Type to search

Tại sao nghe tiếng mưa rơi lại êm dịu đến thế?

Chia sẻ

Tiếng mưa rơi có khiến bạn cảm thấy thư thái không? Có một lý giải tâm lý cho điều đó.

Bị đánh thức giữa đêm thường không phải điều mà tôi thường biết ơn – nhưng khi tôi tỉnh giấc với âm thanh tiếng mưa rơi trên cửa sổ đêm qua, tôi hạnh phúc hơn cả.

Sau nhiều tuần trằn trọc trong phòng ngủ nóng nực, ngột ngạt, thật tuyệt khi được cảm nhận không khí trong lành mà cơn mưa mang lại. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến tôi vui khi nghe tiếng mưa. Trên thực tế, niềm vui của tôi đến từ chi tiết chính xác đó – âm thanh của tiếng mưa rơi.

Khi tôi bày tỏ niềm vui của mình về mưa với đồng nghiệp sáng nay, tôi nhanh chóng nhận ra mình không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy. Dù bạn có phải là người yêu mưa hay không – từ vựng được sử dụng để mô tả người thích mưa – không thể phủ nhận rằng nghe tiếng mưa rơi là điều dễ chịu đến kỳ lạ. Nhưng tại sao lại như vậy?

Theo Marianne Rizkallah, một chuyên gia âm nhạc trị liệu và giám đốc của Trung tâm Trị liệu Âm nhạc Bắc London, câu trả lời liên quan nhiều đến đặc tính nhịp nhàng của mưa. Thật vậy, mặc dù có nguồn gốc tự nhiên, âm thanh của mưa khá nhất quán và có thể dự đoán được – và đó là điều khiến nó trở nên thư giãn.

“Giống như cách âm nhạc ảnh hưởng đến cả hai phần của hệ thần kinh tự động và giác cảm của chúng ta (quản lý nhịp tim và cảm xúc), âm thanh nhất quán, có thể dự đoán được của mưa có thể giúp điều chỉnh phản ứng của hệ thần kinh”.

“Tâm trí của chúng ta nhanh chóng quen với nhịp điệu nhịp nhàng. Nó không quá ồn ào và không gây bất ngờ lớn về mặt âm thanh – cả hai điều mà ta biết rằng tâm trí của chúng ta đều đồng cảm.”

Katerina Georgiou, một nhà trị liệu tâm lý thực hành và là tác giả của cuốn Làm thế nào để hiểu và đối phó với căng thẳng, cũng tin rằng cách lượng mưa thu hút các giác quan của ta cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. “Điều quan trọng ở đây là âm thanh của những hạt mưa chạm vào giác quan của chúng ta”. “Khi chúng ta cảm thấy lo lắng về cuộc sống hoặc thậm chí rơi vào trạng thái hoảng loạn, ta có thể cảm thấy bị cuốn vào tâm trí và đầu óc của mình, và người ta hiểu rõ rằng các kỹ thuật nền tảng khiến chúng ta liên kết với các giác quan của mình có thể đưa ta thoát ra khỏi tâm trí và quay trở lại mối liên hệ với cơ thể của chúng ta.”

“Âm thanh của những hạt mưa giúp chúng ta làm được điều này: âm thanh trên bệ cửa sổ thu hút thính giác của chúng ta, trong khi nếu chúng ta ở ngoài trời mưa, cảm giác vật lý sẽ tạo thêm cảm giác.”

Đó, đó là lý do tại sao nhiều người trong chúng ta thích thú nghe mưa – và thời điểm này sẽ luôn có những ngày mùa thu mưa dầm mà chúng ta chỉ nằm cuộn tròn trên ghế sofa và sẵn sàng thưởng thức.

Pocket
Tags: