Type to search

Smartphone: Điện thoại của 07 tỷ người

Chia sẻ

Điện thoại smartphone là phụ kiện không thể thiếu với bất kỳ good girl hay bad girl nào. Cùng Style tìm hiểu sâu hơn về ảnh hưởng sâu rộng của mẫu điện thoại này đối với lịch sử ngành điện thoại.

Sàn diễn công nghệ dường như đang trở nên quá nóng đối với một số lĩnh vực và đơn vị. Apple hiện đã trở thành công ty công nghệ giá trị số một thế giới – nhờ vào những thứ rất hay ho như iPod, iPad, iPhone. Apple’s Store mỗi ngày có tới 731 ứng dụng giảm giá bán. Các ứng dụng phần mềm dễ dàng có thể đạt tới con số vài chục triệu người sử dụng chỉ trong vài tuần. Những cái tên hàng đầu của ngành như RIM và Nokia không ngừng đưa ra những cải tiến mới với thị trường.

Tuy nhiên hậu thuẫn cho những phát triển này lại là một sự phát triển nóng khác, với một tốc độ chưa từng có. Đó là sự phát triển của những chiếc điện-thoại-máy-tính. Hay, bạn có thể gọi chúng với một cái tên khác, đơn giản hơn: Điện thoại thông minh hoặc smartphone.

Cuộc gọi đầu tiên được thực hiện giữa nhà phát minh Alexander Graham Bell và người trợ lí của ông ngồi cách đó 4,5m vào ngày 10/3/1876 với mẩu hội thoại ngắn ngủi : “Watson, anh đến đây nhé, tôi có việc cần!” là sự kiện lịch sử đánh dấu chính thức sự ra đời của chiếc điện thoại liên lạc.

Điện thoại chính thức ra đời vào năm 1876, nhưng phải hơn một thế kỷ sau, điện thoại gia đình mới ở điểm bão hòa. Trong khi đó, điện thoại di động có thể dễ dàng đạt điểm bão hòa chỉ sau 20 năm với một số quốc gia. Smartphone đang hứa hẹn sẽ lập kỷ lục mới khi sẽ rút ngắn thời gian đạt điểm bão hòa xuống còn 1⁄2, nghĩa là chỉ trong 10 năm.

SỰ XUẤT HIỆN ĐỘT NGỘT CỦA SMARTPHONE

Steve Jobs từng tuyên bố rằng mặc dù Nokia và RIM là những cái tên đầu tiên giới thiệu với thế giới những mẫu điện thoại thông minh nhưng Apple mới là công ty đưa điện thoại thông minh lên một tầm cao mới với đầy đủ sự sành điệu của nó. Tuy nhiên, điện thoại thông minh không phải là sản phẩm đầu tiên của Nokia hoặc RIM. Và để biết được chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của thế giới là sản phẩm của hãng nào, chúng ta phải ngược thời gian và quay trở lại năm 1993 – tôi nhớ rằng khi đó các mẫu điện thoại đều to và dày như một viên gạch – theo đúng nghĩa đen vậy.

Trở lại năm 1993, BellSouth đã giới thiệu IBM Simon – mẫu điện thoại cảm ứng đầu tiên trên thế giới với màn hình chạm thô sơ nguyên thủy nhất. Tuy nhiên, kỷ nguyên của điện thoại thông minh ở Mỹ chỉ bắt đầu vào năm 2002 khi những chiếc PDA có thể thực hiện các cuộc gọi. Vào năm đó RIM đã giới thiệu mẫu điện thoại thông minh BlackBerry đầu tiên của mình. Microsoft cũng có một bước tiến tượng tự khi đưa ra mẫu Pocket PC Phone Edition. Sau đó các công nghệ dữ liệu di động như GPRS cũng phát triển nhanh chóng và lan rộng. 04 năm, 06 tháng sau, nghĩa là vào cuối năm 2006 trước khi Apple công bố mẫu điện thoại iPhone đầu tiên của mình, nước Mỹ chỉ có 715.000 chiếc smartphone được tiêu thụ, chỉ chiếm khoảng 06% số điện thoại di động của nước Mỹ khi đó. Tuy nhiên, sau đó, điện thoại thông minh đã phát triển nhanh chóng tới mức không ai có thể ngờ. Tốc độ phát triển của điện thoại thông minh còn nhanh hơn cả máy tính cá nhân.

Apple trình làng chiếc iPhone đầu tiên vào ngày 9/1/2007, và bán ra vào ngày 29/6 cùng năm.

