Type to search

Nợ ngủ là gì và liệu có thực sự có thể “bắt kịp” giấc ngủ bị bỏ lỡ?

Chia sẻ

Khi đêm dài hơn, hai chuyên gia về giấc ngủ đã phân tích khái niệm “nợ ngủ” và cách vượt qua nó.

Có thực sự có thể “bắt kịp” giấc ngủ không? Liệu một buổi tối thư giãn hay một ngày cuối tuần dài của R&R có thực sự tạo ra sự khác biệt đối với chu kỳ giấc ngủ mệt mỏi của tôi không? Tiến sĩ Lindsay Browning, một chuyên gia về giấc ngủ chia sẻ: “Giấc ngủ không giống như một tài khoản ngân hàng nơi bạn có thể tiết kiệm và tiêu sau. Mặc dù bạn có thể bắt kịp phần nào và cảm thấy tốt hơn sau một giấc ngủ ngắn vào cuối tuần hoặc một giấc ngủ ngắn, nhưng có khả năng bạn sẽ cần vài ngày và ngủ rất nhiều để bắt kịp hoàn toàn, và rằng giấc ngủ cuối tuần của bạn có lẽ sẽ không đủ ngủ để bắt kịp hoàn toàn.

Nhiều người không ngủ đủ giấc trong tuần làm việc dẫn đến tình trạng ‘nợ ngủ’. “Nếu bạn cần ngủ 8 tiếng, nhưng bạn chỉ ngủ được 6 tiếng trong tuần làm việc do công việc và các cam kết khác, thì sau một vài ngày, bạn có thể mắc phải một khoản nợ ngủ đáng kể. “Khi thiếu ngủ, chúng ta có thể cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi và hoạt động ban ngày của chúng ta có thể bị ảnh hưởng.”

Điều đó chắc chắn đúng. Mặc dù tôi đã đảm bảo sắp xếp lịch trình công việc và xã hội bận rộn với việc ngủ gần 8 tiếng mỗi đêm nếu có thể, nhưng tôi cảm thấy chưa bao giờ là đủ.

Một người trưởng thành điển hình nên ngủ từ 7-9 giờ mỗi ngày để có lợi cho sức khỏe. Tiến sĩ Browning cho biết thêm, lý tưởng nhất là bạn nên ngủ mỗi đêm, thay vì ngủ 5-6 tiếng vào một số đêm và 10-11 tiếng vào những đêm khác.

Ngủ “ngân hàng”, hay còn gọi là nghỉ ngơi thêm trước khi giai đoạn bận rộn bắt đầu để bạn có thể dựa vào một số giấc ngủ mà bạn đã “ngủ”, cũng không phải là một ý kiến hay.

“Chúng ta không nên ép mình đi ngủ, vì vậy nếu bạn đã được nghỉ ngơi đầy đủ thì việc nằm trên giường thêm vài giờ chỉ để chuẩn bị có lẽ sẽ không giúp ích gì cho bạn cả.”

Điều này không có nghĩa là bạn nên từ bỏ bất kỳ kỳ nghỉ cuối tuần nào. Có rất nhiều lợi ích khi chợp mắt hoặc ngủ thêm vào cuối tuần, và chúng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và cải thiện những thứ như tâm trạng và thời gian phản ứng của bạn.

“Mặc dù một giấc ngủ ngon vào cuối tuần có thể hữu ích, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng bạn không bao giờ có thể hoàn toàn ngủ bù được. “Khi bạn thường xuyên ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ, tiểu đường, giảm chức năng miễn dịch và ảnh hưởng đến cân nặng. Một số rủi ro này đơn giản là không thể khắc phục ngay bằng cách ngủ bù vào cuối tuần. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng có thể mất ít nhất bốn ngày để phục hồi chỉ sau một giờ thiếu ngủ.”

Phải làm gì nếu bạn tiếp tục bỏ lỡ giấc ngủ

Hãy cố gắng hết mức có thể, đôi khi chúng ta cảm thấy không đủ số giờ trong ngày để có được tất cả thời gian chết mà ta biết là mình cần. Vì vậy, nếu bạn bị mất ngủ do một số thứ như cam kết công việc vào các ngày trong tuần, bạn nên thử và điều chỉnh thói quen ngủ của mình càng sớm càng tốt.

Stephanie Romiszewski, nhà sinh lý học giấc ngủ và giám đốc tại Sleepyhead Clinic cho biết thêm: “Hãy thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, tiếp xúc với ánh sáng, tập thể dục, giao lưu và làm những điều bạn thích, sau đó đi ngủ khi bạn buồn ngủ và mệt mỏi.”

Romiszewski cũng cảnh báo về tác động tiêu cực của việc ‘ép’ bản thân đi ngủ. “Ép bản thân đi ngủ thực sự có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ và lo lắng hơn, đồng thời dẫn đến lịch trình ngủ không nhất quán, khiến cơ thể bạn bối rối. Bằng cách buộc cơ thể bạn làm những việc mà nó chưa sẵn sàng, thường sẽ làm tăng cảm giác tiêu cực và nỗi sợ hãi về việc không ngủ được, khiến chúng ta thức lâu hơn.”

Pocket
Tags:

You Might also Like