Type to search

Cách tránh kiệt sức về cảm xúc nếu bạn có xu hướng ‘nắm bắt’ tâm trạng của người khác

Chia sẻ

Bạn có thấy mình dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của người khác không? Dưới đây là cách đối phó với sự lây lan cảm xúc.

Lây lan cảm xúc – Thuật ngữ, đề cập đến ý tưởng rằng cảm xúc có thể được chuyển giao giữa mọi người giống như một loại vi rút, nói lên một trải nghiệm mà chúng ta tò mò về hầu hết cuộc đời trưởng thành của mình. Vì sao chúng ta cảm thấy rất thất vọng và căng thẳng khi xung quanh một người đang cảm thấy tức giận, hoặc tại sao, khi đi chơi đêm với bạn bè của mình, bạn cảm thấy khó thích thú nếu quen một người khác khi trong nhóm không cảm thấy điều đó.

Đó là một hiện tượng kỳ lạ – nhưng là một hiện tượng có thể ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Có một số nhóm người dễ bị ảnh hưởng bởi sự chuyển giao cảm xúc này hơn (những người nhạy cảm đặc biệt bị ảnh hưởng và phụ nữ có xu hướng trải nghiệm nó nhiều hơn nam giới), nhưng phần lớn, bất kỳ ai cũng có thể vượt qua hoặc ‘nắm bắt’ cảm xúc của những người mà họ dành thời gian cùng.

Xem thêm:

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang cạn kiệt cảm xúc

Vấn đề duy nhất? Nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với cảm xúc của người khác hoặc nhận thấy mình đang sống và làm việc trong một môi trường đầy cảm xúc, thì sự lây lan cảm xúc có thể rất khó xử lý – đến mức nó có thể dẫn đến các vấn đề bao gồm kiệt sức về thể chất và cả mặt tinh thần.

Đó là lý do tại sao rất nhiều người đang phải đối mặt với tình trạng kiệt quệ về tinh thần do hậu quả của đại dịch – sau khi sống và làm việc gần gũi với gia đình và bạn bè trong một thời gian dài, không có gì ngạc nhiên khi tất cả chúng ta đều cảm thấy choáng ngợp. Tuy nhiên, chỉ vì sự lây lan cảm xúc là một quá trình tự động, điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm gì để “bảo vệ” bản thân khỏi tác động của cảm xúc của người khác. Thật vậy, theo nhà tâm lý học, nhà khoa học và tác giả nổi tiếng Tiến sĩ Meg Arroll, câu trả lời đơn giản một cách đáng ngạc nhiên.

“Nghiên cứu cho thấy những cảm xúc tích cực dễ lây lan hơn những cảm xúc tiêu cực”

“Khi chúng ta căng thẳng hoặc khi các nhu cầu cơ bản của chúng ta không được đáp ứng, chúng ta có thể dễ bị lây lan cảm xúc hơn – ví dụ, bạn có thể thấy rằng mọi người làm bạn thất vọng hoặc làm phiền bạn nhiều hơn khi bạn có một đêm ngủ không ngon giấc, Tiến sĩ Arroll giải thích.

“Vì vậy, cách tốt nhất để chống lại một số tác động tiêu cực của việc lây lan cảm xúc là chăm sóc bản thân và đảm bảo rằng những điều cơ bản này đang được thực hiện.”

Chăm sóc bản thân không chỉ giúp bạn đối phó tốt hơn với áp lực cảm xúc của người khác mà còn có thể có tác động tích cực đến những người xung quanh bạn.

Tiến sĩ Arroll giải thích: “Chăm sóc bản thân là điều tối quan trọng đối với sự tồn tại của cá nhân và nhóm, vì nó cho phép bạn phá vỡ sự lây lan cảm xúc tiêu cực [chuyển cảm xúc tiêu cực xung quanh nhóm] và biến nó thành thứ gì đó thích nghi hơn.

“Nghiên cứu chỉ ra rằng cảm xúc tích cực dễ lây lan hơn cảm xúc tiêu cực, vì vậy nếu bạn có thể quản lý và điều chỉnh cảm xúc của chính mình thành công, bạn có thể truyền niềm vui, hy vọng và sự thanh thản cho nhóm xã hội của mình.”

Mặc dù bạn không nên cảm thấy có trách nhiệm với những trạng thái cảm xúc của mọi người mà bạn dành thời gian cùng, nhưng những lời của Tiến sĩ Arroll là lời nhắc nhở về ảnh hưởng tích cực mà chúng ta có thể có đối với bạn bè và gia đình của mình – và việc dành thời gian đầu tư vào bản thân có thể mang lại lợi ích như thế nào cho thế giới xung quanh chúng ta cũng vậy.

Pocket
Tags::

You Might also Like