Type to search

Cuộc sống là điều thú vị ngay cả trong những thời kỳ trì trệ – tầm quan trọng của việc sống với thước đo của chính mình

Chia sẻ

Cuộc sống luôn có những giai đoạn “thăng trầm”, có những lúc chúng ta đang ở thời kỳ đỉnh cao, mọi việc đều diễn ra tốt đẹp, có những lúc chúng ta rơi vào tình trạng trì trệ, dù chúng ta có làm gì thì mọi việc cũng không được suôn sẻ.

Vào khoảng năm 2021, tôi và vài người bạn bắt đầu nói đùa với nhau rằng “chúng ta đang ở trong giai đoạn tăng trưởng chậm lại của cuộc đời.” Chúng tôi thường xuyên trò chuyện trên nhóm và động viên nhau về những lo lắng riêng như chấm dứt mối quan hệ, vấn đề tài chính, không hài lòng với sự nghiệp, ý nghĩa của cuộc sống, và những khó khăn đặc biệt của người trưởng thành.

Có lần da tôi đột nhiên nổi mụn và mất khoảng thời gian khoảng 2 tuần, tôi không rời khỏi nhà, gần như chẳng bước ra ngoài một bước nào. “Tôi không biết làm thế nào để nói với bạn nhưng tôi đang trải qua một thời kỳ trì trệ,” tôi than phiền với người bạn duy nhất mà tôi nói chuyện trong thời gian đó. “Có lẽ đó là giai đoạn tăng trưởng chậm lại,” cô ấy nói như một lời nhắc nhở buồn bã.

Mặc dù đã qua một vài năm, nhưng tôi vẫn còn ở trong giai đoạn tăng trưởng chậm lại. Làn da của tôi không bao giờ lấy lại được sự rạng rỡ của trước đại dịch, và khi kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng, tôi vẫn cảm thấy hỗn loạn và trống rỗng như có một lỗ đen lớn ở giữa ngực. Và giờ ở tuổi 30, tôi cảm thấy mình không còn như những ngày 20, không phải là cô gái 22 tuổi mạnh mẽ, luôn sẵn sàng thách thức với công việc biên tập viên đầu tiên của mình hoặc là phiên bản đầy năng lượng của bản thân có thể vui chơi đến tận 4 giờ sáng mà vẫn tham gia cuộc họp lúc 10 giờ sáng. Thỉnh thoảng chụp ảnh selfie, tôi ngạc nhiên khi thấy mình trông kiệt sức đến thế nào, như thể tôi không ngủ đủ giấc, mặc dù hầu như đêm nào tôi cũng ngủ rất ngon. Không có dấu hiệu nào cho thấy tôi sẽ đạt đến đỉnh cao và tôi sợ rằng cuộc sống của mình sẽ trì trệ mãi mãi.

Tuy nhiên, tôi thích bản thân mình nhất bây giờ

Nghe có vẻ như tôi đang tự bi quan nhưng sự thật là tôi chưa bao giờ cảm thấy tự tin vào bản thân như bây giờ và chưa bao giờ tôi cảm thấy thoải mái hơn với con người mình.

Nếu nhìn từ bên ngoài, bản thân ở tuổi 20 mọi thứ đều suôn sẻ, nhưng thực tế là tôi thường xuyên cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin. Ở độ tuổi giữa 20, tôi có mức lương khá tốt, nhưng tôi phải sống nhờ adrenaline và thuốc lá, và tôi luôn không thể bày tỏ suy nghĩ của mình một cách rõ ràng.

Tôi cũng có những mặc cảm về hình dạng của miệng khi cười, đôi vai tròn trịa và xu hướng lắp bắp trước đám đông. Tuy nhiên, khi nhìn lại hiện tại, tôi tự hỏi tại sao mình lại mắc kẹt vào những vấn đề đó. Dường như có một ngày nào đó, tôi chán ghét những khuyết điểm của mình và thậm chí không muốn nghĩ đến chúng nữa. Nếu những khuyết điểm và những điều không suôn sẻ không làm phiền bạn, liệu cuộc sống của bạn có thực sự “đình trệ” không?

Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi tự hào về bản thân và và tôi không tránh khỏi cảm giác tự ti và tự ghét chính mình. Không lâu trước đây, tôi chỉ vì có rất ít người chúc mừng sinh nhật mà đã khóc trong phòng tập gym. Tôi không còn là một đứa trẻ nữa. Mặc dù đã không còn là trẻ con, khi nhìn thấy những bức ảnh không hề biết được chụp ảnh mình, tôi thấy mình như bị trợn mắt, tai to ra nhiều hơn mong đợi, hoặc mặt sưng tấy khiến tôi cảm thấy khó chịu.Đôi khi, tôi nghĩ rằng nếu có đủ tiền để mua nhà hoặc nuôi con, tôi sẽ thấy tốt đẹp biết bao. Tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực và những vấn đề này thường dễ dàng bị quên, giống như những ký ức mơ hồ trong một giấc mơ tồi tệ. Nếu bạn có thể không để ý đến những điều xấu và những vấn đề không suôn sẻ, liệu cuộc sống của bạn có thể được xem là “đình trệ” không?

Hạnh phúc và thành công của bạn chỉ có thể được đo lường bằng thước đo của chính bạn

Từ “thăng trầm” có nghĩa là cuộc sống có những đỉnh cao và những lúc rớt hạng. Tất nhiên, điều này là đúng đối với một mức độ nào đó. Có những lúc mọi chuyện diễn ra rất tốt đẹp, làn da của bạn săn chắc và sáng bóng, đời sống tình cảm vui vẻ và sự nghiệp đang trên đà thăng tiến. Cũng có những thời điểm bạn bị mất việc, phải về nhà bố mẹ đẻ, hoặc sau nhiều mối quan hệ không rõ ràng với bạn bè hay người yêu, bạn có thể bị bỏ rơi. Cuộc sống là một dòng chảy, có sóng lên sóng xuống, và thực sự, không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Nhưng, ngay cả khi bạn có thể cảm thấy không may mắn ngay bây giờ, nếu bạn cảm thấy mình đang di chuyển theo một hướng đúng, thì đó không phải là thời kỳ trì trệ.

Hơn nữa, thường thì trạng thái tinh thần cá nhân của chính ta và cách người khác nhìn nhận về bạn có sự chệch lệch lớn. Khi bạn không chăm sóc sức khỏe của mình hoặc đang rơi vào tâm trạng buồn đến mức không muốn ăn, người ta lại khen ngợi vẻ ngoại hình của bạn. Khi bạn hài lòng với bản thân mà không cần trang điểm hoặc ăn kiêng, người ta lại nói rằng bạn đã đánh mất mình trước kia. Mọi người có thể tăng cân và mỗi người đều già đi. Ngay cả khi bạn có mức lương cao, công việc có thể mang lại nhiều căng thẳng, và việc từ bỏ công việc áp đặt và đầy áp lực cũng là điều có thể xảy ra. Cá nhân tôi nghĩ, dù người ta có thể nghĩ bạn đang ở trong tình trạng khó khăn, thực tế có thể hoàn toàn ngược lại. Nghe có vẻ hiển nhiên và sáo rỗng, nhưng hạnh phúc và thành công của bạn không thể được đo lường chính xác bằng những thước đo hời hợt như cân nặng hay chức danh công việc.

Dù mọi chuyện không suôn sẻ thì cũng sẽ ổn thôi

Nếu những gì tôi đang trải qua bây giờ là một khoảng thời gian trì trệ thì tôi lại thấy mình thích thú với nó một cách đáng ngạc nhiên. Không phải lúc nào cũng vậy, nhưng hầu hết thời gian tôi đều vui vẻ.

Mới sáng nay, tôi nhìn mình trong gương và nhận ra rằng mình đã không tỉa lông mày trong khoảng sáu tháng. Tôi có những nếp nhăn mờ khi cười quanh mắt và tôi đã không đến phòng tập thể dục trong nhiều tuần vì tôi bị nhiễm virus Corona. Máy giặt của tôi bị hỏng nên tôi đang mặc quần thể thao và chỉ còn lại vài bộ quần áo sạch. Tôi không thể nhớ lần cuối cùng tôi làm một công việc giúp tôi kiếm được nhiều tiền là khi nào và tôi bắt đầu lo lắng về vấn đề tài chính trong dịp Giáng sinh.

Nhưng khi tôi thức dậy vào buổi sáng và nhìn ra ngoài, có một bầu trời trong xanh tuyệt đẹp trải dài khắp nơi. Tôi hít mùi thơm của cà phê rồi duỗi người. Bạn ổn không? Tôi chắc chắn mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Pocket
Tags:

You Might also Like