Type to search

Tâm lý lý giải tại sao chúng ta làm việc quá nhiều, mặc dù điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe

Chia sẻ

Khái niệm “sự bận rộn tối ưu” có thể giải thích tại sao rất nhiều người trong chúng ta bị kiệt sức trong công việc vì nó xảy ra khi chúng ta cảm thấy làm việc hiệu quả nhất.

Ngay từ đầu năm 2023 này, nhiều người trong chúng ta đã làm việc quá sức – hoặc ít nhất là cảm thấy điều đó. Đặc biệt, trong hai năm qua, chúng ta đã phải đối mặt với đại dịch làm thêm giờ ngấm ngầm, khi làm việc tại nhà đã dẫn đến văn hóa ‘ping’ luôn bật khiến chúng ta dán mắt vào máy tính xách tay và điện thoại làm việc sau giờ làm việc truyền thống đã qua từ lâu.

Optimal busyness – Sự bận rộn – và văn hóa hối hả nói chung – được phô trương giống như một huy hiệu danh dự, và sự kiệt sức được coi là sản phẩm phụ của việc tận tâm ‘cày’. Chúng ta đang làm việc nhiều giờ hơn, trải qua thời gian đói kém và cả sức khỏe tinh thần và thể chất đều đang phải chịu đựng điều đó.

Nhưng điều gì đã khiến mọi người làm việc quá sức, ngay cả khi chúng ta biết những tác động tiêu cực?

Các nhà nghiên cứu đã gọi đó là “sự bận rộn tối ưu” – một dòng chảy thời gian phấn khởi và thú vị (hay còn gọi là cảm giác thời gian trôi qua) trong đó người lao động cảm thấy tốt nhất và làm việc hiệu quả nhất.

Một nghiên cứu của Trường Kinh doanh ESSEC cho thấy rằng sự bận rộn tối ưu khiến người lao động cảm thấy tràn đầy năng lượng, làm việc hiệu quả và kiểm soát thời gian của họ, mang lại cho họ năng lượng tích cực.

Đối với nhiều người, ít công việc hơn không thực sự đồng nghĩa với ít căng thẳng hơn. Ngay cả khi mọi người cảm thấy mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống, họ vẫn thích những khoảng thời gian bận rộn hơn những khoảng thời gian yên tĩnh. Thay vào đó, trải nghiệm về sự bận rộn tối ưu đã khiến họ tin rằng họ có thể kiểm soát được yêu cầu công việc của mình, vì vậy cuối cùng họ đã làm việc quá nhiều.

Bất chấp những tác động có vẻ tích cực về mặt tinh thần, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng sự bận rộn tối ưu là một vòng luẩn quẩn.

“Mặc dù sự bận rộn tối ưu này có thể dẫn đến cảm giác tích cực và năng suất trong thời gian ngắn, nhưng theo thời gian, nó có thể dẫn đến làm việc quá sức, giảm năng suất và động lực cũng như xung đột giữa công việc và cuộc sống. Trong khi sự bận rộn tối ưu chỉ thoáng qua, nhân viên sẽ tiếp tục theo đuổi nó thông qua việc sử dụng thời gian của họ,” các nhà nghiên cứu viết trên tờ Tâm lý học Ngày nay.

Nhưng bất kể chúng ta nhận thức như thế nào – chúng ta có thể làm gì để đảm bảo mình không rơi quá sâu vào cái bẫy của sự bận rộn tối ưu?

Cách đối phó khi bạn nghiện cảm giác bận rộn

Đảm bảo bạn nghỉ phép hàng năm

Mặc dù nhiều người trong chúng ta có thể đã trải qua nhiều ngày do không thể đi du lịch trong suốt đại dịch, nhưng điều quan trọng là phải dành thời gian để nghỉ ngơi bất kể dịp nào. Tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần Mind gợi ý: “Ngay cả khi bạn chỉ ở nhà, kỳ nghỉ phép hàng năm cũng mang đến cho bạn cơ hội để thư giãn và nạp lại năng lượng.”

Ngủ đủ

Nghe có vẻ là một điều hiển nhiên, nhưng trong khi chúng ta biết tầm quan trọng của việc có được tám giờ đối với cả cơ thể và tâm trí của mình, chúng ta thường tìm lý do và bào chữa cho việc tại sao chúng ta không thể đạt được điều đó. Thêm một vài thủ thuật chăm sóc bản thân dễ dàng vào thói quen chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc thậm chí thưởng thức bữa sáng giàu protein có thể giúp bạn ưu tiên sức khỏe giấc ngủ của mình trong tuần làm việc.

Cố gắng hoàn thành công việc đúng hạn

“Không phải đi lại và chịu áp lực của việc học tại nhà, bạn sẽ dễ dàng làm việc muộn hơn vào buổi tối để cố gắng hoàn thành mọi việc. Thỉnh thoảng điều này không sao, nhưng hãy cố gắng đảm bảo bạn hoàn thành công việc đúng giờ trong hầu hết các ngày.”

Hãy nhờ sự trợ giúp nếu bạn cần

Bạn có thể muốn nói chuyện với người quản lý của mình về bất kỳ vấn đề nào bạn đang gặp phải đang ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong và ngoài công việc. Nếu bạn đang vật lộn với tình trạng kiệt sức hoặc kiệt sức, bạn có thể nghỉ làm vài ngày trong khi hồi phục, trước khi quay lại với một kế hoạch sẵn có để hướng dẫn bạn thực hiện các phương pháp làm việc bền vững hơn.

Pocket
Tags: