Type to search

7 Podcast cho Giấc ngủ, Thư giãn và Khoa học về Giấc ngủ

Chia sẻ

Tất cả chúng ta đều đã lăn lộn và trở mình vào một thời điểm nào đó, cố gắng thư giãn và chìm vào giấc ngủ.

Và dường như có rất nhiều giải pháp đa phương tiện được hứa hẹn cho sự bồn chồn trước khi đi ngủ cũng như những người trải nghiệm nó: âm nhạc, chương trình truyền hình, phim và podcast. Vì vậy, đây là đề xuất của chúng tôi về bảy podcast hàng đầu giúp bạn dễ ngủ, cùng với một số podcast về khoa học giấc ngủ.

‘Sleep with Me’

 • Xếp hạng của Apple Podcast: 4,5 sao (hơn 9.000 xếp hạng)
 • Cũng có sẵn trên: Google Play, Stitcher và Soundcloud
 • Phát sóng lần đầu: 2013

Podcast này từ Public Radio Exchange (PRX) tự quảng cáo là một câu chuyện trước khi đi ngủ và càng ngày càng nhàm chán. Người kể chuyện Drew Ackerman, người có tựa đề là “Tay đua đáng yêu nhất”, kể về nhiều chủ đề tẻ nhạt theo một phong cách tường thuật đơn điệu và chi tiết được thiết kế có chủ đích để khiến tâm trí bạn đi lang thang khỏi chủ đề thực tế trong câu chuyện của anh ta và chìm vào giấc ngủ. Nhiều tập dài khoảng 60 đến 90 phút mỗi tập. Đây là rất nhiều thời gian để điều chỉnh một cách chậm rãi nhưng chắc chắn.

‘Sleep Meditation Podcast’

 • Xếp hạng Apple Podcast: 4,4 sao (hơn 700 xếp hạng)
 • Cũng có sẵn trên: Stitcher và Spotify
 • Lần đầu tiên phát sóng: 2018

Tiếng ồn trắng là một trong những phương pháp hỗ trợ giấc ngủ bằng thính giác phổ biến nhất được sử dụng bởi những người không thể ngủ. Podcast này thu thập các clip dài từ 30-60 phút về nhiều âm thanh thư giãn và thoải mái, từ giông bão lớn và lửa trại nổ lách tách đến tiếng ồn trong gia đình, như tiếng bàn phím kêu lục cục và bát đĩa kêu. Nó cũng mời người nghe chia sẻ âm thanh giấc ngủ yêu thích của họ và đưa chúng vào một tập phim. Vì vậy, mặc dù podcast này tương đối mới và không có quá nhiều tập như khi xuất bản bài viết này, nhưng có rất nhiều tiềm năng tưởng tượng cho các tập trong tương lai. Thậm chí còn có một tập phim có tên là “Captain’s Cabin”, hình dung việc quay trở lại bên trong một con tàu cướp biển ngoài biển lặng sẽ như thế nào.

Radiolab

 • Xếp hạng của Apple Podcasts: 4,7 sao (hơn 28.000 xếp hạng)
 • Cũng có sẵn trên: Google Play, Stitcher, v.v.
 • Phát sóng lần đầu: 2002

Radiolab là một chương trình phát thanh công cộng nổi tiếng bắt nguồn từ WNYC Studios. Nó bao gồm một loạt các câu chuyện quan tâm của con người. Dẫn dắt bạn qua từng tập là người dẫn chương trình Jad Abumrad và Robert Krulwich. Hóa học của họ buộc họ phải đi sâu vào các chủ đề đa dạng, tất cả đều mang tính tò mò của trẻ thơ được hướng dẫn bởi sự đầu tư rõ ràng vào việc tìm kiếm sự thật ở trung tâm của những câu chuyện gây tranh cãi hoặc gây tranh cãi. Jad và Robert nói chuyện với nhiều chuyên gia trong suốt mỗi tập phim. Tất cả các tập đều tuân theo một định dạng giống nhau và có thể đoán trước được, có thể khiến bạn yên tâm và yên tâm.

‘Wait Wait…Don’t Tell Me!’

 • Xếp hạng của Apple Podcasts: 4,7 sao (hơn 23.000 xếp hạng)
 • Cũng có sẵn trên: NPR, Google Podcasts, Stitcher, v.v.
 • Phát sóng lần đầu: 1998

Bài trắc nghiệm bản tin dài hạn của Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR) ‘Wait Wait…Don’t Tell Me!’ là một chương trình trò chơi gọi điện sự kiện hiện tại, nổi tiếng vì sự tận tâm của nó đối với định dạng chương trình hàng tuần và cánh cửa xoay vòng của các tham luận viên khách mời hài hước mà người dẫn chương trình Peter Sagal đã trêu đùa rằng người nghe ở nhà ngủ quên trước khi chương trình kết thúc. Gần như mọi chương trình đều có cùng một bộ trò chơi, bao gồm “Bluff the Listener” và “Listener Limerick Challenge”. Nhiều tham luận viên thường xuyên là những diễn giả được đào tạo có cá tính lớn. Phong cách giao hàng của họ tạo ra ranh giới giữa vui nhộn và nhẹ nhàng. Bạn có thể sẽ nhận được cả tiếng cười sảng khoái và một giấc ngủ ngắn giữa những câu nói bâng quơ của khách mời về các sự kiện thế giới và lịch làm việc của chương trình.

‘Science Rules! with Bill Nye’

 • Xếp hạng của Apple Podcasts: 4,4 sao (hơn 2.000 xếp hạng)
 • Cũng có sẵn trên: Stitcher và Spotify
 • Lần đầu tiên phát sóng: 2019

Bạn có thể nhớ tên của người dẫn chương trình chính của podcast gọi vào này từ những ngày “Bill Nye, Chàng trai khoa học” của anh ấy. Chỉ riêng nỗi nhớ về giọng hát của Bill có thể đủ để làm thư giãn nhiều thế hệ thiên niên kỷ và Gen Xers, những người đã lớn lên với chương trình của anh ấy vào những năm 90 (và nhiều bậc cha mẹ của họ cũng vậy). Nhưng podcast này cũng là một podcast tốt cho những người nghiện thông tin và khoa học. Bill và người đồng dẫn chương trình và nhà văn khoa học Corey Powell phỏng vấn các chuyên gia về các chủ đề như kháng sinh, khoa học thần kinh và vật lý thiên văn nhằm cố gắng làm cho các lĩnh vực khoa học bí truyền trở nên thú vị và dễ tiếp cận. Sau một lúc, cuộc trò chuyện và chủ đề phức tạp có thể ru bạn ngủ ngay.

The Moth

 • Xếp hạng của Apple Podcasts: 4,6 sao (16.000 xếp hạng)
 • Cũng có sẵn trên: Stitcher, Spotify, Soundcloud, v.v.
 • Lần đầu tiên phát sóng: 2019

Cái này được quảng cáo là podcast về “nghệ thuật và cách kể chuyện thủ công”. “The Moth” có một người kể chuyện duy nhất trong mỗi tập. Họ được giao nhiệm vụ kể bất kỳ câu chuyện nào họ muốn cho một đám đông người nghe gắn bó, chỉ với một yêu cầu: Kể trực tiếp và không sử dụng bất kỳ ghi chú nào. Kết quả là vui nhộn và căng thẳng về cảm xúc – thường là tất cả trong cùng một tập. Các chủ đề bao gồm từ những giai thoại hài hước về việc mang thai đến những ký ức đen tối về chiến tranh. Các tập có thời lượng từ 15 phút đến hơn một giờ. Một số tập có nhiều khách mời kể những câu chuyện riêng lẻ.

In out Time

 • Xếp hạng của Apple Podcast: 4,7 sao (hơn 2.600 xếp hạng)
 • Cũng có sẵn trên: BBC, Stitcher và Soundcloud
 • Phát sóng lần đầu: 1998

Âm thanh của giọng Anh có thể nhẹ nhàng và kích thích. Và các cuộc thảo luận về các chủ đề học thuật phức tạp có thể nhàm chán đến mức việc đếm cừu nghe có vẻ thú vị khi so sánh. “In Our Time” là mối liên hệ hoàn hảo đó. Nó được tổ chức bởi nhân vật phát thanh nổi bật và Melvyn Bragg học thuật. Anh ấy vẫn đang thực hiện tốt các vòng podcast vào những năm 80 của mình. Bragg tập hợp một hội đồng gồm ba chuyên gia, thường đến từ các tổ chức ở Vương quốc Anh, về một chủ đề cụ thể. Sau đó, anh ấy dẫn đầu một cuộc thảo luận sôi nổi, mạnh mẽ có xu hướng không để lại một tảng đá lý thuyết nào không bị lật tẩy. Các chủ đề có thể trở nên khá thú vị. Có các chương trình về mọi thứ, từ cách định vị bằng tiếng vang đến Nạn đói lớn ở Ireland. Và tổng thể các điểm nhấn có thể đủ gây khó chịu để bạn giải tỏa tâm trí và để phản ứng trí tuệ tinh tế của các khách mời của chương trình đưa bạn vào giấc ngủ sâu.

4 tập podcast về khoa học giấc ngủ

Và bây giờ, đây là một số tập podcast cung cấp hiểu biết sâu hơn về khoa học xung quanh giấc ngủ và nhịp sinh học, cùng với các mẹo về lối sống mà bạn có thể sử dụng để giúp mình ngủ sâu và ổn định hơn.

Challenges and Perspectives in Obstructive Sleep Apnoea,” (Tạm dịch: Những thách thức và viễn cảnh trong chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn), một tập phim dài 30 phút từ Tạp chí Hô hấp Châu Âu dành cho những người muốn tìm hiểu thêm về chứng rối loạn giấc ngủ.

Challenges and Perspectives in Obstructive Sleep Apnoea,” (Tạm dịch: Ngủ ngon hơn với sự trợ giúp từ Khoa học), một loạt bốn tập từ “Bộ tài liệu cuộc sống” của NPR về cách sử dụng các mẹo từ nghiên cứu giấc ngủ để có giấc ngủ chất lượng hơn và ổn định hơn.

Science of Sleep,” (Tạm dịch: Khoa học về giấc ngủ), một tập trong chương trình trò chuyện của BBC “The Infinite Monkey Cage” có sự tham gia của hai chuyên gia về khoa học giấc ngủ và một cuộc thảo luận về chứng mất ngủ.

Dr. Matthew Walker on Sleep for Enhancing Learning, Creativity, Immunity, and Glymphatic System,” (Tạm dịch: Dr. Matthew Walker về giấc ngủ để tăng cường khả năng học tập, sáng tạo, miễn dịch và hệ thống vận động tốt) một tập từ “Found My Fitness”, trong đó nhà nghiên cứu y sinh học nổi tiếng Rhonda Patrick phỏng vấn nhà thần kinh học UC Berkeley và chuyên gia về giấc ngủ Matthew Walker.

Pocket
Tags:

You Might also Like