Type to search

Tại sao chất chống oxy hóa lại quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn

Chia sẻ

Chất chống oxy hóa đã tạo ra khá nhiều tiếng vang trong những năm gần đây như một loại chất được biết là có tác dụng trì hoãn tổn thương tế bào. Mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm nhưng vẫn chưa rõ chính xác điều này tương quan như thế nào với sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, bổ sung chất chống oxy hóa không cần thiết nếu bạn đang ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và có thể gây nguy hiểm trong một số trường hợp. Ví dụ, quá nhiều beta-carotene – hóa chất làm cho cà rốt và khoai lang có màu cam – có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu bạn hút thuốc.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những gì các nhà nghiên cứu biết cho đến nay về vai trò của chất chống oxy hóa và làm thế nào để có đủ trong chế độ ăn uống của bạn.

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của bạn chống lại các gốc tự do

Chất chống oxy hóa là những chất được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, chẳng hạn như trái cây, rau, đậu, cà phê và trà, cùng với các chất bổ sung. Chúng rất cần thiết cho sức khỏe của bạn vì chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Gốc tự do là một sản phẩm phụ bình thường của cuộc sống con người. Ví dụ, bạn sản xuất chúng một cách tự nhiên dưới dạng axit lactic khi bạn tập thể dục. Các gốc tự do cũng có thể đến từ các nguồn bên ngoài như khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, một số loại thuốc và ánh sáng mặt trời.

Vấn đề với các gốc tự do là chúng liên kết với tế bào theo cách làm hỏng protein và DNA bên trong. Tuy nhiên, mối đe dọa đó có thể được hóa giải bằng chất chống oxy hóa. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải liên tục tiêu thụ chất chống oxy hóa để chống lại tác hại của các gốc tự do trong cơ thể.

Khi bạn có quá nhiều gốc tự do bất ổn, nó có thể gây ra tổn thương tế bào – đặc biệt là trong màng tế bào, mô mỡ, DNA và protein – dưới dạng stress oxy hóa, có liên quan đến một số bệnh bao gồm: Bệnh tim mạch; Ung thư; Viêm khớp; Các tình trạng thoái hóa thần kinh như Alzheimer

Tuy nhiên, chỉ vì chất chống oxy hóa trong cơ thể có thể ngăn ngừa stress oxy hóa không có nghĩa là tiêu thụ chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Không có câu trả lời chắc chắn về việc tiêu thụ chất chống oxy hóa, thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung, làm giảm nguy cơ ung thư hoặc cải thiện sức khỏe tim mạch. Và bất kỳ hoạt động tiếp thị sản phẩm nào nói cách khác đều đang thúc đẩy một chương trình chăm sóc sức khỏe không được hỗ trợ bởi nghiên cứu.

Cuối cùng, lợi ích sức khỏe liên quan đến chất chống oxy hóa có thể đi đôi với lợi ích của việc ăn một chế độ ăn uống giàu thực phẩm và có lối sống lành mạnh.

Các nhà khoa học biết rằng chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm, một quá trình mà các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể bạn khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn và vi rút. Khi các tế bào bị tổn thương do quá nhiều gốc tự do, phản ứng viêm có thể xảy ra.

Thực phẩm như quả mọng và trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa

Cơ thể bạn tự nhiên tạo ra một số chất chống oxy hóa hữu ích dưới dạng glutathione và axit alpha lipoic. Nhưng bạn cũng có thể nhận được chất chống oxy hóa từ chế độ ăn uống của mình. Trái cây, rau và cà phê đều rất giàu chất chống oxy hóa.

Người ta cho rằng có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn, các chất hoạt động như chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa bao gồm các vitamin như vitamin C, vitamin E, và beta-carotene cũng như các khoáng chất như selen và mangan. Chúng tồn tại trong nhiều loại thực phẩm, từ quả việt quất đến sô cô la đen.

Một nghiên cứu năm 2010, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, đã xem xét hàm lượng chất chống oxy hóa của hơn 3.100 loại thực phẩm, đồ uống, gia vị, thảo mộc và chất bổ sung, và phát hiện ra rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật là tốt nhất để bảo vệ chống lại stress oxy hóa. Đó là bởi vì thực phẩm có nguồn gốc thực vật có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn từ 5 đến 33 lần so với các sản phẩm thịt. Theo cùng một nghiên cứu, một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là: Quế; Tiêu; Húng quế; Rau thì là; Cà phê; Trà; Quả mọng; Sô cô la đen; Hồ đào; Atisô; Cải xoăn

Điều quan trọng cần lưu ý là không có siêu thực phẩm duy nhất giàu chất chống oxy hóa ngoài kia. Do đó, ăn năm phần trái cây và rau được khuyến nghị mỗi ngày là cách tốt nhất để giúp đảm bảo bạn nhận được tất cả các chất chống oxy hóa cần thiết.

Chất bổ sung (thực phẩm chức năng) chống oxy hóa có thể không đáng giá

Bạn cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa, có rất ít bằng chứng ủng hộ lợi ích của việc tiêu thụ chất chống oxy hóa dưới dạng chất bổ sung.

Ví dụ, một phân tích tổng hợp năm 2010 về nghiên cứu chất chống oxy hóa, được xuất bản trong Nghiên cứu trong Khoa học Dược phẩm, lưu ý rằng nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên quy mô lớn không tìm thấy nguy cơ biến cố tim mạch giảm ở những người dùng chất bổ sung chất chống oxy hóa.

Và trong một bài báo đánh giá năm 2011 trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng các chất chống oxy hóa bổ sung có thể không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ như một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa từ thực phẩm toàn phần.

Trên thực tế, rất khó để phân biệt lợi ích sức khỏe trực tiếp của chất chống oxy hóa từ các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm nơi chúng xuất hiện. Chất chống oxy hóa hoạt động tốt nhất khi được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm toàn phần ở dạng rau, trái cây và các loại đậu chẳng hạn.

Ngoài chế độ ăn uống, các lựa chọn lối sống lành mạnh khác như tránh tiếp xúc với khói thuốc lá và các chất ô nhiễm không khí, có thể làm giảm nguy cơ bị stress oxy hóa.

Nguồn: Tổng hợp

Pocket
Tags::

You Might also Like