Type to search

Chia sẻ

Hầu hết chúng ta đều biết rằng giấc ngủ mang lại rất nhiều lợi ích từ cải thiện tiêu hóa đến làn da rạng rỡ… nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng nó cũng có thể giúp bạn đối phó với những cảm xúc tiêu cực của mình.

Không gì bằng khi thức dậy sau một giấc ngủ sâu và dài, cảm giác sảng khoái và thư thái. Bạn thậm chí có thể cảm thấy như mọi lo lắng từ đêm trước đã tan biến. Những lợi ích của một giấc ngủ ngon đã được ghi nhận đầy đủ – hầu hết chúng ta đều biết rằng ngủ đủ giấc là rất quan trọng cho hoạt động lành mạnh của cả cơ thể và trí óc. Tuy nhiên, nghiên cứu mới từ Đại học Bern được công bố trên Science Daily cho thấy rằng giấc ngủ thực sự có thể đóng một vai trò lớn hơn đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta so với những gì chúng ta nhận thấy.

Nghiên cứu giấc ngủ REM và cảm xúc

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh). REM là giai đoạn sâu nhất của chu kỳ giấc ngủ – và đó là thời điểm mà hầu hết các giấc mơ mang tính cảm xúc của chúng ta xảy ra. “Mục tiêu của chúng tôi là tìm hiểu cơ chế cơ bản và chức năng của một hiện tượng đáng ngạc nhiên như vậy,” Giáo sư Antoine Adamantidis giải thích. Để nghiên cứu cách bộ não của chúng ta xử lý cảm xúc trong giấc ngủ REM, các nhà nghiên cứu đã sử dụng chuột để điều chỉnh chúng liên kết âm thanh cụ thể với nỗi sợ hãi và những âm thanh khác với sự an toàn. Sau đó, họ ghi lại hoạt động não của họ để xem liệu các mô hình tương tự có xuất hiện trong não của họ khi ngủ hay không.

Xem thêm:

10 lý do để ngủ đủ giấc

Tại sao mơ có thể giúp chúng ta xử lý cảm xúc

Những gì họ phát hiện ra là trong khi ngủ, cả cảm xúc tích cực và tiêu cực đều xuất hiện trở lại trong não – tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực liên quan đến nỗi sợ hãi sẽ không được phân loại và chặn lại một cách hiệu quả trong giấc ngủ REM. Như nghiên cứu đã giải thích, “Bộ não ủng hộ sự phân biệt an toàn và nguy hiểm ở các đuôi gai, nhưng ngăn chặn phản ứng thái quá đối với cảm xúc, đặc biệt là nguy hiểm.” Nhà nghiên cứu Mattia Aime cho biết: “Cơ chế hai chiều này là điều cần thiết để tối ưu hóa sự phân biệt giữa các tín hiệu nguy hiểm và an toàn. Nói cách khác, trong những giấc mơ, bộ não của chúng ta dường như xử lý và hiểu được cảm xúc tiêu cực mà không ‘thổi phồng nó’ hoặc phóng đại nó. Vì vậy, khi thức dậy khỏi giấc mơ, chúng ta nên hiểu rõ về nỗi sợ hãi và sự tiêu cực của chính mình.

Xem thêm:

Tại sao những giấc mơ lại quan trọng

Điều này có ý nghĩa gì đối với sự hiểu biết của chúng ta về sức khỏe tâm thần

Nghiên cứu kết luận rằng nếu mọi người không trải qua quá trình này trong giấc mơ, họ có thể phát triển nỗi sợ hãi và tiêu cực quá mức, từ đó có thể dẫn đến rối loạn lo âu. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như trong trường hợp rối loạn căng thẳng sau chấn thương, não bắt đầu “củng cố quá mức” các cảm xúc sợ hãi trong khi ngủ, do đó dẫn đến lo lắng vào ban ngày. Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn liên tục từ chối cơ thể của mình giấc ngủ cần thiết, bạn có thể bỏ lỡ giấc ngủ REM mà cơ thể cần hiểu và xử lý những cảm xúc tiêu cực của bạn, dẫn đến lo lắng tăng cao trong ngày. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, hãy nghĩ đến việc dành cho mình thêm vài giờ trên giường để trí óc phát huy tác dụng của nó đối với những cảm xúc tiêu cực của bạn. Bạn có thể vừa thức dậy với cảm giác tích cực hơn một chút.

Pocket
Tags: