Type to search

Dieter Rams: Nhà thiết kế công nghiệp

Chia sẻ

“Một nhà thiết kế giỏi, trước hết phải là một người tiên phong, người luôn tiến bước trước tư duy của thời đại.”- Dieter Rams

Là người đứng đầu bộ phận thiết kế ở công ty sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng hàng đầu của Đức: Braun, ông Dieter Rams sinh năm 1932. Ông được ghi nhận là một trong những nhà thiết kế công nghiệp có ảnh hưởng nhất giai đoạn cuối thế kỷ 20.

Ông đã mang tới cho những thiết bị điện tử một ngôn ngữ thiết kế riêng: thanh lịch, thân thiện nhưng vẫn ấn tượng và phá cách. Mục tiêu của Rams là thiết kế ra những sản phẩm hữu dụng, dễ vận hành. Điểm nổi bật ở các thiết kế của Rams là chúng luôn trông rất tự nhiên, không hề khiên cưỡng, hoặc gồng lên nào đó. Tuy nhiên, không dễ để có được sự đơn giản trong các thiết kế của Rams. Mỗi thiết kế được ông đưa ra đều là kết quả của rất nhiều những nghiên cứu, thử nghiệm với các chất liệu mới. Ông cũng luôn đặc biệt chú tâm tới tính chi tiết của sản phẩm nhằm đảm bảo rằng mỗi mẫu thiết kế không có bất kỳ sơ suất nào về thiết kế.

NTK Dieter Rams

Dieter Rams sinh ra ở Wiesbaden, Đức vào năm 1932. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã thích nhìn ngắm cảnh ông nội mình đóng bàn ghế và các đồ nội thất khác. Chính quãng thời gian này đã đặt cho ông một nền móng vững chắc để ông có thể phát triển và trở thành một nhà thiết kế vĩ đại sau này. Năm 1951, ông tới làm cho một văn phòng kiến trúc ở Frankfurt để rồi 04 năm sau được hãng Braun tuyển dụng làm nhà thiết kế nội thất và kiến trúc sư.

Được thành lập ở Frankfurt vào năm 1921 bởi kỹ sư Max Braun, công ty Braun khá nổi tiếng trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử. Hãng không ngừng nghiên cứu và phát triển để đưa ra những sản phẩm hàng đầu, trong số này có mẫu đài radio kết hợp máy ghi âm đầu tiên trên thế giới. Hãng cũng tiên phong trong việc đưa những máy nghe nhạc, vô tuyến vào trong các tủ gỗ để mang tới cho các mẫu sản phẩm một phong cách nội thất truyền thống.

Ngay từ khi tới với Braun, Rams đã cho mọi người thấy khả năng đặc biệt của ông trong lĩnh vực kiến trúc. Ban đầu, ông thiết kế các không gian trưng bày và triển lãm của hãng. Sau đó, dần dần Ram cho thấy ông quan tâm hơn tới các sản phẩm. Vào năm 1956, ông đã phát triển mẫu máy radio và máy nghe nhạc SK4. Với quyết tâm phát triển một “gia đình” các sản phẩm cho Braun, Rams sau đó đã thiết kế mẫu Atelier 1 và L1 với cùng một tỷ lệ với SK4. Một ý tưởng thật tuyệt vời, bộ 03 sản phẩm này có thể sử dụng cùng nhau, cụ thể L1 có thể được dùng để lọc âm cho bộ SK4. Sau này, Rams đã tiến thêm một bước nữa khi quyết định đặt loa L2 lên trên một giá đỡ bằng kim loại – một cải tiến mà sau này, rất nhiều đối thủ của Braun đã copy lại và đưa vào các mẫu sản phẩm khác của mình.

Rams không chỉ quyết tâm đảm bảo rằng mỗi sản phẩm của Braun cần phải dễ dàng sử dụng, ông còn muốn mọi người thích chúng. Khi mẫu loa tĩnh điện LE1 được giới thiệu vào năm 1960, yêu cầu của mọi người đã là một chiếc loa có thể truyền tải những âm thanh trong trẻo và sáng cho âm nhạc cổ điển. Rams đã đáp ứng yêu cầu này với một thiết kế mang tính cách tân của ngành công nghiệp điện tử. Series sản phẩm loa Audio 1 đã được thiết kế để có thể trưng bày trên hệ thống loa 606 mà Rams đã đặc biệt phát triển cho sản xuất nội thuật Vitsœ+Zapf. Hệ thống 606 này được xây dựng dựa trên nguyên lý mang tới cho người sử dụng thêm nhiều lựa chọn từ những thiết kế vô cùng đơn giản. Cụ thể, giá gồm một loạt các chi tiết có thể thay đổi bảo gồm giá, tủ và ngăn kéo. Tất cả được làm từ chất liệu nhôm cao cấp đã qua xử lý để đạt các hiệu ứng về màu và độ cứng mong muốn.

Dieter Rams đảm nhiệm vai trò Giám đốc sáng tạo của Braun tới năm 1995. Trong suốt 40 năm ở Braun, ông đã phát triển những sản phẩm trở thành biểu tượng của hãng và được sử dụng bởi hàng triệu triệu con người. Các thiết kế của ông thậm chí trở thành nguồn cảm hứng cho những nhà thiết kế thế hệ sau ở các công ty khác như Apple. Ông luôn cho rằng một nhà thiết kế “nên và phải không ngừng đặt câu hỏi về mọi thứ. Họ phải có trực giác nhạy bén với những thay đổi thái độ của mọi người. Bởi điều đó cần thiết cho thế giới họ đang sống, cho giấc mơ và cho hoài bão, lo lắng, nhu cầu và cả thói quen sống của họ.”

Pocket
Tags: