Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của việc thở bằng mũi

Chia sẻ

Chú ý đến cách bạn thở có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Đây là cách bắt đầu.

Hít thở là một trong những điều mà tất cả chúng ta đều làm mà không cần suy nghĩ. Trung bình, chúng ta hít vào và thở ra khoảng 20.000 lần mỗi ngày – phần lớn trong số đó xảy ra mà không có bất kỳ nỗ lực có ý thức nào. Tuy nhiên, dành thời gian để suy nghĩ về nhịp thở của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Tất nhiên, mục đích chính của việc thở là cung cấp oxy cho cơ thể và loại bỏ carbon dioxide. Nhưng hơi thở của chúng ta – đặc biệt là cách chúng ta thở – cũng có thể tác động đến mọi thứ, từ huyết áp, nhịp tim đến mức độ căng thẳng và năng lượng của chúng ta.

Mặc dù có rất nhiều cách để khai thác sức mạnh của hơi thở, nhưng một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm để cải thiện nhịp thở là chú ý đến nơi bạn thở. Thở bằng mũi hoặc miệng có thể không có gì khác biệt, nhưng nỗ lực có ý thức để thở bằng mũi có thể mang lại rất nhiều lợi ích.

Stuart Sandeman, một chuyên gia về hơi thở và là tác giả của cuốn sách Breathe In, Breathe Out, giải thích: “Khi thở bằng mũi, bạn sẽ tối ưu hóa không khí đến phổi và làm chậm nhịp thở của bạn đến mức cơ thể và tâm trí của bạn hoạt động tốt nhất: Khôi phục sức khỏe của bạn, thiết lập lại tâm trí của bạn và tìm thấy hạnh phúc thông qua hơi thở.

Stuart Sandeman là một chuyên gia về hít thở và là tác giả của Breathe In, Breathe Out.

Cũng như hoạt động như một bộ lọc làm sạch và làm ẩm không khí đi vào cơ thể, hình dạng của mũi giúp cung cấp sức đề kháng, từ đó tích cực làm chậm nhịp thở của bạn – điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Tập thở chậm cũng có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh, thư giãn và cân bằng, Sandeman cho biết thêm. Ông nói: “Đây là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải cố gắng thở bằng mũi nhiều nhất có thể. “Miệng của bạn chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, bởi vì tiếng thở hổn hển mà bạn thở ra một cách tự nhiên qua miệng trong những khoảnh khắc như thế rung lên hồi chuông cảnh báo cho cơ thể và tâm trí của bạn để vận động cơ bắp và đến nơi an toàn.

“Tuy nhiên, nếu bạn thở bằng miệng theo thói quen thì bạn sẽ rung những hồi chuông báo thức đó trong não cả ngày, điều này có thể ảnh hưởng đến năng lượng, tâm trạng, giấc ngủ, tiêu hóa, hệ thống miễn dịch, hình dạng khuôn mặt của bạn và hơn thế nữa.”

Tất nhiên, bạn không muốn dành cả ngày để nghĩ xem mình đang thở như thế nào – nhưng nếu bạn muốn tập cho mình cách thở bằng mũi trong tiềm thức, thì có một mẹo đơn giản mà bạn có thể thử.  Sandeman nói: “Cách tôi giúp mọi người thở bằng mũi thường khiến lông mày nhướng mày, nhưng đó là cách làm hiệu quả nhất – băng miệng lại,” Sandeman nói. “Tôi không nói về sellotape hoặc băng dính quá dính – chỉ cần lấy một dải băng y tế có lỗ nhỏ, có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc và thử trong 30 giây. Hãy xem bạn cảm thấy thế nào và xây dựng nó từ đó.” Sandeman cho biết thêm: “Tất nhiên, nếu mũi của bạn bị nghẹt do vấn đề về cấu trúc, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra”.

Cách tập thở bằng mũi

Sẵn sàng để gặt hái những lợi ích của hít thở bằng mũi? Hãy xem bài tập thở bằng mũi đơn giản này từ Breathe In, Breathe Out để bắt đầu:

  • Nếu bạn có một ít băng dính vi lỗ, hãy dán một miếng lên miệng.
  • Hít vào bằng mũi trong một, hai, ba, bốn, năm.
  • Để mũi của bạn được làm sạch, giữ ẩm và làm ấm không khí.
  • Và thở ra: một, hai, ba, bốn, năm.
  • Hãy để hệ thống của bạn cân bằng và tâm trí của bạn trở nên bình tĩnh.
  • Hít vào: một, hai, ba, bốn, năm.
  • Và thở ra: một, hai, ba, bốn, năm.

Một lần nữa …

  • Hít vào: một, hai, ba, bốn, năm.
  • Và thở ra: một, hai, ba, bốn, năm.
Pocket
Tags:

You Might also Like