Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Làm dịu cảm xúc: việc hấp thụ những cảm xúc tiêu cực của người khác có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta như thế nào

Chia sẻ

Bạn có cảm thấy công việc của mình là giữ cho tâm trạng của những người xung quanh được cân bằng không? Bạn có thể là một “miếng bọt biển cảm xúc”.

Bạn đã bao giờ trở về sau cuộc gặp gỡ một người bạn và thấy mình hoàn toàn kiệt sức chưa? Hay đến nhà một thành viên trong gia đình với tâm trạng vui vẻ và rời đi với tâm trạng tồi tệ? Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, thì bạn có thể là “miếng bọt biển cảm xúc” của ai đó mà không hề nhận ra.

Theo tiến sĩ tâm lý học Lisa Turner, ‘xói mòn cảm xúc’ là một hiện tượng xã hội khi một người trong mối quan hệ hấp thụ và nội tâm hóa những cảm xúc tiêu cực của người thân thiết với họ. Đó có thể là một người bạn đã khiến bạn có một ngày tồi tệ, hoặc những lời phàn nàn của một đồng nghiệp cũng khiến bạn suy nghĩ.

Chúng ta không chỉ nói về việc cảm thấy buồn một chút vì người bạn yêu thương đang trải qua một thời gian khó khăn. Tất nhiên, trở thành một người quan tâm và đồng cảm không có nghĩa là một lá cờ đỏ. Trên thực tế, sự nhạy cảm và thấu hiểu cao có thể cực kỳ hữu ích khi duy trì các mối quan hệ thân thiết hoặc thậm chí trong công việc.

Tuy nhiên, khi bạn không chỉ nhận thức được cảm xúc của người khác mà còn tự mình gánh lấy chúng, thì đó là lúc các vấn đề có thể bắt đầu nảy sinh. Tiến sĩ Turner giải thích: “Đây là lúc nó chuyển từ việc biết người khác đang cảm thấy gì sang cảm nhận những gì họ đang cảm thấy, sau đó thậm chí còn tin rằng bạn có trách nhiệm đảm bảo người kia đang ở trạng thái tích cực.

Dấu hiệu bạn đang hành động như một miếng bọt biển cảm xúc cho người khác

Mặc dù mọi tình huống đều có sắc thái khác nhau và tất nhiên phụ thuộc vào ngữ cảnh, nhưng Tiến sĩ Turner nói rằng một số chỉ số cổ điển về việc xoa dịu cảm xúc bao gồm:

  • Cảm thấy cạn kiệt cảm xúc hoặc kiệt sức sau khi dành thời gian cho bạn đời/người yêu hoặc bạn bè của bạn
  • Luôn sẵn sàng phục vụ người khác, ngay cả khi điều đó không thuận tiện cho bạn
  • Bỏ qua nhu cầu và hạnh phúc của bản thân để quan tâm đến nhu cầu tình cảm của người khác
  • Cảm thấy sợ hãi, hoặc vô cùng khó chịu khi bạn bè hoặc bạn đời/người yêu của bạn ở trong trạng thái tiêu cực. Bạn cảm thấy thôi thúc không thể cưỡng lại được phải làm hoặc nói điều gì đó để thay đổi tâm trạng của họ
  • Gặp khó khăn trong việc thiết lập ranh giới và nói không với yêu cầu hoặc đòi hỏi của người khác
  • Không ngừng cố gắng khắc phục hoặc giải quyết vấn đề của người khác, thay vì để họ chịu trách nhiệm về cảm xúc và hành động của chính mình
  • Gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa cảm xúc của chính bạn và cảm xúc của người khác

Mặc dù đúng là một mối quan hệ càng sâu sắc thì càng cần nhiều cảm xúc để duy trì nó. Tuy nhiên, Tiến sĩ Turner nói rằng có một sự khác biệt rõ ràng giữa việc làm dịu cảm xúc và chỉ đơn giản là một người bạn ‘tốt’.

