Type to search

Âm thanh tự nhiên có thể chữa lành cơn đau?

Chia sẻ

Cảm thấy đau nhức? Hãy hoà vào với Mẹ Thiên nhiên.

Bạn đã biết rằng ra ngoài hít thở một chút không khí trong lành và đón ánh nắng mặt trời rất tốt cho bản thân, nhưng theo một nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng việc ra ngoài để lắng nghe Mẹ Thiên nhiên cũng có thể giúp chữa lành cơ thể.

Những âm thanh của thiên nhiên từ lâu đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trong con người – từ cảm hứng âm nhạc và thơ ca (ví dụ: Bản Pastoral Symphony của Beethoven) cho đến mang lại  tính biểu tượng rõ rệt khơi dậy phong trào môi trường (ví dụ: “Mùa xuân im lặng” của Rachel Carlson). Âm thanh mang lại cảm giác về nơi chốn thuộc về, kết nối con người với thiên nhiên và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng âm thanh tự nhiên rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người

Công viên Trung Tâm tại New York

Rachel Buxton, một cộng sự nghiên cứu tại khoa sinh học tại Đại học Carleton ở Ottawa, Canada, cùng với một số đồng nghiệp của cô, gần đây đã nghiên cứu tác động của âm thanh tự nhiên, bao gồm tiếng chim hót và tiếng sông chảy, lên cả tâm trí con người và tâm trí, và ảnh hưởn của những âm thanh này đến nỗi đau của con người. Nhóm nghiên cứu nhận thấy âm thanh tự nhiên có thể có tác động tích cực đến cả hai và đã công bố phát hiện của họ trong cuốn Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

“Việc lắng nghe âm thanh tự nhiên này tốt cho những gì chúng tôi gọi là hiệu ứng tích cực, những thứ như cảm giác yên bình”, Buxton chia sẻ với tờ báo U.S. News và tờ World Report về phát hiện này. “Nó rất tốt cho việc giảm bớt căng thẳng và rất nhiều lợi ích mà chúng tôi đã thấy từ giảm đau đến cải thiện tâm trạng và khả năng nhận thức … Tôi nghĩ điều đó thực sự đáng chú ý, không chỉ âm thanh tự nhiên mang lại những lợi ích sức khỏe này mà còn cả sức khỏe đa dạng khác.”

Vậy cụ thể con người phản ứng với âm thanh nào tốt nhất? Các nhà nghiên cứu phát hiện ra những cảnh âm thanh bao gồm tiếng hót cuả các loài chim có tác dụng lớn nhất trong việc giảm căng thẳng và cảm giác khó chịu.

Công viên Ueno tại Tokyo

George Wittemyer, đồng tác giả của nghiên cứu, chia sẻ: “Chúng tôi thực sự có bằng chứng khá tốt cho thấy có những lợi ích sức khỏe lớn khi tiếp xúc với thiên nhiên. “Bằng chứng thực sự rõ ràng. Nghe âm thanh tự nhiên giúp giảm căng thẳng, giảm phiền toái và nó tương quan với những lợi ích sức khỏe tích cực.”

Vì vậy, tất cả chúng ta liệu có nên đến ngay công viên quốc gia gần nhất? Trong khi nghiên cứu âm thanh tự nhiên ảnh hưởng đến con người như thế nào, nhóm đã nghiên cứu các giai điệu tự nhiên được ghi lại tại 221 địa điểm trên 68 công viên tại Mỹ. Ngiên cứu phát hiện ra rằng âm thanh sinh học (âm thanh do động vật tạo ra) có khả năng nghe được rất cao ở khoảng 75% các địa điểm. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng tiếng ồn của con người như tiếng còi xe được tìm thấy ở mức độ cao ở hầu hết các công viên. Tổng cộng, chỉ có 11,3% địa điểm họ đánh giá có khả năng nghe thấy âm thanh của con người thấp. Điều này có nghĩa là càng có nhiều người đến công viên, thì càng có nhiều tiếng ồn của con người át tiếng ồn của thiên nhiên.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhóm nghiên cứu cho rằng chúng ta nên tránh các không gian tự nhiên mà ngược lại, dành nhiều nỗ lực hơn để bảo vệ chúng.

Wittemyer nói: “Tôi thực sự khuyến khích mọi người dành một chút thời gian để dừng lại và lắng nghe. Hãy trải nghiệm những lợi ích của âm thanh. Tôi nghĩ đó là điều mà chúng ta thường bỏ qua và coi thường”. “Chúng ta nên bảo vệ chúng. Chúng ta nên bảo vệ cảnh quan âm thanh tự nhiên và đảm bảo rằng chúng ta không làm nó bị nhiễu bởi tiếng ồn.”

Pocket
Tags::