Type to search

Đây là cách trở nên tích cực khi “positive-thinking” khiến bạn thu mình lại

Chia sẻ

Trong khi suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn vượt qua những trở ngại, đối phó với khó khăn và đạt được những mục tiêu mới, thì suy nghĩ tích cực nói dễ hơn làm rất nhiều. Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia về cách tạo ra những kỳ vọng thực tế xung quanh sự tích cực và tìm ra một phương pháp phù hợp với bạn.

Hình dung khung cảnh: bạn đã có một ngày dài làm việc căng thẳng. Các cuộc gọi Zoom của bạn đã từ chối hoạt động. Khi bạn chạy ra ngoài vào giữa trưa để ăn trưa, bạn đã phải hứng chịu một trận mưa như trút – hai lần. Sau giờ làm việc, bạn đã tranh cãi với người yêu của mình. Và ngay khi bạn muốn gục xuống ghế sofa trước bộ phim yêu thích trên Netflix, thì chiếc điện thoai rơi và màn hình “nát bét”. Bây giờ, hãy tưởng tượng ai đó nói với bạn rằng tất cả những gì bạn phải làm để mọi thứ ổn trở lại là suy nghĩ tích cực. Bạn muốn nổi cơn thịnh nộ, hờn dỗi và bảo người tốt bụng đó hãy để tâm đến việc riêng của họ. Tuy nhiên, đó không phải là phản ứng mà chúng ta đã được dạy để ưu tiên trong văn hóa đại chúng.

Trong nhiều năm, thông điệp mà chúng tôi nhận được từ phong trào tích cực đã mang tính chất thống nhất: hãy thay đổi cách bạn nghĩ và cuộc sống của bạn sẽ cải thiện theo cấp số nhân. Nhưng trên thực tế, quan niệm sai lầm này đang bán cho chúng ta niềm hy vọng hão huyền. Nhờ sự ám ảnh về hạnh phúc của nền văn hóa của chúng ta, chúng ta đã đạt đến một mô hình tích cực cho thấy chỉ sức mạnh của trí tưởng tượng cũng có thể mang lại cho chúng ta cuộc sống hoàn hảo.

Theo huấn luyện viên cuộc sống bậc thầy Lydia Kimmerling, kiểu tưởng tượng này là sự hiểu lầm của suy nghĩ tích cực. “Mọi người nghĩ rằng một khi bạn bắt đầu suy nghĩ tích cực, sẽ không có điều gì tồi tệ xảy ra trong cuộc sống của bạn. Điều này không đúng: cuộc sống luôn diễn ra tốt và xấu, tích cực và tiêu cực. Bạn không thể ngăn cuộc sống làm việc riêng của nó. Đó là về việc thay đổi con người bạn trong mối quan hệ với cuộc sống, chứ không phải cố gắng thay đổi bản chất cuộc sống.”

Trên thực tế, suy nghĩ tích cực có thể trở nên độc hại khi nó ngăn cản chúng ta trải nghiệm đầy đủ các cảm xúc của mình. Nếu bạn đã từng được khuyên rằng không nên buồn bã khi có kinh hoặc “nhìn về phía tươi sáng” khi bạn gặp phải sự thất vọng, thì bạn sẽ trải qua điều này trong thời gian thực. Sự lạc quan thái quá này không chỉ gây hại cho sức khỏe tinh thần của chúng ta bằng cách khuyến khích chúng ta kìm nén những cảm xúc theo truyền thống được coi là tiêu cực, mà nó có thể khiến chúng ta như đã thất bại trong sứ mệnh tích cực của mình khi có điều gì đó tồi tệ xảy ra.

Roo Davies, huấn luyện viên cuộc sống và kinh doanh cho biết: “Suy nghĩ tập trung xung quanh“ Tôi cần trở nên tích cực hơn ”có thể dẫn đến việc phá hoại nỗ lực của bạn để áp dụng một triển vọng tích cực hơn, vì nó được che đậy bởi sự phán xét, kỳ vọng và áp lực phải đạt được. Tuy nhiên, trong khi đánh giá quá cao sức mạnh của suy nghĩ của chúng ta có nguy cơ, nhưng suy nghĩ tích cực cũng có thể mang lại lợi ích to lớn. Như nhà tâm lý học huấn luyện Rosie Peacock giải thích, nó đặc biệt hữu ích đối với những người có khuôn khổ tinh thần khiến họ có cảm xúc tiêu cực. Cô nói: “Tâm lý học tiến hóa cho thấy chúng ta có một cơ chế tồn tại sẵn có được gọi là‘ thành kiến ​​tiêu cực ’, nghĩa là chúng ta có xu hướng tập trung vào những điều‘ xấu ’trong cuộc sống hơn là điều tốt. “Ứng dụng của tâm lý học tích cực có thể dạy cho bạn biết quan điểm của bạn quan trọng như thế nào. Chỉ cần thích nghi với một suy nghĩ tích cực hơn – hoặc lạc quan hơn một chút thay vì bi quan – có thể tạo nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống của bạn. ”

Vậy chính xác thì chúng ta thực hành tính tích cực lành mạnh như thế nào?