Tuy nhiên, mọi thứ chỉ thực sự thay đổi tới khi mẫu máy iPhone của Apple đạt doanh số bán 1,12 triệu chiếc chỉ trong quý đầu tiên – bất chấp việc máy được chào bán với cái giá khá cao khi đó $399. Chỉ một năm sau, thị phần của thị trường này gần như đã tăng gấp đôi và chiếm 11% doanh số bán của thị trường điện thoại ở Mỹ. Hiện nay, theo báo cáo Nielsen điện thoại thông minh đang chiếm 2/3 doanh số bán điện thoại di động ở Mỹ. Cũng theo Nielsen hiện nay 40% dân số Mỹ sử dụng điện thoại smartphone.

Nếu bạn thấy vẫn chưa đủ thuyết phục thì điện thoại bàn đã mất 45 năm để có thể phát triển từ mức 05% lên tới tới 50% số hộ gia đình sử dụng ở Mỹ. Điện thoại di động mất khoảng 07 năm để đạt một mức tăng trưởng gần tương tự. Trong khi đó, điện thoại thông minh chỉ mất có khoảng 04 năm để tăng từ 05% người dùng lên tới 40% người dùng – thậm chí là bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế. Nếu so sánh, bạn có thể thấy mức tăng trưởng này của smartphone ngang với mức tăng trưởng của vô tuyến ở Mỹ trong giai đoạn lịch sử là những năm 1950 -1953.

SMARTPHONE: HIỆN TƯỢNG TOÀN CẦU

Không ngoa khi nói rằng điện thoại di động đã là một hiện tượng toàn cầu. Ngược trở lại năm 1982, khi đó dân số thế giới là 4,6 tỷ người nhưng không có lấy một đăng ký sử dụng dịch vụ điện thoại di động. Tới nay, dân số thế giới đã cán đích bảy tỷ và số đăng ký sử dụng dịch vụ điện thoại di động đạt mức 5,3 tỷ. Điều này đồng nghĩa với việc điện thoại di động là một phần tất yếu của mỗi người. Một số người thậm chí còn có tới 02 chiếc điện thoại di động. Điện thoại di động xuất hiện ở mọi quốc gia và vùng miền, thậm chí là cả với các quốc gia như Senegal, nơi có thu nhập bình quân mỗi người chỉ dưới $5/ngày.

Mẫu điện thoại thông minh giá rẻ

Mặc dù phần lớn điện thoại di động trên thế giới đều không phải là điện thoại thông minh nhưng những chiếc điện thoại di động thế hệ cũ (điện thoại dumb) đã tạo ra một hạ tầng cơ sở vật chất, các hệ thống phân phối, hệ thống thanh toán để phục vụ cho sự phát triển của những mẫu smartphone.

Đặc biệt khi Spreadtrum – một công ty Trung Quốc – giới thiệu những mẫu máy điện thoại Android có mức giá chưa tới $50. Mức giá này, thậm chí còn thấp hơn cả mức giá của một số mẫu điện thoại thông thường. Vào tháng 1 năm 2021 cả thế giới có đến 5,22 tỉ người sử dụng điện thoại smartphone, tương đương 66,6% tổng dân số thế giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo Thị trường quảng cáo số của Adsota, thị trường Việt Nam hiện nay có đến 43,7 triệu người đang sử dụng các thiết bị smartphone trên tổng dân số 97,4 triệu dân, đạt tỷ lệ 44,9%.

Những mẫu điện thoại di động thông minh cao cấp hiện nay cũng có giá không quá cao. Sự phát triển của công nghệ với tốc độ quá nóng đã giúp chúng ta có thể sở hữu những mẫu điện thoại cao cấp với giá chỉ còn khoảng 1⁄2 chỉ sau vài tháng tính từ thời điểm máy được ra mắt. Nhớ lại, tôi từng đọc một bài viết bình luận về những sản phẩm điện thoại di động cao cấp có giá từ $800-$1000 nhưng chỉ sáu tháng sau khi tôi kiểm tra lại thì giá của những mẫu điện thoại này chỉ xê dịch khoảng 9 triệu – 10 triệu đồng. Như vậy, tính ra giá gần như đã giảm 1⁄2.

Điện thoại smartphone thực tế cũng đã cách mạng hoàn toàn cách chúng ta nghĩ về một chiếc điện thoại di động. Nếu như trước đây, một chiếc điện thoại di động chỉ để nghe gọi, nhắn tin thì nay điện thoại là máy xem phim, máy nghe nhạc,thậm chí là máy chơi game, máy ghi nhớ vòng kinh, máy hỗ trợ việc tập thể dục. Smartphone vừa là một công cụ để kết nối bạn bè, sẻ chia cảm xúc với mức độ cập nhật nhất. Nhưng smartphone cũng còn là công cụ để vợ quản lý chồng khi bạn có thể thông qua hệ thống định vị toàn cầu và phần mềm để biết chính xác nửa kia của mình đang ở đâu hay nửa kia của mình đang cập nhật gì trên status ở các trang mạng xã hội.

Pocket
Tags:

You Might also Like