Type to search

7 loại thực phẩm giàu tryptophan có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn

Chia sẻ

Mức độ serotonin từ lâu có liên quan đến hạnh phúc – mức độ serotonin phù hợp cũng có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, tập trung hơn và ít lo lắng hơn. Ruột của chúng ta sản xuất 90% serotonin, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thức ăn chúng ta ăn ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận.

Mức serotonin thấp có liên quan đến chứng trầm cảm, làm phiền giấc ngủ và cảm giác thèm ăn của bạn. Một cách để tăng mức serotonin trong cơ thể là tiêu thụ axit amin tryptophan. Tryptophan góp phần sản xuất serotonin và thường được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein.

Những người bị trầm cảm và lo lắng thường có mức tryptophan thấp. Tuy nhiên, một cách để giải quyết điều đó có thể là ăn thực phẩm giàu tryptophan. Dưới đây là một danh sách các loại thực phẩm nên có trong danh sách mua sắm của bạn theo Medical News Today.

Thịt gia cầm

Thịt có xu hướng giàu protein và cũng là một lựa chọn tốt cho tryptophan. Tuy nhiên, gà tây trong Lễ Tạ ơn đôi khi bị mang tiếng xấu vì khiến mọi người cảm thấy buồn ngủ. Không phải bản thân thịt khiến người ta buồn ngủ mà là kích cỡ của bữa ăn. Với những khẩu phần nhỏ hơn, gia cầm là một lựa chọn tốt khi ăn thịt vì nó cũng ít chất béo hơn.

Trứng

Trứng rất giàu tryptophan. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể Vitamin A, B12 và selen. Lòng đỏ trứng cũng là một nguồn cung cấp choline, một chất dinh dưỡng quan trọng có thể đặc biệt quan trọng trong thai kỳ, như các nghiên cứu được xuất bản bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra.

Cá hồi

Ngoài việc là một nguồn tryptophan, cá hồi là một nguồn tuyệt vời của axit béo, Omega 3 và vitamin D, theo Healthline.

Hạt

Hạt là một nguồn tryptophan đặc biệt thích hợp cho những người ăn chay và thuần chay, những người có thể không ăn được một số loại thực phẩm khác trong danh sách này. Bí ngô, hạt lanh và hạt chia có thể dễ dàng được thêm vào món salad, sữa chua và ngũ cốc, cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin.

Các loại hạt cũng sẽ giúp bạn tăng mức serotonin vì chúng chứa tryptophan. Chúng cũng là một nguồn quan trọng của chất béo không bão hòa đơn, protein, và một số khoáng chất và vitamin quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể.

Sản phẩm làm từ đậu nành

Một thực phẩm quan trọng khác cho người ăn chay và thuần chay là các sản phẩm làm từ đậu nành. Đậu phụ, sữa đậu nành hoặc nước tương đều là những nguồn cung cấp tryptophan.

Sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng có thể cung cấp tryptophan. Chúng cũng là một nguồn cung cấp canxi và vitamin A, D và E.

Ảnh: Getty Image

Pocket
Tags::

You Might also Like