Type to search

Thời trang Thương hiệu

Haute couture trong 14 khoảnh khắc khó quên

Chia sẻ

Show diễn đầu tiên của Karl Lagerfeld cho Chanel, người máy của Thierry Mugler… Bằng hình ảnh, đây là những điểm nhấn mang tính biểu tượng nhất của thời trang cao cấp. Những người đã ghi dấu ấn vào lịch sử của thời trang.

Nếu các buổi trình diễn thời trang cao cấp hai năm một lần ở Paris vẫn là sự kiện độc quyền nhất trong tất cả các Tuần lễ thời trang, thì chúng cũng là sự kiện gây tranh cãi nhất và chứa đựng nhiều cảm giác hồi hộp nhất. STYLE đã chọn ra những điểm nhấn haute couture mang tính biểu tượng nhất đã làm nên lịch sử thời trang.

#1 Show diễn đầu tiên của Karl Lagerfeld cho Chanel (Chanel haute couture Thu Đông 1983-1984)

Chanel haute couture show thu đông 1983-1984 tại Paris.

Karl Lagerfeld là giám đốc nghệ thuật của Chanel trong hơn ba mươi năm. Năm 1983, khi được giao nhiệm vụ hiện đại hóa thương hiệu Pháp, nhà thiết kế thừa nhận rằng ông thấy sự chậm chạp của thời trang cao cấp vô cùng khó chịu. Ngày nay, di sản Chanel do ngài Karl để lại là hiện thân của những gì giới mộ điệu trên toàn thế giới yêu thích về thời trang cao cấp – sự thoát ly từ thời trang này sang một thực tế khác. Nhưng vào năm 1983, tầm nhìn hiện đại của ông không được các nhà phê bình nhất trí.

#2 Tất cả những gì lấp lánh là Gianni (Versace Atelier Couture Thu-Đông 1995-1996)

Buổi trình diễn thời trang cao cấp thu đông 1995-1996 của Versace tại Paris.

Khi các buổi giới thiệu thời trang cao cấp là điểm hẹn mua sắm dành riêng cho những phụ nữ có địa vị cao, thì các buổi trình diễn xa hoa của Gianni Versace cho Atelier Versace vào những năm 1990 được coi là những sự kiện hào nhoáng và sang trọng bậc nhất. Đám đông chen lấn để giành được hàng ghế đầu trong “Trải nghiệm Versace”, và những tràng pháo tay vang lên sau mỗi cái nhìn lấp lánh từ bộ sưu tập thời trang cao cấp thu đông 1995-1996, một bậc thầy thực sự trong lịch sử thời trang, biết cách nắm bắt tinh thần khoái lạc của thời gian trong mỗi viên kim cương lấp lánh. Người phụ nữ thời trang cao cấp của Versace đã sẵn sàng và thực sự sẵn sàng cho thảm đỏ Hollywood.

#3 Siêu cỡ (Thời trang cao cấp xuân hè 2003 của Christian Dior)

Buổi trình diễn thời trang Xuân-Hè 2003 của Christian Dior tại Paris.

Trong các buổi trình diễn thời trang cao cấp hai năm một lần vào những năm 2000, sàn catwalk của John Galliano cho Dior đã chứng tỏ là tâm điểm của sân chơi này. Nhà thiết kế người Anh, người đã nắm quyền điều hành Dior vào năm 1996, đã thổi một liều lượng táo bạo vào sáng tạo của mình – đặc biệt là trong bộ sưu tập thời trang cao cấp xuân hè 2003: “Trong tay John Galliano, màu sắc tươi sáng và hoa văn trang phục Trung Hoa và kimono Nhật Bản đã biến đổi để có kích thước chưa từng đạt tới.  Các người mẫu, được bọc trong những chiếc kén bằng gấm, vải taffeta và những dải lụa muslin, bước trên sàn catwalk trong những đôi giày bệt đến chóng mặt”.

#4 Sự trỗi dậy của Kate Moss (Yves Saint Laurent haute couture xuân hè 1993)

Buổi trình diễn haute couture Xuân-Hè 1993 của Saint Laurent tại Paris.

