Type to search

#Health: 4 lợi ích của việc ăn quả acai

Chia sẻ

Quả Acai là loại trái cây giống nho đã trở nên phổ biến do chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Những quả mọng màu tím đậm này làm một món sinh tố bổ sung tuyệt vời và có thêm lợi ích cho tim, kiểm soát lượng đường trong máu và tiêu hóa của bạn.

Đây là những gì nghiên cứu nói về cách quả acai có thể tăng cường sức khỏe của bạn.

Acai là gì?

Quả Acai mọc ở các khu rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ và đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Mỹ. Quả acai không tồn tại lâu trên kệ – chúng bắt đầu lên men sau khoảng 48 giờ – vì vậy tại các cửa hàng ở Mỹ, bạn thường có thể tìm thấy chúng ở dạng bột hoặc đông lạnh.

Cây cai (Acai berries)

Quả acai rất giàu chất dinh dưỡng —100 gam cùi quả acai chứa:

  • 73 calo
  • 6 gam chất béo
  • 2 gam protein
  • 2 gam đường
  • 3 gam chất xơ, chiếm 12% chế độ ăn kiêng được khuyến nghị của bạn (RDA)
  • Vitamin A, 25% RDA của bạn
  • Canxi, 4% RDAI của bạn
  • Acai cũng chứa anthocyanin và flavonoid, những hợp chất được biết đến với chất chống oxy hóa.

Giàu chất chống oxy hóa

Nhiều loại trái cây chứa chất chống oxy hóa, nhưng quả acai nổi bật hơn các loại còn lại. Trên thực tế, 100 g quả acai có khả năng chống oxy hóa cao hơn gấp 10 lần so với cùng một lượng quả việt quất.

Tuy nhiên, vì quả acai thường có dạng bột hoặc dạng xay nhuyễn nên bạn cần chú ý đến hàm lượng đường của chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang mua phiên bản không có đường vì chế độ ăn nhiều đường bổ sung có thể thúc đẩy sản xuất gốc tự do.

Có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Không có nhiều nghiên cứu về lợi ích của quả acai đối với con người. Nhưng nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng nó có thể có tiềm năng giúp chống lại bệnh tiểu đường. Điều này một phần là do acai có chứa hàm lượng cao các hợp chất polyphenol, có thể giúp thay đổi cách cơ thể bạn tiêu hóa carbohydrate và có thể khiến bạn cảm thấy no hơn.

Một trong số ít các nghiên cứu được thực hiện ở người, được công bố vào năm 2011, liên quan đến 10 người lớn khỏe mạnh, thừa cân uống 100 mg bột acai hai lần một ngày trong một tháng. Sau một tháng, những người tham gia có lượng đường huyết và insulin thấp hơn đáng kể, cả hai chỉ số quan trọng về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Họ cũng có mức tăng đường huyết nhỏ hơn sau bữa ăn, cho thấy acai nhuyễn có thể giúp giữ cân bằng lượng đường trong máu.

Nhưng một lần nữa, để có được những tác động tích cực này, điều quan trọng là phải tránh các sản phẩm acai ngọt, có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Quả acai có thể giúp cải thiện tiêu hóa vì chất chống oxy hóa polyphenol của chúng. Những hợp chất này được phân hủy thành nhiên liệu cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Có vi khuẩn đường ruột “tốt” là điều quan trọng để giúp bạn phân hủy thức ăn và ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại, có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.

Quả Acai cũng rất giàu chất xơ, giúp tạo ra một hệ vi sinh vật đa dạng của vi khuẩn đường ruột và giúp phân của bạn đều đặn.

Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Quả acai có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách cân bằng mức cholesterol, một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tim. Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2011 được đề cập trước đó, những người tham gia không chỉ cải thiện lượng đường trong máu mà còn giảm mức LDL hoặc cholesterol “xấu”. Giảm LDL là đặc biệt quan trọng để giảm nguy cơ diesease ở tim.

Ăn quả acai có rất nhều lợi ích từ điều chỉnh lượng đường trong máu đến hỗ trợ tiêu hóa và tim mạch.

Một nghiên cứu nhỏ khác từ năm 2018 cho thấy những phụ nữ trẻ uống 200 mg acai mỗi ngày trong một tháng cho thấy tác động thuận lợi đến quá trình chuyển hóa HDL hoặc cholesterol “tốt” của cơ thể. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những lợi ích này có thể giúp chống lại chứng xơ vữa động mạch, là sự tích tụ chất béo trong động mạch có thể góp phần gây ra bệnh tim. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác động sức khỏe của việc ăn acai hoặc sử dụng nó trong các sản phẩm dùng cho da, nhưng có những chất dinh dưỡng quan trọng trong acai có thể hữu ích cho sức khỏe tổng thể.

Quả Acai chứa polyphenol mạnh và chất chống oxy hóa có thể mang lại lợi ích cho tim, da, lượng đường trong máu và hệ tiêu hóa của bạn. “Nếu bạn muốn thử nghiệm với bột acai hoặc bột xay nhuyễn, hãy đảm bảo rằng bạn đang mua loại không đường. Bạn có thể thêm bột này vào bánh nướng và bột yến mạch và bột xay nhuyễn vào sinh tố và bát sinh tố”.

Pocket
Tags::