Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Làm thế nào để biết bạn có điểm mù nào về mối quan hệ không?

Chia sẻ

Năm 2023 có thể là năm để làm rõ mối quan hệ của bạn, bạn muốn gì và cần làm gì.

Đã bao nhiêu lần bạn trải qua một cuộc chia tay, chỉ để than thở rằng lẽ ra bạn phải chú ý đến những dấu hiệu nguy hiểm ngay từ đầu? Mặc dù chúng tôi biết rằng nhận thức muộn màng có thể là 20/20, nhưng việc không thể đưa ra phán đoán, nhận thức hoặc quan điểm đối với hành động của ‘nửa kia’ (hoặc của chính bạn) là một tình huống rất thực tế. Trên thực tế, nó được biết đến như một điểm mù trong mối quan hệ.

“Bạn có biết những lý lẽ mà bạn cứ nói đi nói lại không? Nơi bạn cảm thấy như bạn đang đi lòng vòng? Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong một điểm mù trong mối quan hệ.”

Cho dù đó là sự phòng thủ, bất cần, thiếu nhận thức về cảm xúc, xu hướng tránh những cuộc trò chuyện khó khăn hoặc không có khả năng nhìn thấy quan điểm của người khác, thì cuối cùng chúng đều là những cơ chế phòng vệ và chiến lược đối phó mà chúng ta học được với mục đích bảo vệ bản thân khỏi cảm giác bị tổn thương nhưng lại tạo ra những điều không cần thiết như xung đột và khoảng cách trong các mối quan hệ.

Vấn đề là: tất cả chúng ta đều có chúng. Trong bất kỳ mối quan hệ hợp tác nào, không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra điểm yếu hoặc khuyết điểm khi ở quá gần họ là điều tự nhiên. Bởi vì cũng giống như những thói quen xấu, những điểm mù này rất khó nhận thấy vì chúng đã ăn sâu vào chúng ta. Nhưng khám phá và hiểu những gì bạn có thể có thể có tác động lâu dài đến chất lượng và tuổi thọ của mối quan hệ của bạn.

Làm thế nào để phát hiện điểm mù trong mối quan hệ

Cho dù bạn đang đánh giá chính mình hay của người khác, thì đúng là việc xác định những điểm mù trong các mối quan hệ có thể là một quá trình khó khăn. Jessica Alderson, đồng sáng lập và chuyên gia về mối quan hệ tại nền tảng hẹn hò SoSyncd cho biết: “Thật khó để nhìn ra những điểm mù của chính bạn bởi vì theo định nghĩa, chúng là những kiểu hành vi mà chúng ta không hoàn toàn ý thức được, ít nhất là lúc đầu.”

Bởi vì khi chúng ta liên tục lặp lại các khuôn mẫu hoặc thói quen, bất kể chúng là gì, chúng ta cần một ‘sự gián đoạn khuôn mẫu’ hoặc điều gì đó khiến chúng ta thừa nhận rằng khuôn mẫu đó không phù hợp với mình và thúc đẩy chúng ta tìm ra cách giải quyết mới. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người cần có quan điểm bên ngoài, chẳng hạn như nhà trị liệu hoặc huấn luyện viên, để xác định chính xác những điểm mù duy nhất của họ. Nhưng khi nói đến việc sử dụng ‘kính lúp’ cho mối quan hệ của bạn, có một số điểm bạn có thể bắt đầu.

Dành thời gian ở một mình và tập trung vào việc xem xét nội tâm có thể là một cách hữu ích để đánh giá xem mối quan hệ của bạn đang phục vụ bạn như thế nào. “Điều khó chịu về điểm mù là chúng ta hiếm khi biết được điểm mù của chính mình (trừ khi chúng ta đã được điều trị nhiều hoặc có tình bạn rất cởi mở) mặc dù chúng ta có thể nhìn thấy điểm mù của người khác.”

“Tất cả chúng ta đều có thể liên tưởng đến một người bạn cụ thể, người luôn tự phá hoại các mối quan hệ nhưng không hiểu tại sao, mặc dù đối với chúng ta, điều đó quá rõ ràng. Bao nhiêu lần trong cuộc sống hẹn hò của bạn, bạn lặp lại sai lầm hoặc được nói điều tương tự, nhưng từ chối tin vào điều đó? Đây là điểm mù của bạn.”

