Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

‘Cuối tuần yên tĩnh’ có thể là giải pháp hiệu quả giúp cân bằng cuộc sống và công việc tốt hơn

Chia sẻ

Việc chuẩn bị trước cho tuần làm việc và tận dụng các ngày thứ Sáu “nhẹ nhàng” có thể giúp bạn tránh tình trạng kiệt sức không?

Một ngày cuối tuần lười biếng là sở thích của tôi, nơi không có báo thức và tôi được thức dậy bởi ánh nắng mặt trời. Tôi thưởng thức cà phê trên chiếc sofa mềm mại, với bộ đồ ngủ thoải mái của mình. Thỉnh thoảng, tôi có thể đi dạo vào giữa buổi chiều hoặc ghé qua các cửa hàng, tuy nhiên, không có kế hoạch cụ thể và chắc chắn không có gì vất vả liên quan. Thư giãn là điều tôi mong muốn trong ngày cuối tuần của mình.

Tuy nhiên, thói quen này đang gây tác hại đến sức khỏe của tôi. Nếu sống cho cuối tuần chỉ là cách để bù đắp cho những giờ làm việc ngoài giờ trong tuần và các tình trạng quá tải khẩn cấp, chúng ta sẽ trở nên kiệt sức và sụt giảm năng lượng nghiêm trọng. Chúng ta cố gắng bỏ vào túi từng chút ‘vui vẻ’ có thể vào thứ Bảy, nhưng thật sự đang đẩy mình vào tình trạng mệt mỏi và căng thẳng, trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới vào thứ Hai. Đó chính là những gì gọi là “Sunday Scaries”, khiến chúng ta cảm thấy lo lắng và sợ hãi trước khi chuẩn bị trở lại với những ngày làm việc sắp tới.

Tuy nhiên, theo Jill Cotton – một chuyên gia về xu hướng nghề nghiệp tại Glassdoor, một giải pháp đơn giản để cân bằng cuộc sống và công việc tốt hơn có thể là thực hiện ‘những ngày cuối tuần yên tĩnh’. Như cô ấy đã chia sẻ, một ngày cuối tuần yên tĩnh là khi công việc được sắp xếp ổn thỏa để tạo không gian cho cuối tuần yên tĩnh hơn.

Theo Cotton, việc này thường có nghĩa là loại bỏ các cuộc họp dài vào thứ Sáu, thời hạn khó khăn, các hoạt động hoặc nhiệm vụ mang tính cộng tác cao không thể hoàn thành trong một ngày. Đối với những người có thể linh hoạt làm việc tại nhà, Thứ Sáu là một lựa chọn phổ biến khi họ bắt đầu nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, Cotton cho rằng, khác với việc nghỉ việc trong yên lặng, những ngày cuối tuần yên tĩnh không phải là việc cố gắng làm những việc tối thiểu để tránh bị mất việc. Thay vào đó, những ngày cuối tuần yên tĩnh được cấu trúc có mục đích để tối đa hóa năng suất của bạn trong tuần đồng thời đặt bạn vào một vị trí tuyệt vời để tận hưởng ngày cuối tuần.

Kiệt sức vào cuối mỗi tuần? Những ngày cuối tuần yên tĩnh có thể là giải pháp để cân bằng cuộc sống và công việc tốt hơn

Cách áp dụng ‘những ngày cuối tuần yên tĩnh’ vào tuần làm việc của bạn

Chúng ta đều hiểu rằng những ngày nghỉ làm rất quan trọng để duy trì tinh thần tốt. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy căng thẳng vào cuối tuần sau một tuần làm việc đầy áp lực, hai ngày nghỉ có thể không đủ để giảm bớt stress và nghỉ ngơi.

Theo Cotton, “Các nhiệm vụ yên tĩnh được dành cho ngày thứ Sáu thường yêu cầu sự tập trung đặc biệt hoặc khoảng thời gian bổ sung và có thể hoàn thành độc lập. Do đó, nếu được thực hiện đúng cách, ngày cuối tuần yên tĩnh có thể là một chiến lược thông minh để giúp nhân viên giữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống và tận dụng hiệu quả thời gian làm việc.”

Thực tế, ngày cuối tuần yên tĩnh có thể giúp nhân viên đánh dấu kết thúc tuần làm việc, bảo vệ những ngày nghỉ của họ và cho phép họ tạm dừng và nạp lại năng lượng để quay trở lại công việc vào ngày thứ Hai.

Tuy nhiên, Cotton cảnh báo rằng coi ngày cuối tuần yên tĩnh như một ngày nghỉ hoàn toàn là điều không khôn ngoan. Nếu bạn không nghe điện thoại và không hiệu quả hơn vào một ngày cụ thể trong tuần, đồng nghiệp và sếp của bạn có thể đặt câu hỏi về trách nhiệm của bạn.

Thay vào đó, hãy thừa nhận rằng bạn muốn giữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống phù hợp với bạn và với sếp của mình. Hãy sắp xếp thời gian để trao đổi với sếp về nhu cầu của bạn và cùng nhau xây dựng một lịch trình làm việc phù hợp với cả hai.

Pocket
Tags: