Type to search

Chính xác thì chúng ta nên sở hữu bao nhiêu bộ quần áo?

Chia sẻ

“Buy less and buy better” đã trở thành một điệp khúc phổ biến trong phong trào bền vững của thời trang. Nhưng chúng ta thực sự nên mua bao nhiêu? Các nhà nghiên cứu từ Viện Hot Or Cool của Berlin phát hiện ra rằng chúng ta chỉ nên mua 5 bộ quần áo mới mỗi năm để phù hợp với mục tiêu của Thỏa thuận Paris về hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1.5°C, nếu không có gì thay đổi. Điều đó có nghĩa là những người mua sắm ở Anh, Mỹ, Nhật Bản… cần giảm mức tiêu thụ có thể lên tới 80% trong một số trường hợp.

Luca Coscieme, giám đốc chương trình nghiên cứu của Viện Hot Or Cool và là một trong những tác giả chính của báo cáo nói trên, cho biết: “Giờ đây, việc tiêu thụ thời trang [theo một cách nào đó] thực sự quá mức và vượt quá quy mô so với những gì chúng ta cần là điều bình thường.” “Chúng ta đang tiêu thụ ngày càng nhiều thời trang với giá rẻ hơn và với thời gian [sử dụng] mỗi mặt hàng ngắn hơn – và điều đó thực sự ảnh hưởng đến khí hậu,” Lewis Akenji, giám đốc điều hành tại viện và là tác giả – người đứng đầu báo cáo, cho biết thêm.

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi chính những người mua sắm ở các quốc gia giàu có hơn đang tiêu thụ nhiều hơn thị phần thời trang của họ. Báo cáo cho thấy Úc, Nhật Bản, Mỹ và Anh có lượng khí thải carbon trên đầu người cao nhất khi nói đến tiêu dùng thời trang. Trong số các quốc gia G20, Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia có lượng khí thải carbon trên đầu người thấp nhất. Trên thực tế, các quốc gia này hiện không đáp ứng được “ngân sách carbon” của họ – lượng khí thải trên đầu người vẫn sẽ phù hợp với giới hạn 1.5°C, nếu mức tiêu thụ thời trang được chia đều. Akenji nói: “Thời trang cho thấy xã hội bất bình đẳng như thế nào – không chỉ bất bình đẳng về kinh tế mà còn về đóng góp vào phát thải khí nhà kính trên đầu người”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một tủ quần áo “vừa đủ” bao gồm tổng cộng 74 hàng may mặc và 20 bộ trang phục. Ví dụ: họ đã gợi ý sáu bộ trang phục đi làm, ba bộ trang phục mặc ở nhà, ba bộ trang phục thể thao, hai bộ trang phục cho các dịp lễ hội, cùng với bốn bộ áo khoác ngoài trời và quần tây hoặc váy. “Đó là một tủ quần áo mà chúng tôi đã đưa ra trong ước tính của mình,” Akenji giải thích. Một tủ quần áo trung bình của người Pháp trong những năm 1960 bao gồm khoảng 40 món đồ, mặc dù thời gian đã trôi qua kể từ đó.

Thật thú vị, các tác giả của báo cáo gợi ý rằng nếu cả thương hiệu và người tiêu dùng thực hiện hành động khác, thì chúng ta thực sự có thể quay trở lại mức tiêu thụ của năm 2010 ở Vương quốc Anh và vẫn nằm trong ngân sách carbon của ngành thời trang cho lộ trình 1.5°C, Coscieme nhận xét: “Chúng tôi không thực sự nói về việc quay trở lại thời Trung Cổ. Khi chúng tôi [nói về] những đợt giảm giá lớn này, điều đó không có nghĩa là bạn phải [làm gì với] một hoặc hai chiếc áo phông hay bất cứ thứ gì – điều này mang tính thực tế và khả thi hơn nhiều.”

Bên cạnh việc giảm số lượng quần áo tuyệt đối mà chúng ta mua, chúng ta có thể thực hiện những thay đổi hành vi khác để giảm tác động thời trang của mình lên hành tinh. Mua quần áo cũ có thể hữu ích, nhưng chỉ khi bạn thực sự cần mua chúng. Coscieme nói: “Trong hầu hết các trường hợp, đồ cũ được sử dụng để tiếp tục tiêu thụ quá mức. Khi bạn mua quần áo cũ, bạn vẫn phải chịu tất cả các tác động liên quan đến việc tiêu dùng; nó vẫn được coi là quần áo mà bạn phải giặt và cuối cùng vứt bỏ.”

Giặt quần áo ở nhiệt độ 30°C và cứ ba lần giặt thì bỏ qua một lần có thể giảm lượng khí thải carbon của bạn, đồng thời mặc quần áo lâu hơn là điều tốt thứ hai bạn có thể làm, sau việc không mua bất cứ thứ gì mới. Theo tổ chức từ thiện về rác thải WRAP, việc kéo dài tuổi thọ trung bình của quần áo thêm 9 tháng có thể giảm khoảng 25% lượng khí thải carbon. Việc đảm bảo bạn vứt bỏ quần áo của mình đúng cách để chúng không bị đưa vào bãi rác (chẳng hạn bằng cách bán chúng) cũng có thể giúp giảm lượng khí thải carbon.

Tất nhiên, hành vi của người tiêu dùng chỉ là một phần của bài toán này, đặc biệt khi xem xét rằng phần lớn lượng khí thải carbon của thời trang đến từ việc sản xuất quần áo. Nhưng thay đổi tập thể có thể giúp ảnh hưởng đến toàn ngành. “Chúng ta cảm thấy thực sự có khoảng cách về những gì có thể làm với tư cách là người tiêu dùng và cách biến điều đó thành hành động cụ thể mà ta nên làm ngày nay.”

Pocket
Tags:

You Might also Like