Type to search

5 thành phần chăm sóc da luôn phải được kết hợp với nhau

Chia sẻ

Đến bây giờ, bạn có thể đã nghe mọi mẹo trong sách chăm sóc da: retinol, vitamin C, axit hyaluronic… những thành phần này là những thành phần hạng A mạnh mẽ mang lại điều tốt nhất cho làn da của bạn – nhưng chúng hoạt động tốt như thế nào với những thành phần khác?

Chà, nó phụ thuộc vào thành phần mà bạn đang nói đến. Không phải mọi thành phần đều là bạn của nhau, và một số thậm chí có thể phủ nhận lợi ích của thành phần kia. Vì vậy, để tận dụng tối đa chai và ống nhỏ giọt của bạn, đây là năm cách kết hợp thành phần mạnh mẽ cần ghi nhớ. Thêm vào đó, những người tuyệt đối tránh.

Thành phần kết hợp được với vitamin C?

Vitamin C + axit ferulic

Theo Tiến sĩ Deanne Mraz Robinson, trợ lý giáo sư lâm sàng về da liễu tại Bệnh viện Yale New Haven, axit ferulic chống lại các gốc tự do để ngăn ngừa và khắc phục tổn thương da, đồng thời kéo dài tuổi thọ và hiệu quả của vitamin C. Các dạng vitamin C mạnh nhất thường không ổn định nhất, chẳng hạn như L-AA hoặc axit L-ascorbic, nghĩa là các loại huyết thanh này dễ bị tổn thương bởi ánh sáng, nhiệt và không khí. Tuy nhiên, khi chúng ta kết hợp nó với axit ferulic, nó sẽ giúp ổn định vitamin C để khả năng chống oxy hóa của nó không bị biến mất trong không khí.

Xem thêm:

Style’s Guide: Thế nào là một huyết thanh Vitamin C tốt

Vitamin C + Vitamin E

Bản thân vitamin E không phải là một thành phần chăm sóc da, nhưng khi kết hợp với vitamin C, Viện Linus Pauling tại Đại học Bang Oregon tuyên bố rằng sự kết hợp này “hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa tổn thương do ánh nắng so với chỉ sử dụng riêng từng loại vitamin”. Cả hai đều hoạt động bằng cách loại bỏ tác hại của các gốc tự do, nhưng mỗi loại chống lại các loại tác hại khác nhau của tia cực tím.

Bằng cách thêm huyết thanh vitamin C và E vào thói quen của bạn hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa cả hai, bạn đang cung cấp cho làn da của mình gấp đôi lượng chất chống oxy hóa để chống lại tác hại từ các gốc tự do và tác hại của tia cực tím nhiều hơn so với vitamin C.

Vitamin C + vitamin E + axit ferulic

Đến bây giờ có lẽ bạn đang tự hỏi: nếu vitamin C và E tốt, vitamin C và axit ferulic cũng vậy, vậy còn sự kết hợp của cả ba thì sao? Câu trả lời rất khoa trương: Bạn có thích sự ổn định và chất chống oxy hóa không? Đó là thế giới tốt nhất trong tất cả các thế giới, cung cấp gấp ba lần sức mạnh bảo vệ.

Với các chất chống oxy hóa như vitamin C và E hoạt động song song để khắc phục tác hại do tia UV gây ra, có lẽ bạn đang nghĩ sẽ hợp lý như thế nào khi thoa hỗn hợp này dưới kem chống nắng để bảo vệ thêm khỏi tia UV. Và bạn sẽ đúng.

Xem thêm:

Axit Hyaluronic + Vitamin C: Bộ đôi thành phần chăm sóc da tối ưu

Tại sao chất chống oxy hóa và kem chống nắng là bạn

Mặc dù chất chống oxy hóa không thể thay thế kem chống nắng phòng ngừa, nhưng chúng có thể tăng cường khả năng chống nắng của bạn. Mraz Robinson giải thích: “Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp giữa vitamin E, C và kem chống nắng làm tăng hiệu quả chống nắng. Điều này làm cho nó trở thành một sự kết hợp mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại cả lão hóa và ung thư da.”

Cách tạo lớp retinol và axit hyaluronic

Từ trị mụn đến chống lão hóa, không có nhiều thành phần chăm sóc da tại chỗ có thể cạnh tranh với lợi ích của retinoid. Mraz Robinson nói: “[Tôi khuyên họ nên] gần như tất cả các bệnh nhân của tôi.” Tuy nhiên, cô ấy cũng lưu ý rằng retinoids, retinols và các dẫn xuất vitamin A khác nổi tiếng là khắc nghiệt trên da, dẫn đến cảm giác khó chịu, kích ứng, mẩn đỏ, bong tróc và cực kỳ khô.

