Type to search

3 điều có thể ảnh hưởng đến tâm trạng mà bạn không hề nhận ra

Chia sẻ

Bạn có thấy khó để duy trì một tâm trạng tốt không? Ba hành vi này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng mà bạn không hề nhận ra.

Trong một thế giới lý tưởng, hầu hết chúng ta đều có tâm trạng tốt. Xét cho cùng, mặc dù có điều gì đó thỏa mãn một cách kỳ lạ khi đắm mình trong tâm trạng tồi tệ (lý tưởng nhất là với đống chăn và sô cô la vô tận), thì tâm trạng vui vẻ sẽ giúp cuộc sống dễ dàng hơn một chút. Nhưng mặc dù vậy, rất ít người trong chúng ta dừng lại để suy nghĩ về việc những việc chúng ta làm (và những cách chúng ta nghĩ) có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta như thế nào.

Chắc chắn, tâm trạng của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài – phần lớn cảm giác của chúng ta được quyết định bởi các kiểu suy nghĩ và thói quen mà ta tuân theo hàng ngày. Thách thức duy nhất là xác định những khu vực vấn đề này – và biết cách giải quyết chúng – và đó là lý do bài viết này xuất hiện. Để tìm hiểu thêm về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn mà bạn thậm chí không nhận ra – và bạn có thể làm gì để ngăn chặn chúng – chia sẻ từ huấn luyện viên cuộc sống bậc thầy, Tiến sĩ Krystal Conner. Dưới đây là ba yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn mà bạn không nhận ra – và cách khắc phục chúng

  1. Diễn lại những phần tồi tệ trong ngày của bạn

Con người có thiên hướng tiêu cực bẩm sinh và do đó, không có gì bất thường khi thấy mình tập trung vào những điều tồi tệ xảy ra suốt cả ngày. Tuy nhiên, nếu không giải quyết được xung động này có thể có tác động tiêu cực đến tâm trạng của bạn.

Conner giải thích: “Thậm chí không cần nghĩ đến điều đó, chúng ta thường bắt đầu một ngày của mình bằng cách diễn lại tất cả những điều đã xảy ra vào ngày hôm trước, và trong khi đó có vẻ như là một việc vô tội, nó có thể khiến bạn rơi vào tâm trạng tiêu cực.

Để giải quyết vấn đề này, Conner nói thêm, đừng cố ngăn bản thân suy ngẫm về những điều đã xảy ra trong ngày của bạn; thay vào đó, hãy cố gắng làm như vậy từ lăng kính thông tin, tập trung vào cả điều ‘tốt’ và ‘xấu’.

“Hãy đưa ra quyết định mà bạn sẽ không cho phép ngày hôm qua xen vào ngày hôm nay. Và với ý định đó, hãy quyết định cách bạn sẽ cải thiện hoặc làm những điều khác đi, mà không cần chú tâm vào nó.”

  1. So sánh bản thân với người khác

Tất cả chúng ta đều đã so sánh bản thân mình với những người khác vào lúc này hay lúc khác – nhưng khi bạn làm điều đó thường xuyên, nó có thể có tác động đáng ngạc nhiên đến cách bạn cảm nhận về bản thân.

“Tất cả chúng ta đều làm điều đó – thường là trong tiềm thức, nhưng so sánh là một cách chắc chắn sẽ làm hỏng tâm trạng nếu bạn không nắm bắt được nó. Nhìn vào những gì người khác đã đạt được và so sánh với những thiếu sót mà bạn đã nhận thức được sẽ khiến bạn cảm thấy như mình đang bị tụt lại phía sau hoặc bằng một cách nào đó kém hơn”.

Để giải quyết nhu cầu so sánh bản thân với người khác, Conner khuyên bạn nên chuyển sự chú ý trở lại về phía bản thân và đưa ra lựa chọn tích cực để ăn mừng chiến thắng của mình. “Bạn có thể ăn mừng thành công và chiến thắng của những người khác trong khi nhắc nhở bản thân về tất cả những thành tích bạn đã và sẽ đạt được trong tương lai,” cô nói.

“Giữ một danh sách tất cả những điều khiến bạn trở nên đặc biệt, tài năng và xứng đáng là một cách tuyệt vời để làm điều này. Bằng cách đó, khi bạn thấy mình đang so sánh, bạn có thể nhanh chóng tập trung vào bản thân – không chỉ vào những cách bạn có thể cải thiện mà còn cả những cách bạn đã làm tuyệt vời và tuyệt vời theo đúng nghĩa của bạn.”

  1. Thiếu quyết đoán

Bỏ qua mọi thứ và cân nhắc trước các quyết định có vẻ là cách dễ dàng nhất trong lúc này, nhưng việc trì hoãn điều không thể tránh khỏi có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn. “Khi bạn cho phép các quyết định treo lơ lửng trên đầu, nó sẽ gây ra căng thẳng và áp lực quá mức.”

Để khắc phục điều này, Tiến sĩ Conner khuyên bạn nên nghiêm khắc với bản thân khi đưa ra quyết định. “Hãy cho phép bản thân dành thời gian để cân nhắc về một quyết định và khi thời gian quy định đã hết, hãy đưa ra quyết định tốt nhất mà bạn có thể,” cô nói. “Lợi ích bổ sung của việc này là theo thời gian, bạn sẽ học cách tin tưởng vào việc ra quyết định của chính mình. Về lâu dài, điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh chóng hơn.”

Pocket
Tags:

You Might also Like