía’ người khác, thì đó là dấu hiệu của một mối quan hệ rất phiến diện. “Trong nhiều trường hợp, breadcrumbing có thể ảnh hưởng đến sự phụ thuộc trong mối quan hệ, trong đó nạn nhân tiếp tục tìm kiếm breadcrumber để gieo rắc hy vọng hão huyền tiếp theo nhằm duy trì ảo tưởng về mối quan hệ tích cực. Một số nạn nhân của breadcrumping có thể cố gắng nhiều hơn để làm hài lòng và chứng minh giá trị của họ mà không nhận được sự thừa nhận và đáp lại chân thành.”

Bị ‘breadcrumping’, bất kể bối cảnh mối quan hệ là gì, có thể khó giải quyết về mặt cảm xúc

Bạn dường như luôn chờ đợi điều gì đó từ người kia

Khi bạn đang bị bẻ khóa, bởi vì bạn quá phụ thuộc vào ý thích bất chợt của người khác, bạn có thể thường thấy mình đang chờ đợi – để người chèn ép đó nhắn tin hoặc gọi điện, thực hiện một lời hứa đã giữ từ lâu hoặc cuối cùng thể hiện cam kết trong một mối quan hệ. Đây không bao giờ là một trải nghiệm tốt đẹp và có thể dẫn đến cảm giác bị từ chối hoặc không thỏa đáng. “Trong trò chơi chờ đợi này, một động lực không lành mạnh và bất bình đẳng được tạo ra. Breadcrumber nắm giữ quyền được chú ý, chấp nhận và tán thành, trong khi nạn nhân từ bỏ quyền ưu tiên, độc lập và tự trọng của họ”.

Bạn biết mình đang bị lợi dụng và cảm thấy bị thao túng – nhưng bạn vẫn phủ nhận

Trong sâu thẳm, nhiều nạn nhân của breadcrumping biết rằng họ đang bị dẫn dắt và thao túng. “Tuy nhiên, một số người có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ để tránh phải đối mặt với sự thật đau lòng rằng sợ mất đi sự an toàn giả tạo.” Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, Ni khuyên bạn nên tự hỏi bản thân: “Tôi có xứng đáng được đối xử tốt hơn cách tôi đang được đối xử trong mối quan hệ này không?” Câu trả lời gần như chắc chắn là có, và có lẽ đã đến lúc cân nhắc việc giữ khoảng cách với bản thân trừ khi có thể thương lượng các ranh giới lành mạnh hơn.

Bạn cảm thấy cô đơn và trống rỗng trong mối quan hệ

Cảm giác thất vọng bởi một người mà bạn dành cho họ sự quan tâm thật khó để trải nghiệm. Theo Ni, kết quả của tất cả các tình trạng trên là nạn nhân của breadcrumping dai dẳng thường cảm thấy cô đơn, chán nản, trầm cảm và có lẽ hơn hết là sự trống rỗng. Điều quan trọng là tìm kiếm những mối quan hệ thực chất, cho phép bạn là chính mình mà không cần điều kiện, với những người luôn ủng hộ bạn bất kể điều gì.

Pocket
Tags:

You Might also Like