Những tác dụng phụ này có thể là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận đối với một số người. “Nhiều bệnh nhân gặp khó khăn trong việc dung nạp chúng (lúc đầu) và cảm thấy khô quá mức có thể không khuyến khích sử dụng. Vì vậy, sử dụng axit hyaluronic để bổ sung cho dẫn xuất vitamin-A. “[It’s both] dưỡng ẩm và làm dịu, mà không cản trở khả năng thực hiện công việc của retinol.”

RETINOL + COLLAGEN?

Không có nghiên cứu nào xem xét tác động của collagen và retinol cùng nhau, vì các phân tử collagen quá lớn để xâm nhập qua da. Nhưng bạn có thể tìm thấy lợi ích trong các peptide giống như collagen, nhỏ hơn và có thể giúp tăng cường độ mịn cho làn da của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng peptide giống như collagen giúp làm mờ nếp nhăn quanh vùng mắt cho phụ nữ từ 40 đến 62 tuổi.

Xem thêm:

Lợi ích của retinol và cách sử dụng nó để trị mụn trứng cá, nếp nhăn và sạm da

Mạnh như thế nào là quá mạnh?

Cũng giống như việc retinol có thể quá mạnh, Mraz Robinson cảnh báo rằng chúng ta nên theo dõi “mẩn đỏ, viêm [và] khô da quá mức” khi kết hợp các thành phần.

Các kết hợp sau cần thận trọng và theo dõi:

Combo thành phần có hại Phản ứng phụ
Retinoid + AHA/BHA làm hỏng hàng rào độ ẩm của da và có thể gây kích ứng da, mẩn đỏ, khô da theo thời gian; sử dụng một cách riêng biệt và hạn chế.
Retinol + vitamin C có thể gây tẩy tế bào chết quá mức, dẫn đến tăng độ nhạy cảm của da và ánh nắng mặt trời; tách thành các thói quen ngày/đêm.
Benzoyl peroxide + vitamin C sự kết hợp làm cho tác dụng của cả hai trở nên vô dụng vì benzoyl peroxide sẽ oxy hóa vitamin C; sử dụng vào những ngày thay thế.
Nhiều axit (glycolic + salicylic, glycolic lactic, v.v.) quá nhiều axit có thể lột da và làm hỏng khả năng phục hồi của nó.

VITAMIN C VÀ NIACINAMIDE NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi đặt ra là liệu axit ascorbic (chẳng hạn như axit L-ascorbic) có chuyển đổi niacinamide thành niacin hay không, một dạng có thể gây đỏ bừng mặt. Mặc dù việc kết hợp hai thành phần này có thể dẫn đến hình thành niacin, nhưng nồng độ và điều kiện nhiệt độ cần thiết để gây ra phản ứng không áp dụng cho việc sử dụng chăm sóc da thông thường.

Tuy nhiên, làn da của mỗi người là khác nhau. Trong khi những lo ngại về việc trộn hai thành phần có xu hướng bị phóng đại quá mức trong cộng đồng làm đẹp, những người có làn da nhạy cảm hơn sẽ muốn theo dõi và kiểm tra làn da của họ kỹ hơn.

Vì các tác dụng phụ ban đầu của retinoids sẽ giảm bớt khi da bạn thích nghi, nên hãy từ từ khi đưa các thành phần mạnh vào thói quen chăm sóc da của bạn, nếu không bạn có thể sẽ làm hỏng làn da của mình.

Bây giờ bạn biết những gì để sử dụng, làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Thứ tự sử dụng là gì?

Mraz Robinson giải thích: “Theo nguyên tắc chung, hãy thoa theo thứ tự độ dày, bắt đầu từ lớp mỏng nhất và tăng dần theo cách của bạn. Nếu sử dụng vitamin C và kem chống nắng có màng lọc vật lý, bạn nên thoa vitamin C trước, sau đó mới đến kem chống nắng. Khi sử dụng axit hyaluronic và retinol, hãy thoa retinol trước, sau đó mới đến axit hyaluronic.

Mạnh mẽ hơn và tốt hơn, cùng nhau

Có thể khó khăn khi bắt đầu đưa các thành phần mạnh mẽ vào thói quen của bạn, chứ đừng nói đến việc trộn và kết hợp chúng thành các kết hợp thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Nhưng một khi bạn đã có một nhóm thành phần nhiều hơn tổng số các bộ phận của nó, làn da của bạn sẽ nhận được lợi ích khi chúng hoạt động thông minh hơn, chăm chỉ hơn và mang lại kết quả tốt hơn.

Pocket
Tags:

You Might also Like