Type to search

6 Lý do tại sao mọi người tránh silicone trong chăm sóc da

Chia sẻ

Khi cuộc thập tự chinh cho các sản phẩm làm đẹp sạch hơn vẫn tiếp tục, các thành phần chăm sóc da từng được coi là tiêu chuẩn đang bị đặt câu hỏi một cách chính đáng.

Lấy paraben chẳng hạn. Bây giờ chúng ta đã biết các chất bảo quản phổ biến một thời cũng là chất gây rối loạn nội tiết có khả năng gây ung thư, các thương hiệu làm đẹp đang loại bỏ chúng khỏi công thức của họ và dán nhãn “không chứa paraben” lên mọi thứ. Điều tương tự cũng xảy ra đối với phthalates, sunfat, formaldehydes và một loạt các thành phần có thể nguy hiểm khác.

Trong khi hầu hết các chuyên gia ủng hộ việc loại bỏ paraben, phthalates, sunfat, v.v. khỏi sản phẩm chăm sóc da, thì một nhóm thành phần được đưa vào danh sách “không chứa” vẫn còn gây tranh cãi: silicone. Có những người nói rằng silicon làm cho làn da trông khỏe mạnh hơn mà không thực sự đóng góp vào sức khỏe tổng thể của nó. Mặt khác, có những người nói rằng silicon không gây hại về mặt kỹ thuật, vì vậy sẽ không có hại gì khi giữ chúng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Khoa học đứng về phía nào? Nó phức tạp lắm.

Đầu tiên, silicone chính xác là gì?

“Silicone là một nhóm các chất bán lỏng có nguồn gốc từ silica. Silica là thành phần chính của cát, nhưng điều đó không có nghĩa là silicon nằm dưới chiếc ô “tự nhiên”. Silica phải trải qua một quá trình hóa học quan trọng để trở thành silicone. Silicone được biết đến nhiều nhất với đặc tính che phủ của chúng, đó là một cách thú vị để nói rằng chúng tạo thành một lớp phủ giống như rào cản trên da có khả năng chống lại cả nước và không khí.

Tiến sĩ Deanne Mraz Robinson, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận và là thành viên của ban cố vấn Healthline cho biết: “Được sử dụng trong y tế, silicone đã được chứng minh là giúp chữa lành vết thương và cải thiện sẹo. Chúng từ lâu đã được sử dụng trong các đơn vị bỏng vì chúng có thể chữa lành và bảo vệ một cách độc đáo đồng thời cho phép vết thương được ‘thở’.”

Về cơ bản, bản chất che phủ của chúng ngăn chặn vết rách tương tác với môi trường bên ngoài, đảm bảo rằng vết thương nằm trong “bong bóng” nhỏ đang lành của chính nó. Chúng cũng có kết cấu độc đáo, mang lại cảm giác bóng mượt cho các sản phẩm chăm sóc da. Điều này tóm tắt vai trò chính của silicon trong huyết thanh và kem dưỡng ẩm: Chúng giúp dễ sử dụng, tạo kết cấu mềm mượt và thường mang lại làn da căng mọng và mịn màng nhờ lớp phủ mỏng đó.

Vậy tại sao hầu hết mọi người lại không thích nó?

Thành thật mà nói, tất cả những điều đó nghe có vẻ khá tuyệt. Vậy tại sao mọi người không thích silicone? Có một vài lý do.

Lợi ích của silicone chỉ là bề ngoài

Trừ khi bạn đang xử lý vết thương hở trên mặt, silicon không mang lại bất kỳ lợi ích hữu hình nào cho da. “Trong các sản phẩm mỹ phẩm, chúng chủ yếu mang lại cảm giác dễ chịu. Hãy nghĩ đến các loại huyết thanh và kem dưỡng ẩm dày, có thể pha trộn được. Silicone làm mịn trên bất kỳ vết sần sùi nào và khóa độ ẩm. Vì vậy, mặc dù huyết thanh và kem dưỡng ẩm chứa đầy silicone có thể làm cho khuôn mặt của bạn trông đẹp hơn vào lúc này, nhưng chúng không góp phần vào sức khỏe lâu dài và cải thiện làn da của bạn. Ngay sau khi bạn rửa sạch sản phẩm, bạn sẽ rửa sạch những lợi ích.

Những thành phần này khó rửa sạch hơn và bị mắc kẹt trong lỗ chân lông

Silicone kỵ nước. Vì lý do này, các sản phẩm làm từ silicone không dễ dàng rửa sạch. Vì vậy, nếu thỉnh thoảng bạn bôi silicone, hãy làm sạch bằng dầu hoặc làm sạch hai lần trước khi đi ngủ để giữ cho làn da của bạn sạch sẽ và thông thoáng.

Chúng gây ra mụn

Hóa ra có một nhược điểm đối với khả năng che phủ của silicone. Chắc chắn, chúng ngăn chặn những kẻ xâm lược môi trường, nhưng chúng cũng khóa một số chất không tốt lắm. “Đối với những bệnh nhân dễ bị mụn trứng cá, silicone có thể hoạt động như một ‘hàng rào’ và giữ lại dầu, bụi bẩn và tế bào da chết, khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Các bác sĩ da liễu khẳng định rằng nếu bạn thường không dễ nổi mụn thì bạn gặp vấn đề gì. Nói chung, bản thân silicone không làm tắc lỗ chân lông nhưng có thể tạo ra một rào cản ngăn chặn các chất gây mụn khác, do đó làm tăng khả năng bùng phát mụn trứng cá.

Silicone gây rối với lớp sản phẩm

Silicone có thể ngăn các thành phần tiếp theo tiếp cận với da, khiến bất cứ thứ gì được bôi sau sản phẩm silicone trở nên vô dụng. Chúng nằm trên bề mặt da và cho phép các thành phần [bên dưới] thấm vào trong đồng thời tạo ra một hàng rào bảo vệ trên bề mặt da. Về mặt lý thuyết, điều này có thể là tuyệt vời khi là bước cuối cùng trong thói quen của bạn, nhưng sử dụng silicon sớm hơn trong thói quen của bạn có thể gây ra vấn đề.

Về cơ bản chúng chỉ là phụ

Mặc dù phần lớn silicon đã được chứng minh là an toàn khi sử dụng tại chỗ, nhưng chúng cũng được chứng minh là… rất nhiều lông tơ. “Nhìn chung, tôi muốn tránh các thành phần không hoạt động hoặc thành phần ‘phụ’. “Đối với việc sử dụng hàng ngày, tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng chúng khi có thể, nhưng đối với việc sử dụng cho các tình trạng cụ thể, chẳng hạn như chữa lành vết thương tại chỗ, đừng ngại.”

Silicone không thân thiện với môi trường

Ngay cả khi tất cả các lập luận trên không đủ để khiến bạn nói lời tạm biệt với silicon, thì lập luận này có thể là: Silicones được tích lũy sinh học. Sau khi chúng được xả xuống cống, chúng sẽ góp phần tích tụ ô nhiễm bùn trong đại dương và đường thủy và có thể không phân hủy trong hàng trăm năm.

Làm thế nào để biết liệu silicone có trong các sản phẩm chăm sóc da của bạn hay không

Ngày càng có nhiều thương hiệu từ chối sử dụng silicon, vì vậy cách dễ nhất để đảm bảo các sản phẩm chăm sóc da của bạn không chứa chất độn là tìm nhãn có ghi “silicone-free” hoặc “free from silicones”. Bạn cũng có thể quét danh sách thành phần ở mặt sau của bao bì sản phẩm. Bất cứ thứ gì kết thúc bằng -cone hoặc -siloxane đều là silicone.

Các tên phổ biến khác của silicone trong mỹ phẩm bao gồm:

  • dimethicone
  • cyclomethicone
  • xiclohexasiloxan
  • cetearyl methicone
  • xiclopentasiloxan

Bạn có thực sự cần phải tránh silicone?

Chắc chắn không cần thiết phải đưa silicone vào quy trình chăm sóc da của bạn. Nhưng theo các bác sĩ da liễu, không nhất thiết phải loại bỏ chúng – ít nhất, không phải vì lợi ích của làn da bạn. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc “chăm sóc da xanh”, tự nhiên hoặc thân thiện với môi trường? Hãy bắt đầu chọn sản phẩm không có silicone.

Pocket
Tags::

You Might also Like