Type to search

Tại sao phụ nữ dễ cảm thấy đau hơn đàn ông

Chia sẻ

Phụ nữ cảm thấy đau nhiều hơn nam giới – và có lý do chính đáng cho điều này.

Có vài điều đau đớn trong cuộc sống hơn là việc giẫm phải một mảnh Lego bị lạc đầu tiên vào buổi sáng. Là một người mẹ của hai con nhỏ, tôi đã quen với điều đó, nhưng gần đây mọi thứ dường như đang bị tổn thương nhiều hơn trước đây. Trò chuyện với bạn bè, tôi nhận ra mình không phải là người duy nhất cảm thấy như thể họ đang trở nên nhạy cảm hơn với nỗi đau. Theo bản năng, chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho nội tiết tố hoặc quá trình lão hóa, nhưng nghiên cứu cho thấy phụ nữ và nam giới cảm thấy đau khác nhau, cả về tần suất họ cảm thấy đau và mức độ nhạy cảm. Vậy thì chuyện gì đang xảy ra ở đây?

PHỤ NỮ CÓ THỰC SỰ CẢM THẤY ĐAU NHIỀU HƠN NAM GIỚI KHÔNG?

Ed Keogh, giáo sư tâm lý học tại Đại học Bath và Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đau của The Bath cho biết: “Nói chung, phụ nữ cho biết họ bị đau nhiều hơn trong suốt cuộc đời và nhạy cảm hơn với cơn đau so với nam giới. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn và theo toa hơn và có nhiều khả năng được giới thiệu đến các phòng khám giảm đau. Tất nhiên đàn ông cũng có nỗi đau, nhưng có vẻ như phụ nữ còn đau hơn thế ”. OK, vì vậy chúng tôi cảm thấy đau hơn đàn ông – nhưng tại sao? Đây chỉ là một số lý do mà các nhà nghiên cứu đưa ra.

Phụ nữ có nhiều khả năng mắc các bệnh đau đớn

Không chỉ phụ nữ có xu hướng cảm thấy đau hơn mà các nghiên cứu cho thấy phụ nữ dễ mắc các vấn đề liên quan đến đau hơn như đau nửa đầu, đau dạ dày và viêm khớp. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, Tiến sĩ Paul Banwell nói rằng điều này phổ biến như thế nào: “Chỉ riêng ở Vương quốc Anh, khoảng 7,8 triệu người sống với chứng đau mãn tính và phụ nữ phải chịu đựng hầu hết các tình trạng đau mãn tính ở mức độ nhiều hơn nam giới. Đau cơ xơ hóa, một tình trạng đặc trưng bởi cơn đau mãn tính, lan rộng, phổ biến hơn đáng kể ở phụ nữ, với 80-90% các trường hợp được chẩn đoán là ở phụ nữ ”.

Phụ nữ có cảm giác đau khác với đàn ông không?

Phụ nữ cảm thấy đau nhiều hơn nam giới

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, phụ nữ có nhiều thụ thể cảm giác đau hơn nam giới, với 35 sợi thần kinh trên mỗi cm da, trong khi nam giới trung bình là 17. Điều này có nghĩa là phụ nữ có nhiều khả năng cảm thấy đau cấp tính hơn, điều này có thể là nguyên nhân ngưỡng đau thấp hơn về mặt sinh học. Banwell cũng giải thích rằng “phụ nữ có mật độ dây thần kinh lớn hơn nam giới, điều này có thể khiến họ cảm thấy đau nhiều hơn, trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có phản ứng mãnh liệt hơn với các kích thích đau đớn”.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA SỰ KHÁC BIỆT VỀ ĐAU DO ĐÂU?

Theo Keogh, để hiểu được sự khác biệt về giới trong nhận thức về nỗi đau, điều quan trọng là phải xem xét ý nghĩa của chúng ta về cảm giác đau. “Chúng ta cần lùi lại và nghĩ về nỗi đau là gì. Có rất nhiều lý do có thể khiến phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn và chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem họ là gì và điều nào là quan trọng nhất”. Nói một cách dễ hiểu, nghiên cứu cho thấy rằng có các yếu tố sinh học, tâm lý, xã hội và sinh lý ở đây, vì vậy hãy phân tích nó.

Sinh học cơ bản

Keogh nói: “Sinh học rất quan trọng ở đây. “Sự khác biệt về cơn đau dường như xuất hiện ở tuổi dậy thì, với ít sự khác biệt hơn được tìm thấy ở trẻ em, cho thấy hormone giới tính có thể có vai trò ở đây”.

Thay đổi nội tiết tố

Tiến sĩ Banwell đồng ý, nói rằng “bản chất dao động của nội tiết tố nữ có thể làm tăng nhận thức của cơ thể về cơn đau. Khi nồng độ estrogen thấp – trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau mãn kinh – hoạt động của thụ thể đau sẽ tăng lên.” Vì vậy, đó là lý do tại sao tẩy lông bikini lại đau nhiều hơn vào những thời điểm nhất định trong tháng.

Yếu tố tâm lý

Banwell nói: “Căng thẳng và mệt mỏi đều có tác động đến cách cơ thể trải qua cơn đau. Đau nhức có thể do mức độ căng thẳng tăng lên và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơn đau mãn tính có thể liên quan đến mức độ căng thẳng cao hơn và mức độ cortisol tăng lên”. Điều thú vị là Keogh cũng tiết lộ rằng tâm trạng và mong đợi xung quanh nỗi đau có tác động, “cách chúng ta cảm thấy mình ‘nên’ phản ứng với cơn đau đóng một vai trò quan trọng. Cũng như nhận thức cảm tính về cơn đau, cách chúng ta cảm nhận cơn đau bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ, cảm giác và bối cảnh, ví dụ, kỳ vọng và hiệu ứng giả dược”. Một ví dụ điển hình cho sự mong đợi này là đứa trẻ trong sân chơi bị ngã và hoàn toàn ổn cho đến khi nhìn thấy mẹ, và chỉ sau đó, trẻ mới phản ứng với cơn đau.

Xem thêm:

Cách thức đối trị sự căng thẳng trong con người bạn

Yếu tố xã hội

Keogh nói: “Các yếu tố xã hội và văn hóa có thể tác động đến cách chúng ta nghĩ về nỗi đau, cách chúng ta trải qua nó và cách chúng ta thể hiện nó. “Điều này có thể là do sự giáo dục và cách chúng ta được dạy để thể hiện bản thân, với niềm tin và thành kiến ​​dựa trên giới tính ảnh hưởng đến cách ta thể hiện nỗi đau cũng như thời điểm và cách ta tìm kiếm sự giúp đỡ.” Banwell đồng ý: “Theo khuôn mẫu, trong thời thơ ấu, các cô gái nhỏ sẽ được an ủi khi họ đau đớn, trong khi các bé trai có thể được yêu cầu phải cố gắng vượt qua. Điều này có thể dẫn đến việc đàn ông không thừa nhận khi họ cảm thấy đau nhanh như phụ nữ.”

Nghiên cứu thêm là cần thiết

Rõ ràng đây là một chủ đề phức tạp, nhưng điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố tác động để có thể kiểm soát nỗi đau cả dài hạn và ngắn hạn giữa các giới tính. Banwell nhấn mạnh: “Điều quan trọng cần nhớ là cảm giác đau cũng khác nhau đáng kể ở các giới tính, vì ngưỡng chịu đau của mỗi người là khác nhau.”

Nói một cách đơn giản, nếu bạn cần ngồi xuống sau khi xỏ ngón chân, bạn cứ tiếp tục.

Pocket
Tags::