Type to search

Lý do tại sao chúng ta trung thực về tiền bạc với ‘nửa kia’ của mình

Chia sẻ

Bạn cảm thấy khó xử khi nói về tiền bạc và đó là điều có thể dễ dàng bị bỏ qua trong ‘giai đoạn mật ngọt’ của một mối quan hệ. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy Thế hệ Z và thế hệ millennials đang ưu tiên các cuộc thảo luận thẳng thắn về tài chính với các ‘nửa kia”.

Có rất nhiều quy tắc bất thành văn – và thường lỗi thời – xung quanh việc hẹn hò đến mức bạn có thể bắt đầu buổi hẹn hò đầu tiên với một danh sách miễn là bạn có đầy đủ các chủ đề cần tránh: bạn đời cũ, chính trị và sự bất an chỉ là một số trong số những vấn đề phổ biến. Một chủ đề cụ thể khác từ lâu đã được coi là giả tạo để thảo luận trong buổi hẹn hò đầu tiên là tiền bạc và tài chính, nhưng nghiên cứu mới cho thấy điều này có thể không còn như vậy nữa.

Theo nghiên cứu mới từ ứng dụng hẹn hò Bumble, hẹn hò trung thực về tiền bạc là một hiện tượng đã xuất hiện đối với thế hệ Z và thế hệ millennials. Đơn giản, nó có nghĩa là trung thực và cởi mở hơn về vấn đề tài chính trong những buổi hẹn hò với nửa kia. Gần một phần ba người được khảo sát cho biết giờ đây việc nói chuyện về tài chính với người mà họ đang hẹn hò hoặc đang trong mối quan hệ trở nên quan trọng hơn và cứ 10 người thì có một người nói rằng họ sẽ nói về tiền lương vào những ngày đầu tiên gặp gỡ.

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã khiến nhiều người rơi vào tình thế khó khăn về tài chính và điều đó có nghĩa là tài chính cá nhân luôn ở trong tâm trí chúng ta hơn bao giờ hết. Ngoài việc mở ra các cuộc trò chuyện về tiền bạc, nó cũng thay đổi cách mọi người hẹn hò, vì cuộc khảo sát cho thấy một phần ba người trong độ tuổi 18-34 hiện có nhiều khả năng đề xuất hoạt động hẹn hò chẳng hạn như đi bộ hoặc dã ngoại, với nhiều phụ nữ hơn nam giới ưu tiên những ngày rảnh rỗi và phù hợp với túi tiền.

Những kiểu hẹn hò kín đáo này rất phổ biến trong thời gian lockdown, khi những hạn chế như đi dạo trong công viên là một trong những lựa chọn duy nhất cho buổi hẹn hò đầu tiên. Nhưng bất chấp việc các nhà hàng và quán bar mở cửa trở lại, các cuộc hẹn hò ngoài trời vẫn phổ biến, có khả năng là do nghiên cứu của Bumble đã chỉ ra rằng 1/5 người trong độ tuổi 18-34 hiện có nhiều khả năng đặt cho mình ngân sách để chi tiêu cho một buổi hẹn hò hơn so với đầu năm.

Huấn luyện viên tiền bạc và nhà giáo dục tài chính Ellie Austin-Williams tin rằng hẹn hò trung thực về tiền bạc là một cách rất lành mạnh để tiếp cận cả các mối quan hệ và tài chính cá nhân: “Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong một mối quan hệ lâu dài là các cuộc trò chuyện cởi mở, trung thực về tiền bạc,” cô ấy nói. “Việc thiếu những cuộc trò chuyện này là lý do tại sao tiền luôn được coi là một trong những lý do hàng đầu khiến các mối quan hệ thất bại và không liên quan gì đến số tiền bạn kiếm được – đó chính là sự thiếu giao tiếp”.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng tiết lộ rằng gần 1/5 số người nói rằng điều quan trọng hơn đối với họ là ở bên một người ổn định về tài chính hơn so với đầu năm nay. Đây là một lý do khác khiến điều quan trọng là phải thẳng thắn về tiền bạc trong giai đoạn đầu của cuộc hẹn hò.

“Bắt đầu nói về tiền bạc từ sớm là một điều tích cực cho các mối quan hệ và điều đó không có nghĩa là bạn phải tiết lộ lịch sử tài chính của mình, nhưng thẳng thắn về tài chính để cùng nhau tìm ra các quyết định hẹn hò,” Austin-Williams giải thích. “Bằng cách nói chuyện cởi mở ngay từ đầu về số tiền bạn có thể chi tiêu, bạn có thể cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định đi đâu phù hợp với ngân sách của cả hai và tránh được cả thế giới căng thẳng về tài chính.”

Thêm vào đó, cho dù bạn muốn hay không, tiền là một phần tất yếu của việc hẹn hò, từ những cuộc trò chuyện về việc chia nhỏ hóa đơn cho đến quyết định tần suất bạn có thể chi trả cho những buổi hẹn hò.

Jess, 25 tuổi, vừa mới kết thúc mối quan hệ 5 năm, giải thích rằng cô ấy đã thực hiện cách tiếp cận hẹn hò trung thực về tiền bạc do tình hình tài chính hiện tại của cô ấy. “Gần đây tôi đã tự mình mua tài sản đầu tiên và sở hữu xe hơi của riêng mình – một số người đàn ông ở độ tuổi của tôi bị choáng ngợp bởi điều này, đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải trung thực,” cô giải thích. “Tôi không quan tâm nếu họ kiếm được ít hơn tôi và tôi không mong đợi họ trả cho mọi thứ. Tôi không cần họ tiết lộ số tiền họ kiếm được vì tôi hiểu đó là một chủ đề cá nhân. Nhưng tôi đang hẹn hò với một người đang học Thạc sĩ trong khi tôi đang làm việc toàn thời gian, vì vậy điều quan trọng là phải rõ ràng về những gì thực tế mà chúng tôi phải làm và tần suất chúng tôi có thể hẹn hò”.

Vì vậy, làm thế nào để nhắc tới tiền bạc trong giai đoạn đầu của cuộc hẹn hò mà không làm cho mọi thứ cảm thấy khó xử? “Một cách đơn giản để mang tiền vào cuộc trò chuyện là nói về một câu chuyện tin tức hoặc podcast mà bạn đã nghe về tiền bạc hoặc tài chính và chia sẻ suy nghĩ hoặc quan điểm của bạn,” Austin-Williams khuyên. “Điều này báo hiệu cho ‘nửa kia’ của bạn biết rằng bạn quan tâm và cởi mở để nói về chủ đề này, nhưng cho phép bạn thảo luận về chủ đề này mà không cần đi sâu vào hoàn cảnh cá nhân ngay lập tức, vì vậy trước tiên các bạn có thể xây dựng lòng tin với nhau về chủ đề tiền bạc.”

Esther Bangura, huấn luyện viên tài chính và chuyên gia ngân sách tại Boss Of My Money, đã chia sẻ 5 cách bắt đầu cuộc trò chuyện mà bạn có thể thử với mối quan hệ mới để bắt đầu các cuộc thảo luận về tiền bạc:

  • Ưu tiên tài chính của bạn là gì?
  • Chi tiêu của bạn như thế nào?
  • Bạn cảm thấy thế nào về nợ?
  • Sai lầm lớn nhất về tiền bạc mà bạn đã mắc phải là gì?
  • Bạn tự hào nhất về thành tựu tài chính nào?

Tuy nhiên, Bangura nhấn mạnh rằng bạn không nên chia sẻ quá nhiều về lịch sử tài chính của mình cho đến ngày thứ ba hoặc muộn hơn: “Bạn không muốn chia sẻ chi tiết tài chính với người mà bạn có thể không bao giờ gặp lại hoặc thậm chí không thích,” cô nói .

Cũng cần tránh đánh giá ‘nửa kia’ tiềm năng dựa trên tình hình tài chính của họ: “Đừng bỏ qua một cuộc hẹn vì họ có nợ, tín dụng xấu hoặc mục tiêu tài chính không rõ ràng,” Bangura khuyên. “Tài chính của chúng ta không nên xác định giá trị của chúng ta trong một mối quan hệ. Hiểu mục tiêu và kế hoạch của người kia để cải thiện tình hình tài chính của họ.”

Ảnh: BST của UNIQLO x MARNI

Pocket
Tags:

You Might also Like