Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Hãy dạy con 6 phép ứng xử này trước khi chúng trưởng thành!

Chia sẻ

Có người từng nói “cho con một núi vàng không bằng cho con một hướng đi”. Hướng đi đó có thể sẽ định hình tương lai và vận mệnh của con trẻ, giúp hình thành nên nhân cách của chúng khi trưởng thành. Trong đó, cách ứng xử chuẩn mực đạo đức chính là nền tảng cho mọi con đường.

Có những hành vi ứng xử, có những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng các bậc cha mẹ lại dường như vô tình quên mất trong việc giáo dưỡng con cái của mình.

Không bình luận vẻ bề ngoài

​​​​​​Trẻ con thường nói ra những gì chúng nghĩ và điều đó đôi khi khiến người khác bị tổn thương. Do đó, hãy dạy bảo con trẻ rằng việc bình luận về một ai đó, kể cả vẻ bề ngoài hay thậm chí là quần áo không phải điều nên làm. “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” là điều mà các bậc cha mẹ nên dạy cho con ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Bên cạnh việc cố gắng không làm tổn thương cảm xúc của ai đó, con trẻ nên được dạy cách nhìn nhận những điều tích cực của người khác. Những lời khen tốt đẹp luôn có sức hấp dẫn đặc biệt nhưng quan trọng nhất vẫn là sự chân thành.

Biểu đạt lòng biết ơn

Sự biết ơn nếu được giáo dục ngay từ nhỏ sẽ tạo nên những hiệu ứng tích cực. Đó là hành vi ứng xử tối thiểu mà một người cần có. Hãy nói cho trẻ biết rằng khi chúng nhận được sự giúp đỡ của ai đó hoặc nhận được một món quà hay lời khen, hãy đáp lại bằng sự cảm ơn chân thành nhất.

Kính trọng người hơn tuổi

Bất kể đó là người lớn tuổi, thầy cô giáo, hay chỉ đơn giản là một người hơn chúng một vài tuổi, sự kính trọng luôn là điều cần thiết. Hãy dạy trẻ biết cách tôn trọng người khác trước khi nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Để ý cảm nhận của người khác

Phép lịch sự là đừng chỉ nói riêng về bản thân mình. Hãy dạy cho con biết rằng nếu có ai đó thăm hỏi chúng hôm nay thế nào, cần lịch sự cảm ơn và hỏi thăm lại cảm nhận của họ. Hãy dạy cho con biết rằng những cuộc trò chuyện trao đổi sẽ làm tăng thêm tình cảm và sự cảm thông.

Sạch sẽ và ngăn nắp

Hãy dạy con cách sống như một người tự lập. Nghĩa là chúng cần phải mang những chiếc đĩa tới bồn rửa bát sau bữa ăn, thu dọn đồ chơi vào đúng chỗ sau khi chơi xong và gấp chăn màn mỗi khi chúng thức dậy. Đây không những là khả năng ứng xử tối thiểu mà còn là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ khi chúng trưởng thành.

Tôn trọng quyền riêng tư của người khác

Tính tò mò và hiếu kỳ của con trẻ là điều tốt nhưng chúng cũng cần học cách tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Chúng cần hiểu rằng mỗi người đều có không gian riêng. Khi đến nơi công cộng, hãy dạy trẻ ngồi tại chỗ của mình thay vì nằm dài trên ghế. Hãy dạy chúng trước khi bước vào phòng cần phải gõ cửa và tôn trọng bạn bè khi họ không muốn chia sẻ thông tin.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like