Năm 1993 là một năm khó quên đối với người mẫu mới vào nghề Kate Moss. Khi trang bìa tạp chí Vogue đầu tiên của ngôi sao này ra mắt vào tháng 3 cùng năm, cô đã gây ấn tượng khi bước trên đường băng trong chiếc váy in hoa lãng mạn từ bộ sưu tập thời trang cao cấp xuân hè 1993 của Yves Saint Laurent.

#5 Chiếc váy đen nhỏ của Chanel (Chanel haute couture xuân hè 1994)

Buổi trình diễn thời trang cao cấp Xuân-Hè 1994 của Chanel tại Paris.

Bạn không cần một chiếc váy khổng lồ để có một khoảnh khắc thời trang xứng đáng trên những trang bìa tạp chi – một chiếc mũ lớn cũng được. Chiếc váy đen nhỏ thời trang cao cấp của Chanel do Naomi Campbell mặc với đôi găng tay thanh mảnh và chiếc mũ lông vũ quá khổ là một cơn bão vào năm 1994.

#6 Người máy nữ của Thierry Mugler (Mugler haute couture thu đông 1995-1996)

Mugler haute couture Thu Đông 1995 tại Paris.

Bộ áo liền quần người máy do Thierry Mugler tạo ra cho buổi trình diễn thời trang cao cấp Thu/Đông 1995-1996 của nhà thiết kế đã được tạp chí Vogue mô tả là “một hình ảnh vừa đáng sợ vừa trêu ngươi vào buổi bình minh của thời đại internet”. Tác phẩm độc đáo này sau đó đã được Helmut Newton trở thành bất tử cho Tạp chí Vogue Mỹ vào tháng 11 năm 1995, trong bài báo đình đám của ông có tựa đề “Thời đại máy móc”.

#7 David Bowie của Dior (Dior Couture Xuân-Hè 2015)

Buổi trình diễn thời trang cao cấp Xuân-Hè 1995 của Christian Dior tại Paris.

Kết hợp Raf Simons và thời trang cao cấp, bạn sẽ có được thứ gì đó đặc biệt tiên phong. Kết hợp Raf Simons, David Bowie và thời trang cao cấp, bạn sẽ có một bộ sưu tập tuyệt vời gồm bốt cao đến đùi bằng sáng chế và áo liền quần in hoa bó sát. “[Raf Simons] có sở trường tạo ra mối liên hệ giữa thời trang cao cấp và thế giới bên ngoài,” Tim Blanks viết sau buổi trình diễn. Những đôi ủng này rõ ràng đã trở thành một cuốn sách bán chạy ngay lập tức.

#8 Bella Hadid đi bộ trên mặt nước (Fendi haute couture Thu Đông 2016-2017)

Buổi trình diễn thời trang cao cấp thu đông 2016 của Fendi tại Rome.

Đối với buổi trình diễn thời trang “Huyền thoại và Truyện cổ tích” kỷ niệm 90 năm thành lập Fendi, Karl Lagerfeld đã lấy cảm hứng từ những hình minh họa của nghệ sĩ Đan Mạch Kay Nielsen trong một cuốn sách dành cho trẻ em xuất bản năm 1914, có tựa đề A l’Est du Soleil et à West of the Moon. Và điều tuyệt vời sau đó đã trở thành hiện thực, khi các người mẫu diễu hành trong khi đi bộ trên mặt nước (trên sàn catwalk trong suốt được lắp đặt trên Đài phun nước Trevi ở Rome).

#9 “Legends and Fairy Tales” của Alexander McQueen (Thời trang cao cấp xuân hè 1997 của Givenchy)

Show thời trang cao cấp Xuân-Hè 1997 của Givenchy tại Paris.