“Trong cuộc sống hẹn hò của bạn, bạn có thường xuyên lặp lại sai lầm hoặc bị nói điều tương tự nhưng không chịu tin vào điều đó không? Đây là điểm mù của bạn”

Điểm mù trong mối quan hệ cũng giống như vùng an toàn.

“Tất cả chúng ta đều biết rằng sự quen thuộc khiến chúng ta cảm thấy thoải mái trong mối quan hệ của mình và tất cả đều cảm thấy ổn nhưng đó là lúc chúng ta có thể trở nên tự mãn.” Họ có thể ngăn chúng ta nhìn thấy điều gì đó tồi tệ trong mối quan hệ của mình; chúng ta có xu hướng nghĩ rằng ‘nửa kia’ của mình đang phản ứng thái quá với điều gì đó nhưng thực ra không phải vậy, chỉ là chúng ta đang ở trong điểm mù của mình.

Bạn nên đối phó với các điểm mù mối quan hệ bằng cách nào?

Khi bạn đã xác định được điểm mù trong mối quan hệ, bước tiếp theo là hành động.

“Hãy ngồi xuống với người yêu/bạn đời của bạn và trò chuyện cởi mở, trung thực về những điểm mù mà bạn đã xác định được. Điều quan trọng là cả hai bạn tiếp cận cuộc nói chuyện này theo cách không phán xét và lắng nghe quan điểm của nhau. Điều này sẽ giúp cả hai hiểu rõ hơn về những điểm mù trong mối quan hệ của mình và sau đó có thể bắt đầu làm việc cùng nhau để thử và thay đổi cách mà những khuôn mẫu này thể hiện trong tương lai. Khi một trong hai bạn nhận thấy những điểm mù của mình xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, hãy cố gắng tạm dừng và thừa nhận điều đó. Điều này sẽ giúp cả hai bạn ý thức được tình hình và kiểm soát tốt hơn các phản ứng của mình.”

“Hành vi không học hỏi là chìa khóa để điều hướng các điểm mù. Vấn đề với điểm mù của người khác là nó có thể nhanh chóng trở thành một ‘vấn đề’. Có thể có một hành vi hoặc điều gì đó họ làm trong tiềm thức mà họ chưa bao giờ nghĩ là ‘điều’ khiến bạn phát điên.”

Nhưng một điểm mù có giống như một dấu hiệu cảnh báo không? Nó phụ thuộc vào góc nhìn của bạn đối với điều đó.

“Các điểm mù luôn liên quan đến hành vi. Luôn có lý do cho một hành vi. Mọi người được sinh ra như một tờ giấy trắng và các hành vi được học hỏi từ kinh nghiệm của chính mình; chúng không xảy ra mà không có lý do.” Tuy nhiên, có những điểm mù như vậy vì sẽ an toàn hơn nếu chúng ta không biết gì về một số hành vi của chính mình.

“Trong một mối quan hệ, điều quan trọng là phải cùng nhau phát triển và bắt đầu nhận thức được những điểm mù của chúng ta. Điều này có nghĩa là giao tiếp mang tính xây dựng và hỗ trợ. Giúp nhau nhận ra những hành vi bất lợi và cùng nhau thay đổi chúng.”

“Mọi người có thể thay đổi hành vi của mình nếu họ nhận thức được điều đó và sẵn sàng bắt tay vào thực hiện. Khi hẹn hò, nếu bạn đang hẹn hò với một người không biết gì và nghĩ rằng những người khác mới là vấn đề, thì đó là một vấn đề đáng lo ngại. Nếu bạn có ai đó sẵn sàng tự cải thiện bản thân – xét cho cùng, không ai là hoàn hảo và ai cũng có việc phải làm. Bạn muốn ở bên một người cởi mở để trưởng thành và phát triển”.

Cuối cùng, mọi người đều có những điểm mù và họ không cần phải là người phá vỡ thỏa thuận trong các mối quan hệ. Nhưng họ thường đòi hỏi một lượng công việc khó khăn đáng kể để vượt qua. Vì vậy, nếu chúng khiến bạn căng thẳng, bạn nên đảm bảo rằng bạn và ‘nửa kia’ của bạn đều sẵn sàng nỗ lực giải quyết chúng.

Pocket
Tags:

You Might also Like