Theo các chuyên gia, câu trả lời là không có một phương pháp nào phù hợp với tất cả, đó là một tin tốt khi xét đến thế giới bên trong của mọi người là rất khác biệt. Nhiều người trong chúng ta vẫn có thể thích một loạt các hành động rõ ràng để giúp chúng ta cảm thấy như thể chúng ta đang hướng tới một nơi tích cực. Những thói quen về thể chất như đi bộ, bơi lội hay thậm chí là dọn dẹp đều là những cách hữu hình để khuyến khích thái độ tinh thần tích cực. Những công việc thường ngày có vẻ không phải là một nơi rõ ràng để bắt đầu, nhưng chúng có thể được nâng cao để trở nên lưu tâm và nhẹ nhàng.

Hãy thử đổi các sản phẩm thông thường của bạn để có một giải pháp thay thế cao cấp hơn, chẳng hạn như Method’s Wild Rhubarb Anti-Bac All Purpose Surface Cleaner – một hương thơm đặc trưng (mùi hợp pháp có mùi giống như cây đại hoàng thực sự, chứ không phải hóa chất chế ngự). Thay đổi như vậy, kết hợp với chủ động làm điều gì đó là một cách tuyệt vời để giới thiệu một số tính tích cực vào không gian sống của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các bước tích cực để rèn luyện trí não của mình để tìm ra những cách học tốt hơn. Peacock nói: “Một cách để chống lại thành kiến ​​tiêu cực là học nghệ thuật thưởng thức. Đây là một thực hành cần trải nghiệm và kết nối nó với tất cả các giác quan của bạn. Đối với trải nghiệm tích cực, đó là tận hưởng khoảnh khắc và đối với trải nghiệm tiêu cực, đó là chuyển qua cảm xúc, ghi nhận cảm xúc, xử lý và để chúng qua đi. Sau đó, khi cảm xúc vẫn còn, bạn có thể đánh giá trải nghiệm đó một cách khách quan, sắp xếp lại nó hoặc hiểu những mặt tích cực từ trải nghiệm đó.” Chấp nhận một triển vọng tích cực không có nghĩa là bạn thoát khỏi thực tế của một tình huống – chỉ là bạn rũ bỏ chủ nghĩa lý tưởng ngăn cản bạn đương đầu với những thử thách trong cuộc sống.

Kỹ thuật đi tới của Davies điều chỉnh sự tích cực về mặt tư duy hữu ích hoặc không hữu ích, có thể mang lại sự rõ ràng cho cách bạn suy nghĩ và cảm nhận. Cô giải thích: “Suy nghĩ hữu ích sẽ giúp bạn tiến bộ, cảm thấy kiểm soát, tràn đầy sinh lực và mãn nguyện – những cảm giác này sẽ giúp hình thành một quan điểm hữu ích, trong khi suy nghĩ không hữu ích thường được kết hợp với sợ hãi, so sánh và lo lắng. Cảm giác này sẽ làm mờ tầm nhìn của bạn và khiến bạn bị mắc kẹt. “Ví dụ: nếu bạn có những suy nghĩ không hữu ích về khả năng thực hiện trong một cuộc phỏng vấn, bạn có thể chuyển suy nghĩ đó sang tập trung vào“ Điều gì sẽ giúp tôi tốt ngay bây giờ? ”Điều này có thể là xem video về mẹo phỏng vấn hoặc thực hành các câu hỏi với một người bạn . ”

Tuy nhiên, suy nghĩ tích cực và hành động tích cực không loại trừ lẫn nhau. Kimmerling gợi ý rằng sao lưu trạng thái tinh thần của bạn bằng một loạt các hành động có ý thức, có thể giúp củng cố con đường tích cực bằng cách kích thích não bộ của bạn, khiến bạn cảm thấy thoải mái và giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục lựa chọn nó. “Một cách nhanh chóng và đơn giản để tìm ra suy nghĩ tích cực mới phù hợp nhất với bạn là viết ra suy nghĩ tiêu cực mà bạn không còn muốn nữa, sau đó viết ra 10 phiên bản tích cực ngược lại,” cô khuyên. “Khi bạn đọc lại từng thứ, hãy cảm nhận điều gì làm bạn bừng sáng. Nó có thể không đối lập trực tiếp, nhưng cảm giác xôn xao xung quanh lời khẳng định là một hướng dẫn tốt cho những gì bạn cần ngay bây giờ. ”

Bất kể con đường dẫn đến sự tích cực nào mà chúng ta cảm thấy là phù hợp nhất với chúng ta, điều hiển nhiên là cần phải kiên trì để tạo ra những kết quả thuận lợi trong cuộc sống, ngay cả khi cảm thấy khó khăn. Điều quan trọng là xem qua các từ buzz và áp dụng các phương pháp thực hành mà bạn cảm thấy tốt nhất.

Pocket
Tags:

You Might also Like