Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Cách nhận biết bạn có phải là người chiều lòng mọi người hay không?

Chia sẻ

Theo một nhà tâm lý học, có một thứ gọi là “quá tốt” và dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy bạn quá tốt và tại sao điều đó lại ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Khi nói đến những người chúng ta yêu thương, chúng ta thường đặt nhu cầu của họ lên trên và làm mọi thứ có thể để khiến họ hạnh phúc. Quan tâm và bảo vệ cảm xúc của người khác là điều giúp chúng ta hình thành một số mối quan hệ sâu sắc và ý nghĩa nhất trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, khi cán cân đặt nhu cầu của người khác trước nhu cầu của mình trở nên quá lệch lạc, đó là dấu hiệu cho thấy cần phải thay đổi điều gì đó.

Mặc dù nghe có vẻ lạ, nhưng đôi khi chúng ta có thể quá tốt.

Hướng xã hội, được biết đến một cách không chính thức hơn là làm hài lòng mọi người, được định nghĩa là xu hướng coi trọng các mối quan hệ hơn là sự độc lập cá nhân. Thông thường, mọi người sợ đánh mất các mối quan hệ và thay đổi hành vi của họ để tránh xung đột, ngay cả khi nó có tác động bất lợi đến sức khỏe của chính họ.

Trong một bài đăng trên Instagram được thích hơn 58.000 lần, nhà trị liệu tâm lý Amber Elizabeth Smith đã phân tích 8 dấu hiệu cho thấy bạn đang ‘quá tốt’ và cách phục hồi sau khi làm hài lòng mọi người.

Đặt ra các ranh giới và ưu tiên sức khỏe của bản thân không phải là điều xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng nhận biết các dấu hiệu và thực hiện các bước đơn giản để đặt bản thân lên hàng đầu luôn là một điểm khởi đầu tốt.

8 dấu hiệu cho thấy bạn “quá tốt”

Bạn sẽ từ bỏ những gì bạn đang làm để giúp đỡ người khác, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải hy sinh điều gì đó quan trọng với bạn

Nếu bạn là một người cổ điển làm hài lòng mọi người, bạn sẽ thường ưu tiên nhu cầu của người khác trước nhu cầu của chính mình. Đây không nhất thiết là điều xấu, nhưng khi bạn thấy mình thường xuyên thỏa hiệp, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong mối quan hệ đơn phương và cần có ranh giới rõ ràng hơn.

Trở nên “tử tế” là một phần bản sắc của bạn và bạn sợ rằng mình phải liên tục như vậy nếu không bạn sẽ bị gắn mác là ‘giả tạo’

Tất nhiên, mọi người đều muốn được coi là một người tốt, nhưng điều đó không nên xuất phát từ nỗi sợ bị coi là khác, hoặc phải trả giá bằng sức khỏe tâm thần của bạn. Dành thời gian cho bản thân và ưu tiên các nhu cầu của bản thân không phải là điều bạn nên cảm thấy tội lỗi.

Bạn cảm thấy có trách nhiệm quá mức đối với cảm xúc của người khác và sẽ cố gắng hết sức để không gây ra nỗi đau ngay cả khi điều đó có nghĩa là không đứng lên bảo vệ chính mình

Nếu bạn thấy mình luôn đóng vai người hòa giải trong gia đình hoặc nhóm bạn bè của mình, thì việc dành thời gian để tìm hiểu con người thực của bạn và tìm kiếm sự cân bằng trong các mối quan hệ đó là một bước quan trọng để phục hồi từ việc làm hài lòng mọi người.

Bạn thường dễ dàng “tha thứ” và cho phép mọi người ở lại trong cuộc sống của bạn với những khuôn mẫu có hại lặp đi lặp lại

Tha thứ chắc chắn là một đức tính tốt, nhưng chỉ khi nó dành cho những người xứng đáng. Nếu bạn có một người bạn độc hại mà bạn không thể cắt đứt hoặc một thành viên trong gia đình kiệt quệ luôn gây tổn thương cho bạn, hãy dành thời gian để xem xét giá trị mà họ đang thêm vào so với thiệt hại mà họ đang gây ra. Nếu giữ họ trong cuộc sống của bạn gây ra nhiều căng thẳng hơn là niềm vui, thì có thể đáng để giải quyết sự cân bằng quyền lực không đồng đều với họ hoặc tạm dừng để đánh giá lại mối quan hệ.

Luôn là người thỏa hiệp trong một mối quan hệ có thể là dấu hiệu cho thấy bạn ‘quá tốt’

Khi bạn nghĩ ai đó khó chịu với mình, bạn bắt đầu chiều lòng mọi người, khen ngợi và cố gắng nhiều hơn để được họ chấp nhận

Mặc dù có thể khó nhớ vào lúc này, nhưng khi ai đó cư xử tồi tệ, thì việc khắc phục tình huống là tùy thuộc vào họ chứ không phải bạn. Sửa đổi hành vi của bạn để phù hợp với hành vi của họ chỉ tạo ra tiền lệ không lành mạnh và khiến bạn trở thành người vi phạm chuẩn mực.

Bạn có tiền sử ‘tử tế’ để tránh bị tổn hại và điều này đã trở thành một kỹ năng sinh tồn

Không ai muốn giải quyết xung đột khi họ không phải làm thế, nhưng nếu bạn thấy mình phải cúi xuống để giữ hòa khí, bạn có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều gánh nặng tinh thần. Giải phóng bản thân khỏi sự mong đợi của người khác vừa giải phóng vừa tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Bạn nói với mọi người rằng ‘không sao đâu’ và an ủi họ sau khi họ làm tổn thương bạn, mặc dù thực tế không phải vậy

Thể hiện cảm xúc thực sự của bạn, đặc biệt là trong một tình huống căng thẳng, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng nếu bạn thấy mình đang bào chữa cho hành vi xấu và không thể nói ra suy nghĩ của mình, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị coi thường và cần đặt ra các nguyên tắc rõ ràng hơn về sự trung thực và tôn trọng lẫn nhau mà bạn mong đợi từ mối quan hệ.

Bạn sợ bị dán nhãn là ‘ích kỷ’, ‘độc hại’ hoặc ‘không đồng cảm’ vì có những phản ứng ‘không đẹp’

Tất nhiên, chúng tôi luôn muốn được nhìn nhận dưới ánh sáng tốt nhất có thể. Tuy nhiên, chúng ta không nên để nỗi sợ bị coi là ‘bạn xấu’ ngăn cản chúng ta phản ứng lại hành vi tiêu cực của người khác. Bạn sẽ cảm thấy có thể thảo luận về cảm xúc của mình – tốt hay xấu – một cách bình tĩnh và hợp lý với mọi người trong cuộc sống của bạn mà không sợ bị phản ứng.

Pocket
Tags:

You Might also Like