Type to search

9 kỹ năng điều tiết cảm xúc cần thiết ai cũng có thể thực hiện được khi học

Chia sẻ

Bạn muốn có cảm giác như đang kiểm soát cảm xúc của mình thay vì để chúng kiểm soát bạn?

Thật đơn giản khi nghĩ rằng việc chăm sóc sức khỏe tinh thần chỉ là việc dùng thuốc hoặc đi trị liệu. Nhưng thực tế là nó còn nhiều hơn thế. Đó là những quyết định từng khoảnh khắc, cách chúng ta phản ứng với mọi thứ, cách chúng ta xử lý cảm xúc của mình. Nghe có vẻ như một công việc lớn, chúng tôi hiểu, nhưng lợi ích của việc nỗ lực này là rất sâu rộng.

Hãy sắp xếp bộ công cụ của riêng bạn để chăm sóc sức khỏe tinh thần và bạn sẽ được trang bị để đối phó với bất kỳ trở ngại nào xuất hiện trên con đường của bạn. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về mặt cảm xúc và thể chất. Bạn sẽ cảm thấy ổn định và kiểm soát hơn.

Nhưng bạn có thể hỏi làm cách nào để xây dựng bộ công cụ đó? Kỹ năng điều chỉnh cảm xúc là một cách tốt để bắt đầu. Dưới đây là một số mẹo về cách học những kỹ năng này từ cộng đồng ứng dụng sức khỏe tâm thần và tinh thần TruConnect.

Tự nhận thức

TruConnect giải thích: “Nếu không tự nhận thức, chúng ta sẽ khó nhận thức được cảm xúc của mình. Làm thế nào chúng ta có thể điều chỉnh cảm xúc mà chúng ta không nhận thức được? Bằng cách tăng cường ý thức về bản thân, chúng ta xây dựng một nền tảng tốt hơn cho việc điều chỉnh cảm xúc một cách hiệu quả trong tương lai.”

Xây dựng sự tự nhận thức là một hành trình lâu dài: đó là việc thực sự hiểu rõ bản thân và cách thức hoạt động của tâm trí bạn. Viết nhật ký, thiền định và những khoảnh khắc tĩnh lặng suy ngẫm đều có thể giúp ích cho bạn trên con đường tu tập.

Chấp nhận cảm xúc

“Chấp nhận cảm xúc là một kỹ năng liên quan đến việc trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực mà không phán xét chúng hoặc bản thân bạn. Chấp nhận cảm xúc là một kỹ năng quản lý cảm xúc quan trọng vì việc đánh giá cảm xúc tiêu cực của chúng ta chỉ làm tăng cường chúng, làm cho chúng trở nên mạnh mẽ hơn, kéo dài thêm và trở nên khó kiểm soát. Để chấp nhận cảm xúc của mình, hãy thực hành chánh niệm và không phán xét.”

Thưởng thức

Dành thời gian để tận hưởng và trân trọng những khoảnh khắc tích cực một cách có ý thức là một cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn. Lần tới khi bạn thưởng thức một tách trà thực sự tuyệt vời hoặc đang âu yếm thú cưng, hãy dừng lại và thưởng thức nó. Kiểm tra các giác quan của bạn. Chú ý xem trải nghiệm này cảm nhận như thế nào.

Khoảng cách thời gian

Khoảng cách thời gian liên quan đến việc thay đổi cách bạn nghĩ về tình huống hiện tại bằng cách tưởng tượng về bản thân trong tương lai. Liệu mối lo lắng này có còn quan trọng trong một tuần nữa không? Một tháng thì thế nào? Một năm? Mười năm?

Điều quan trọng nhất là hãy nhớ rằng điều này rồi cũng sẽ qua và thời gian sẽ giúp chúng ta chữa lành vết thương.

Nhận thức cảm xúc

Nhóm TruConnect cho biết: “Có rất nhiều quy trình trong não của chúng ta hỗ trợ quá trình điều chỉnh cảm xúc”. “Những ‘nhận thức cảm xúc’ này có thể được thay đổi bằng nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Cụ thể hơn, việc kích hoạt các khu vực của não liên quan đến các khái niệm tích cực có thể mang lại lợi ích. Một cách để làm điều này là đọc thuộc lòng và ghi nhớ những lời tích cực. Ghi nhớ những từ này có thể củng cố quá trình điều chỉnh cảm xúc.”

Tự tách biệt

“Tự tách biệt là một kỹ năng điều chỉnh cảm xúc, bao gồm việc xem hoàn cảnh của bạn như một con ruồi đậu trên tường. Việc tách mình ra khỏi trải nghiệm của mình về mặt cảm xúc và nhìn nó từ góc nhìn của người ngoài cuộc sẽ giúp bạn ngắt kết nối với những cảm xúc tiêu cực của mình và nhìn chúng theo một cách mới.”

Chú ý đến cảm xúc

Chú ý đến cảm xúc là cách khoa học để nói rằng bạn cố gắng nhìn nhận mọi thứ tích cực, thay vì tiêu cực. Bạn có ý thức hướng tâm trí của mình vào những điều tích cực, thay vì tiêu cực. Đơn giản chỉ cần nhắm đến việc này có thể giúp giảm bớt cảm giác lo lắng.

Lòng biết ơn

Sức mạnh của lòng biết ơn đã được chứng minh nhiều lần – nó hoàn toàn có tác dụng biến đổi. Hãy thử viết nhật ký về lòng biết ơn hoặc đơn giản là thử thách bản thân kể tên ba điều bạn biết ơn mỗi ngày.

Đánh giá lại

TruConnect cho biết: “Đánh giá lại là một kỹ năng điều chỉnh cảm xúc liên quan đến việc điều chỉnh lại trải nghiệm theo chiều hướng tích cực hơn hoặc ít tiêu cực hơn về mặt nhận thức”. “Việc xây dựng kỹ năng này có thể vừa làm tăng cảm xúc tích cực vừa làm giảm cảm xúc tiêu cực.”

Hãy thử kiểm tra thông tin từ giọng nói lo lắng, không chắc chắn trong tâm trí bạn nói rằng mọi thứ đều tồi tệ hơn so với thực tế. Đặt ra câu hỏi với giả định của bạn và đề xuất một quan điểm thay thế, tích cực hơn.

Ảnh: BST UNIQLO : C Xuân Hè 2024

Pocket
Tags:

You Might also Like