“Trở thành một người bạn hoặc bạn đời tốt thường liên quan đến việc ủng hộ và thấu hiểu cảm xúc của người khác, nhưng nó cũng liên quan đến việc thiết lập các ranh giới lành mạnh và chăm sóc sức khỏe cảm xúc của chính mình. Mặt khác, tình cảm nhẹ nhàng xảy ra khi một người trong mối quan hệ đảm nhận phần lớn gánh nặng tình cảm. Một mối quan hệ lành mạnh bao gồm sự cân bằng giữa việc cho và nhận sự hỗ trợ, và cả hai bên nên cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu. Điều quan trọng là cả hai phía phải chịu trách nhiệm về cảm xúc của chính họ và cùng nhau vượt qua chúng, thay vì một người gánh vác phần lớn gánh nặng cảm xúc”.

Theo Tiến sĩ Turner, một cách để xác định xem bạn có đang xúc động hay không là để ý xem bạn cảm thấy thế nào sau cuộc trò chuyện đầy cảm xúc với đối tác của mình. Nếu bạn cảm thấy kiệt quệ, bực bội, không được ủng hộ và không được lắng nghe, thì rất có thể bạn đang bị chai sạn về mặt cảm xúc.

Bạn có phải là một miếng bọt biển cảm xúc cho người khác?

Làm thế nào để đối phó với việc trở thành miếng bọt biển cảm xúc của ai đó

Phân tích một mối quan hệ không công bằng có thể là một nhiệm vụ đánh thuế cảm xúc, vì vậy điều quan trọng là bắt đầu từ từ và xây dựng từ đó. Nếu bạn cảm thấy đủ mạnh mẽ, bạn bắt đầu đơn giản bằng cách chú ý đến nó khi nó xảy ra. “Tránh phán xét hoặc tự trách mình. “Chỉ cần nói với bản thân rằng thú vị như thế nào khi bạn nhận thức được điều đó.”

Tiếp theo, xây dựng hướng tới giao tiếp cởi mở với người khác. “Hãy giải thích cảm giác của bạn và cho họ biết rằng bạn không thể trở thành hệ thống hỗ trợ duy nhất của họ. Thiết lập ranh giới rõ ràng với người khác về những gì bạn là và không sẵn sàng làm cho họ về mặt tình cảm. Điều này có thể bao gồm việc đặt ra giới hạn về lượng thời gian bạn sẵn sàng dành để lắng nghe họ hoặc nói không với một số yêu cầu hoặc đòi hỏi nhất định.”

Nhưng hơn bất cứ điều gì, hãy đảm bảo chăm sóc sức khỏe cảm xúc của chính bạn. Dành thời gian cho bản thân, tham gia vào các hoạt động mà bạn yêu thích để bổ sung năng lượng cho cảm xúc. “Cố gắng đừng để bị cuốn vào lo lắng về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Thay vào đó, hãy tập trung vào hiện tại và những gì bạn có thể làm ngay bây giờ để chăm sóc bản thân.”

Và nếu bạn nhận ra người khác là miếng bọt biển cảm xúc của bạn?

“Điều quan trọng là phải chịu trách nhiệm và giải quyết hành vi của mình. “Nếu cần thiết, hãy xin lỗi. Thừa nhận hành vi của bạn với người mà bạn đã sử dụng như một miếng bọt biển cảm xúc và xin lỗi vì bất kỳ tác hại nào mà bạn có thể đã gây ra.”

Nhưng để thực sự cam kết thay đổi, điều quan trọng là học cách quản lý cảm xúc của chính bạn một cách lành mạnh. Điều này có thể bao gồm tìm kiếm liệu pháp hoặc huấn luyện, cũng như thực hành chăm sóc bản thân và lòng trắc ẩn. Học cách thiết lập ranh giới và tôn trọng ranh giới của người khác, bao gồm cả việc nhận ra khi bạn vượt qua ranh giới của người khác. “Hãy nhớ rằng xoa dịu cảm xúc là một hành vi học được và cần có thời gian và nỗ lực để thay đổi nó. Điều quan trọng là phải tử tế và từ bi với bản thân khi bạn thực hiện quy trình và tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu cần.”

Pocket
Tags:

You Might also Like