Type to search

Bạn đang cảm thấy bất an trong căn nhà bừa bộn của mình chứ?

Chia sẻ

Bạn có biết rằng việc xung quanh được sắp xếp gọn gàng ít gây ra căng thẳng không? Hãy nhìn xung quanh căn phòng của bạn, tủ lạnh, bàn trang điểm và tủ quần áo. Nếu không sắp xếp gọn gàng, có thể bạn đang gặp phải căng thẳng mà không hề hay biết. Việc căn nhà đầy đủ với những vật dụng mua theo cảm hứng và những vật dụng không được sử dụng trong thời gian dài cũng có thể là dấu hiệu của sự bừa bộn. Nếu bạn có những món đồ vô dụng hoặc có giá trị hạn chế, hiệu quả sử dụng không gian mà bạn hoàn toàn có thể tận hưởng sẽ giảm đi.

Natalie Christine Dattilo, giáo sư tâm lý học tại Trường Y của Đại học Harvard, nói: “Một ngôi nhà bừa bộn có thể ảnh hưởng đến sự hài lòng trong cuộc sống”. Ngôi nhà của bạn càng bừa bộn thì về mặt tâm lý bạn sẽ càng ít cảm thấy rằng đó là một ‘ngôi nhà thoải mái’. Tiến sĩ Dattilo giải thích rằng không gian sống bừa bộn có thể gây ra sự rối loạn tinh thần, gây ra sự thiếu tập trung hoặc trầm cảm.

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng vì ngôi nhà bừa bộn của mình, hãy kiểm tra xem bạn đang cảm thấy thế nào ngay lúc này. Hãy tự hỏi bản thân bạn cảm thấy thế nào khi ở nhà. Nếu bạn thấy mình muốn thư giãn và cảm thấy thoải mái khi ở nhà, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đã sẵn lòng để dọn dẹp. Không có chỗ cho lý do hoặc lơi bào chữa nào nữa. Thay vì nghĩ rằng bạn không có đủ thời gian hoặc cảm thấy mệt mỏi, sẽ rất hữu ích nếu bạn tập trung vào ‘Tôi nên bắt đầu tổ chức từ đâu?’

Pexels

Bắt đầu dọn dẹp từ những phần nhỏ nhất. Bắt đầu với những không gian khiến bạn cảm thấy đau lòng nhất, chẳng hạn như quầy bếp không có chỗ để nấu nướng, ngăn kéo bàn đầy đồ đạc hoặc tủ đựng đầy quần áo bạn không mặc. Sau khi bạn sắp xếp xong, hãy tận hưởng không gian gọn gàng của mình. Cảm giác trong lành trong không gian mới sẽ là động lực để bạn thực hiện bước tiếp theo.

Tất nhiên, ở giai đoạn đầu tiên, việc dọn dẹp có thể không hẳn là một trải nghiệm vui vẻ. Tuy nhiên, giống như việc không gian bừa bộn gây ra căng thẳng, một không gian được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp sẽ mang lại cảm giác thoải mái và ổn định. Hãy nhớ rằng việc dọn dẹp cũng là một phần của việc tự chăm sóc bản thân.

Ảnh thumbnail: từ phim ‘Confessions of a Shopaholic’

Pocket
Tags:

You Might also Like