Type to search

Những điều nhỏ nhặt nhưng có tác động lớn đến sức khỏe tinh thần của bạn

Chia sẻ

Glimmers là gì? Và làm thế nào chúng có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Thật dễ dàng để ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ, to lớn đó trong cuộc sống của mình. Chúng ta có được công việc mà mình thực sự mong muốn. Chúng ta đi nghỉ và nhìn thấy một phong cảnh thực sự đẹp. Và tất nhiên rồi, chúng ta kết hôn.

Nhưng thực tế là phần lớn thời gian trong ngày của chúng ta không dành cho những việc quan trọng này. Kết quả là, chúng ta không thể để hạnh phúc của mình chỉ phụ thuộc vào những khoảnh khắc vui vẻ lớn lao… nếu không, chúng ta sẽ dành phần lớn thời gian của mình để cảm thấy khá đau khổ. Thay vào đó, chúng ta cần chú ý đến những niềm vui nho nhỏ và dành thời gian thực sự trân trọng chúng. Nhưng không chỉ là những niềm vui nho nhỏ – mà còn là những khoảnh khắc bình yên, tĩnh lặng và thoải mái.

Đó là “glimmers”, một thuật ngữ mà bạn có thể thấy xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội. ‘Glimmers’ là một khái niệm do Deb Dana, một nhân viên xã hội, đặt ra và về cơ bản mô tả điều ngược lại với yếu tố kích thích. Trong khi yếu tố kích thích khơi dậy những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, lo lắng, trạng thái trầm cảm thì một glimmer sẽ khơi dậy những suy nghĩ và cảm xúc tích cực. Bạn có thể nhìn thấy một glimmer và cảm thấy hạnh phúc, được an ủi, an toàn hoặc bình tĩnh.

Glimmers là gì?

“Glimmers là những tín hiệu nội tại hoặc ngoại tại (những điều bạn cảm nhận, thấy, chạm vào, nếm, hoặc nghe thấy) làm cho chúng ta cảm thấy kết nối (với thế giới và mọi người xung quanh bạn) hoặc ổn định (điều này mang lại cho bạn một cảm giác an toàn hoặc bình tĩnh),” Tiến sĩ Sophie Mort, chuyên gia tâm lý lâm sàng và chuyên gia về tâm lý tại Headspace, cho hay. Bạn có thể tưởng tượng chúng như những tín hiệu an toàn cho hệ thần kinh của bạn, nói với hệ thần kinh rằng mọi thứ đều ổn; bạn ổn.

“Glimmers thường không dẫn đến những khoảnh khắc đầy phấn khích; thay vào đó, chúng nhẹ nhàng thúc đẩy chúng ta hướng tới sự thoải mái, thư giãn, kết nối và cảm giác rằng thế giới vẫn ổn. Và, chúng có thể thoáng qua.”

“Tất cả chúng ta sẽ có những glimmers riêng của mình và chúng có thể xuất hiện ở nhiều nơi và cảm giác khác nhau.”

Một số glimmers phổ biến bao gồm:

  • Lời an ủi từ một người bạn
  • Âu yếm với thú cưng
  • Xem chương trình truyền hình yêu thích của bạn
  • Hòa mình vào thiên nhiên – tức là chiêm ngưỡng khu vườn của bạn hoặc ngắm nhìn những vì sao trên bầu trời
  • Thời gian một mình vào buổi sáng
  • Ăn tối với một người thân yêu
  • Những âm thanh gợi nhớ – tức là tiếng chuông nhà thờ, âm nhạc và nghe bài hát yêu thích của bạn

Làm thế nào glimmers có lợi cho tâm lý của chúng ta

Glimmer nghe có vẻ giống như những điều tốt đẹp (một chiếc bánh mì thơm lừng vào buổi sáng, âu yếm một con mèo, đọc một cuốn sách hay), nhưng tác động của chúng đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta có thể lớn hơn bạn nghĩ.

“Glimmers làm dịu hệ thần kinh của chúng ta. Chúng nói với bộ não và cơ thể của chúng ta rằng chúng ta an toàn và mọi thứ đều ổn,” Tiến sĩ Mort lưu ý. “Trong một thế giới vận động và căng thẳng, chúng ta tất cả có thể hưởng lợi từ việc nhận biết glimmers. Đặc biệt khi chúng ta có xu hướng tự tìm kiếm và ghi nhớ những điều xấu.”

Glimmers có thể đặc biệt có giá trị đối với những người đã trải qua chấn thương trong quá khứ. Chấn thương có thể khiến cơ thể chúng ta liên tục ở trạng thái cảnh giác cao độ, coi mọi tín hiệu môi trường là nguy hiểm. Học cách nhận biết glimmers – và cũng xác định một cách có chủ đích những glimmers cụ thể phù hợp với bạn và đưa chúng vào cuộc sống của bạn – có thể là một phần không thể thiếu trong quá trình hồi phục của một ai đó.

“Nếu xây dựng thói quen chú ý đến glimmers và cũng tích hợp chúng vào ngày, chúng ta có thể đối phó với xu hướng tự nhiên của mình chỉ tập trung vào những điều tiêu cực và ta có thể tạo ra một môi trường trong đó hệ thống thần kinh có thể ổn định và bình tĩnh nhất.”

Làm thế nào để chúng ta bắt đầu đánh giá cao glimmer?

Việc đào tạo lại tâm trí của bạn để chú ý đến điều tốt đẹp hơn là điều không dễ dàng… hoặc đơn giản là nhận ra những khoảnh khắc nhỏ bé đó đáng để được tôn vinh. Điều này có thể mất một thời gian – vì vậy hãy nhẹ nhàng với bản thân và đừng tự chỉ trích nếu thế giới của bạn không tức thì tràn ngập glimmers.

Tiến sĩ Mort cho biết, việc xây dựng phương pháp thực hành chánh niệm và thiền định có thể hữu ích vì nó có thể “nâng cao nhận thức của chúng ta về thời điểm hiện tại, thế giới xung quanh và cách chúng ta cảm nhận khi phản ứng với những tín hiệu và trải nghiệm nhất định”.

Một ý tưởng khác đáng để thử: thử thách bản thân ghi lại một số lượng glimmers nhất định mỗi ngày. Giữ một sổ nhật ký glimmers, viết lại mọi thứ nhỏ bé đã làm bạn cảm thấy vui vẻ trong ngày.

Nếu bạn không chắc chắn glimmers của bạn là gì (chúng khác nhau đối với từng người), Tiến sĩ Mort đề xuất việc giữ một sổ nhật ký “dành riêng để ghi chú nơi bạn đang ở và điều gì xảy ra bất cứ khi nào bạn cảm thấy bình tĩnh, an toàn và kết nối với mọi người và thế giới xung quanh bạn, vì điều này có thể giúp củng cố tầm quan trọng của glimmers”.

“Khi bạn có danh sách glimmers có tác dụng làm dịu, bạn sẽ biết cần làm gì hoặc để ý đến trong những thời điểm khi bạn có thể cảm thấy lo lắng. Bạn cũng sẽ có thể tự chủ định hình một cách có chủ ý càng nhiều glimmers vào cuộc sống như bạn muốn (tăng số lượng chúng trong thời gian căng thẳng) để tạo ra những khoảnh khắc thoải mái ngay cả khi thế giới xung quanh bạn vẫn diễn ra nhanh chóng.”

Pocket
Tags: