Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc Covid-19 và cách xử lý

Chia sẻ

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đến nay, đã có 173 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tính đến 21h30 ngày 22/3, Việt Nam ghi nhận 113 ca dương tính với Covid-19. Để mọi người có thêm thông tin hữu ích về dịch bệnh Covid-19, chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin về: dấu hiệu nhận biết cơ bản, cách xử lý khi có dấu hiệu nghi nhiễm, các phân loại và các đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh.

Dấu hiệu cơ bản nhận biết bạn đang mắc Covid-19

Các triệu chứng cơ bản của Covid-19 được phân chia từ nặng đến nhẹ gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, Covid-19 gây sốt và tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng hơn có thể gây viêm phổi và nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong. Đặc biệt hơn, giới trẻ hoàn toàn “không miễn dịch” với Covid-19. Do đó, việc nhận biết và phòng tránh dịch là điều tất cả mọi người cần chú ý và thực hiện.

Dấu hiệu 1: Cảm thấy khó thở

Nếu cảm thấy bị ngạt mũi và cảm giác nghẹn ở họng và lồng ngực, đây có thể là dấu hiệu báo động một người đang bị viêm phổi do Covid-19 gây ra. Lý do khó thở là do hội chứng suy hô cấp cấp tính hoặc thậm chí suy hô hấp trong một thời gian gắn, cũng là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp tử vong do virus Corona chủng mới. Vì thế, đây là triệu chứng rõ nét nhất và cũng nguy hiểm nhất gây ra bởi Covid-19.

Dấu hiệu 2: Ho khan, đau họng

Ho khan, thậm chí ho có đờm và bọt, khả năng cao là dấu hiệu của viêm phổi. Đây cũng là triệu chứng điển hình và nghiêm trọng của Covid-19. Ho do Covid-19 gây ra sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường. Do đó, nếu cảm thấy ho nhiều, kéo dài, uống thuốc hoặc điều trị tại nhà không khỏi, hãy đến ngay các cơ sở được Nhà nước và Bộ Y tế công khai chỉ định để được khám lâm sàng và xét nghiệm chuẩn đoán.

Dấu hiệu 3: Sốt cao

Không phải tất cả các trường hợp nhiễm Covid-19 đều bị sốt. Nhưng sốt cũng là dấu hiệu để sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm. Mức độ sốt ở mỗi trường hợp nhiễm bệnh cũng khác nhau, có người chỉ sốt nhẹ nhưng cũng có người thân nhiệt tăng rất cao.

Cách xử lý

Trong thời gian này, nếu bạn bị mắc một trong những dấu hiệu trên, đừng quá lo lắng. Việc đầu tiên bạn cần làm là chủ động cách ly và thông báo cho cơ sở y tế gần nhất.

Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Ngoài ra, khi nghi ngờ bản thân đang mắc Covid-19, bạn có thể tuân thủ các bước sau để thực hiện tự cách ly tại nhà theo đúng tiêu chuẩn an toàn:

 • Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi người được cách ly khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: ho, sốt, khó thở.
 • Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có nhu cầu.
 • Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi cư trú.
 • Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.
 • Hằng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi cư trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.
 • Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi cần tiếp xúc.

Phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19

F0: Người được xác định nhiễm Covid-19

 • Cách ly tại bệnh viện.
 • Điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
 • Báo cho F1 về tình trạng sức khỏe của mình.

F1: Người tiếp xúc gần với F0 hoặc trường hợp nghi nhiễm

 • Cách ly tại cơ sở y tế.
 • Xét nghiệm khẳng định nhiễm Sars-CoV-2.
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của F0 và báo cho F2 về tình trạng sức khỏe của mình.

F2: Người tiếp xúc với F1

 • Đeo ngay khẩu trang.
 • Thông báo cho chính quyền địa phương.
 • Cách ly tại nhà, nơi lưu trú, cư strus (theo quyết định  của cấp có thẩm quyền).
 • Chuẩn bị cách ly tại cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, hoặc ho, hoặc khó thở.
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của F1 và báo chó F3 về tình trạng sức khỏe của mình.

F3: Người tiếp xúc với F2

 • Tự theo dõi sức khỏe.
 • Tự khai báo khi có biểu hiện sốt.
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của F2 và báo cho F4 về tình trạng sức khỏe của mình.

Đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch Covid-19

Bộ Y tế đã công bố 21 đường dây nóng của các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận thông tin dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, có 2 đường dây nóng miễn phí để tư vấn cho người dân các biện pháp phòng, chống Covid-19 là: 1900 9095 và 1900 3228.

21 đường dây nóng của các Bệnh viện có cơ sở theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Covid-19.

Pocket
Tags:

You Might also Like