Ngay sau khi ra mắt bộ sưu tập thời trang cao cấp đầu tiên của mình cho Givenchy, nhà thiết kế người Anh Alexander McQueen cho biết buổi trình diễn không đáp ứng được kỳ vọng của ông. Tuy nhiên, lịch sử sẽ ghi nhớ nó như một trò chơi mật mã thần thoại và tao nhã đến kinh ngạc.

#10 Chiếc váy hai lần “công phá internet” (Valentino haute couture Thu Đông 2018-2019)

Buổi trình diễn thời trang cao cấp Thu Đông 2018 của Valentino tại Paris.

Không thể bỏ lỡ chiếc váy hồng đính lông vũ từng hai lần gây sốt trên mạng trong năm 2018. Kaia Gerber, người mẫu #musthave của các thương hiệu thời điểm này, là người đầu tiên mặc thiết kế lạ mắt của Pierpaolo Piccioli trong show diễn thời trang cao cấp Thu-Đông 2018 của Valentino, khiến nhiều người cảm động. Các nhà tạo mẫu của Lady Gaga đã chớp lấy cơ hội và ngôi sao đã xuất hiện trong bộ váy không thể nào quên này tại Liên hoan phim Venice để giới thiệu A Star Is Born, tạo ra cơn sốt truyền thông xã hội lần thứ hai.

#11 The Armani Constellation (Giorgio Armani Haute Couture Thu-Đông 2014-2015)

Giorgio Armani trình diễn thời trang cao cấp Thu Đông 2014 tại Paris.

Khi xưởng Armani tung ra họa tiết chấm bi, một dải ngân hà nổi lên trên sàn diễn. Không có câu chuyện cụ thể nào đằng sau chiếc váy này, chỉ là một khoảnh khắc hoàn hảo của vẻ đẹp bước ra từ một giấc mơ.

#12 Tiệm của Elsa Schiaparelli vào những năm 1930

Buổi trình diễn thời trang cao cấp của Schiaparelli năm 1930 tại Paris.

Các tiệm thời trang cao cấp của Elsa Schiaparelli vào những năm 1930 có thể mờ nhạt so với sàn catwalk ngày nay, nhưng cơ sở ở Paris của cô tại 21 Place Vendôme vẫn là một vùng đất thiêng liêng. Vào thời điểm này, nhà thiết kế người Ý đã hợp tác với Salvador Dalí để tạo ra chiếc váy Lobster nổi tiếng, được Wallis Simpson mặc trên tạp chí Vogue năm 1937. Và nếu ngày nay chúng ta đã quen với sự hợp tác giữa các nhà thiết kế thời trang và nghệ sĩ, thì đó rõ ràng là một sự tiên phong được tiếp cận tại thời điểm đó. Bản thân Greta Garbo là một người hâm mộ lsa Schiaparelli.

#13 Denim nổi loạn (Jean Paul Gaultier haute couture xuân hè 1999)

Jean Paul Gaultier trình diễn thời trang cao cấp Xuân-Hè 1999 tại Paris.

Trong buổi trình diễn thời trang cao cấp Xuân/Hè 1999 của mình, nhà thiết kế Jean Paul Gaultier đã quyết định phá vỡ quy ước và gửi một chiếc váy denim (hoàn chỉnh với phần lông vũ) xuống sàn catwalk – một vẻ ngoài nổi bật so với đám đông. Bí quyết nổi bật vào buổi tối của Jean Paul Gaultier? Bỏ qua quy định về trang phục.

#14 Linda trong vai cô dâu Chanel (Chanel haute couture thu đông 2003-2004)

Buổi trình diễn thời trang cao cấp thu đông 2003 của Chanel tại Paris.

Sẽ không phải là một bảng xếp hạng khoảnh khắc thời trang thực sự nếu chương trình không kết thúc bằng một chiếc váy cưới. Đây là Linda Evangelista, người đã có hơn một lần xuất hiện đáng nhớ trên sàn catwalk của Chanel để ghi dấu ấn, khép lại buổi trình diễn thời trang cao cấp mùa thu đông 2003-2004 của nhà mốt trong chiếc váy cưới thanh lịch vượt thời gian.

Pocket
Tags:

You Might also Like