Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Chung tay ngăn chặn lây lan Covid19

Chia sẻ

Tính đến 9h sáng ngày 24/3, tổng số ca nhiễm bệnh Covid-19 ở Việt Nam lên đến 123 người, trong đó số ca nhiễm bệnh COVID-19 nhập cảnh được quản lý ngay là 45 người, số người nhiễm nhập cảnh có thời gian trong cộng đồng là 76 người.

Việt Nam mới chỉ có 123 ca, vậy thì tại sao mọi người lại hoảng lên như thế? Hẳn sẽ có nhiều người hỏi như vậy. Nếu chỉ nhìn vào con số, có lẽ chúng ta có thể tạm yên tâm và nuôi hy vọng là tình trạng sẽ không đến nỗi tệ. Nhưng hãy nhìn sang nước Ý. Chỉ cách đây một tháng, số ca bắt đầu chỉ vài trăm mà hôm nay đã lên đến hơn 63.000 trường hợp. Điều đó chứng minh mức độ lây lan theo cấp số nhân của virus chủng mới Covid-19. Dù không có ý bi quan nhưng Việt Nam có lẽ mới chỉ ở thời kỳ đầu của cơn đại dịch. Nhà nước và các cơ quan chức năng đã lên kế hoạch chuẩn bị cho “đỉnh dịch” 2 tuần tới – 2 tuần có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19.

Trên thực tế, các loại virus đã có mặt trên Trái đất hàng triệu năm và nhóm corona virus chỉ là một trong số đó. Trong số này, có khoảng 25% cảm cúm thường là do một số chủng loại corona virus gây ra từ lâu nay. Khi bị nhiễm virus thì không có thuốc chữa mà chỉ nhờ vào sức đề kháng tự nhiên của cơ thể. Mỗi lần cơ thể bị nhiễm bệnh sẽ tạo ra sự miễn nhiễm hoặc nhờ vào thuốc chủng ngừa (còn gọi là vắc xin). Đối với loại virus chủng mới Covid-19, con người chưa có miễn nhiễm và cũng chưa có vắc xin phòng ngừa.

Nói điều đó để thấy rằng tất cả mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Trong đó, những người cao tuổi, bị các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, hay ung thư sẽ dễ bị tử vong. Với các bệnh nhân này, dù chưa bị nhiễm Covid-19, tỉ lệ tử vong vì bệnh tim mạch đã là 10%. Nếu nhiễm Covid-19, tỉ lệ tử vong sẽ tăng lên khoảng 12-15% cho người trên 60 tuổi. Với những người dưới 50 tuổi, tỉ lệ tử vong thấp hơn nhưng không có nghĩa là hoàn toàn miễn dịch.

Nếu nhìn vào các đại dịch trong lịch sử, chỉ sau 06 ngày là con số người nhiễm bệnh sẽ tăng gấp đôi. Khi đó, giường bệnh, các trang thiết bị y tế và bác sĩ sẽ không đủ cung ứng nhu cầu. Đó là lý do tại sao Nhà nước đang tích cực công tác chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Bên cạnh các khu cách ly tập trung, bộ kit xét nghiệm, nhu yếu phẩm… các biện pháp cách ly và phòng chống cũng được phổ biến chi tiết đến với người dân trong mùa đại dịch này. Trong đó, biện pháp phòng chống Covid-19 tốt nhất hiện nay là tự cách ly và cô lập giao tiếp xã hội. Với biện pháp này, số người nhiễm bệnh sẽ giảm xuống. Trung Quốc là minh chứng rõ nhất cho hiệu quả của phương pháp này.

Sau đây là một số hành động cụ thể mà chúng ta có thể thực hiện và đóng góp vào việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19:

 • Cập nhật thông tin và các khuyến cáo của Chính phủ và Bộ Y tế trong việc phòng chống lây lan Covid-19.
 • Khi ra ngoài, nên giữ khoảng cách với người khác từ 2 đến 5 mét. Lý do là bởi một giọt chất nhờ có virus có thể bay khoảng 2m trước khi rơi xuống mặt đất hay mặt phẳng.
 • Nên rửa tay bằng xà phòng thường xuyên bởi các nhà dịch tễ cho rằng xà phòng giết virus còn hiệu nghiệm hơn alcohol bởi nước làm tan loãng đi mật độ của virus trong khi xà phòng sẽ phá hủy cấu trúc của vỏ bọc virus. Khi rửa tay, nên rửa cả cánh tay. Trong trường hợp không có chỗ rửa tay thì các loại dung dịch có chứa alcohol có thể dùng để thay thế.
 • Tránh rờ vào mặt, mũi và miệng.
 • Lau sạch các nắm tay mở cửa, cầu tiêu, điện thoại, mặt bàn, cửa tủ lạnh,… Virus có thể sống trên các bề mặt từ 4 đến 72 tiếng.
 • Hạn chế đến các tụ điểm đông người, tránh tiệc tùng, đám cưới, sinh nhật, các nơi tụ họp games, thể thao,…
 • Hạn chế du lịch vào thời điểm này, kể cả đến những nơi ít nguy hiểm.
 • Người cao tuổi nên ở nhà, tránh ra đường.
 • Mua sắm một số nhu yếu phẩm cần thiết cho thời gian từ hai đến bốn tuần, nên nhường cho những người khác có cùng nhu cầu như mình!
 • Nếu không thấy khỏe thì ở nhà đừng đi làm việc để bảo đảm an toàn cho bản thân và đồng nghiệp.
 • Một lần nữa, cần bình tĩnh, sáng suốt, tuân thủ theo lời khuyên và quy định của các cơ quan chức năng. Mỗi người hãy tự nguyện, giúp cứu sống sinh mạng của chính mình và cả những người quanh mình.

Tuy được công nhận là đại dịch nhưng Covid-19 vẫn chưa thể so sánh với những đại dịch toàn cầu trước đây (như bệnh dịch hạch Justinian hay Cái chết đen). Do đó, hãy bình tĩnh để đối mặt và vượt qua thách thức mà mẹ thiên nhiên đang đặt ra cho con người!

 

Pocket
Tags:

You Might also Like