Type to search

Niềm say mê, hy vọng và khả năng tự điều chỉnh là những phẩm chất liên quan nhất đến kết quả sức khỏe tích cực

Chia sẻ

Theo một nghiên cứu mới, chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh như thế nào có thể là do một số điểm mạnh của tính cách tích cực.

Có thể có hy vọng, niềm say mê và khả năng tự điều chỉnh giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và trọn vẹn hơn không? Một nghiên cứu khoa học mới đã khẳng định điều này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 60.000 người trả lời từ 159 quốc gia và nhận thấy rằng các điểm mạnh và đặc điểm tính cách có liên quan thuận lợi với chất lượng cuộc sống tích cực liên quan đến sức khỏe, hành vi sức khỏe, mục đích và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. Những đặc điểm này bao gồm sự tò mò, quan điểm, tâm linh, sự khiêm tốn và đánh giá cao cái đẹp.

Hơn 24 đặc điểm tính cách đã được nghiên cứu và các tác giả nhận thấy rằng sự tha thứ, lòng biết ơn, sự trung thực, hy vọng, tình yêu, sự kiên trì, thận trọng, khả năng tự điều chỉnh cảm xúc và niềm say mê có liên quan thuận lợi đến những kết quả lành mạnh hơn, chẳng hạn như sống lâu hơn và viên mãn hơn. Sự hài hước có liên quan đến việc tăng khả năng nghỉ ngơi hoặc ngủ không đủ giấc và làm việc theo nhóm, đồng thời giảm nguy cơ cảm thấy buồn bã, xanh xao và chán nản.

Trên tất cả, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng niềm say mê là sức mạnh tính cách nổi lên thường xuyên nhất liên quan đến kết quả sức khỏe tích cực. Được mô tả là “sự nhiệt tình và năng lượng đối với cuộc sống”, và các nghiên cứu trước đây đã liên kết đặc điểm này với việc giảm nguy cơ trầm cảm và với các thói quen sức khỏe tích cực như ăn uống lành mạnh.

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc duy trì một lối sống lành mạnh toàn diện phù hợp với năng lượng và sự nhiệt tình đối với cuộc sống và sức khỏe (niềm say mê), một thái độ kỷ luật và khả năng chống lại những cám dỗ (tự điều chỉnh), cảm nhận và bày tỏ lòng biết ơn trong cuộc sống. Đây có thể được coi là điểm mạnh của nhân vật chính đối với kết quả và hành vi sức khỏe,” tác giả Dorota Weziak-Bialowolska nói với PsyPost về những phát hiện này.

Nếu có một lý do để vui vẻ, đó chắc chắn là nó.

Pocket
Tags:

You Might also Like