Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

5 loại bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường (và 3 loại cần tránh)

Chia sẻ

Khoảng 60% tất cả các loại nhựa được sản xuất trên toàn thế giới được sử dụng để đóng gói thực phẩm. Điều đó có nghĩa là trong số 380 triệu tấn chất dẻo được sản xuất trong năm 2015, 228 triệu tấn trong số đó là bao bì thực phẩm.

Do các tác động đến môi trường và sức khỏe con người của bao bì nhựa khó phân hủy, nhiều người đang đấu tranh để giảm mạnh sản xuất nhựa và tăng cường tái chế – cũng như thúc đẩy bao bì thực phẩm bền vững hơn. Bài viết này giải thích sự cần thiết của bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường, liệt kê 5 loại nên thử và cho bạn biết một số loại nên tránh.

Tại sao bao bì thực phẩm bền vững lại quan trọng?

Các mối quan tâm đặc biệt xung quanh chất dẻo bao gồm sự tích tụ của chúng trong đại dương và bãi rác, việc tạo ra nhựa vi mô và nano, cũng như việc con người tiếp xúc với chất độc khi hóa chất trong bao bì thực phẩm chuyển sang thực phẩm. Ngoài các chất hóa học được sử dụng một cách có chủ đích để sản xuất nhựa, nhiều chất không chủ ý được thêm vào (NIAS) được tìm thấy trong các gói thực phẩm. Những hóa chất này gây ra độc tính và nguy cơ gây rối loạn nội tiết ở người.

Tuy nhiên, các lựa chọn thay thế bao bì thân thiện với môi trường đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các gói thực phẩm thân thiện với môi trường này thường sử dụng nhựa sinh học bền vững và chiết xuất từ ​​thực vật, chẳng hạn như lúa mì, gỗ và tre, có thể phân hủy sinh học, có thể tái sử dụng và không chứa các hóa chất độc hại.

Mặc dù chúng cũng đã được chứng minh là có chứa hóa chất và NIAS, nhưng các nghiên cứu chứng minh rằng sự di chuyển của hóa chất vào thực phẩm và cơ thể của bạn với bao bì thân thiện với môi trường thấp hơn nhiều so với bao bì nhựa, làm cho chúng an toàn hơn cho môi trường và sức khỏe con người. Việc tiếp xúc với các hóa chất trong bao bì thực phẩm là không thể tránh khỏi, nhưng những nỗ lực để giảm sự chuyển giao các hóa chất này vào thực phẩm là rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Bao bì thực phẩm bằng nhựa gây ra vô số rủi ro về môi trường và sức khỏe cộng đồng, bao gồm tích tụ trong đại dương và gây rối loạn hệ thống nội tiết của bạn. Rất may, các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường đang gia tăng.

Các lựa chọn đóng gói thực phẩm bền vững

Dưới đây là 5 lựa chọn đóng gói thực phẩm thân thiện với môi trường tốt hơn cho hành tinh – và sức khỏe của bạn.

  1. Hộp đựng bằng thủy tinh

Kính có vô số công dụng và lợi ích cho cuộc sống hàng ngày. Đây là vật liệu có thể tái sử dụng, tái chế và bền, cũng dễ dàng làm sạch và sử dụng làm bao bì thực phẩm có thể vận chuyển. Đồ đựng thức ăn và đồ uống bằng thủy tinh bao gồm chai nước và hộp bento. Các nắp thủy tinh không bị rò rỉ, chúng trở thành vật trang trí cho các hộp đựng di động để mang đi làm, đi học hoặc đi chơi xa. Do đó, hầu hết các hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh có thể vận chuyển này sử dụng nắp nhựa có khóa nhanh với nút silicon hoặc nắp bằng tre có chức năng đóng vai trò như thớt di động. Đảm bảo chọn loại nắp không chứa bisphenol-A (BPA), một chất gây rối loạn nội tiết được biết là có vai trò trong việc phát triển khối u và vô sinh ở cả nam và nữ. Trừ khi bị vỡ, những thùng chứa này có tuổi thọ gấp 3,5 lần nhựa và có thể được tái chế khi bỏ đi, giảm tác động tiêu cực đến môi trường của nhựa.

  1. Thép không gỉ

Thép không gỉ cấp thực phẩm bền, không gỉ sét và chịu nhiệt, là sự lựa chọn an toàn để bảo quản thực phẩm. Nó cũng có thể tái sử dụng và tái chế. Hộp cơm bento bằng thép không gỉ được bán rộng rãi, nhưng hầu hết các sản phẩm sử dụng silicone để làm cho chúng không bị rò rỉ, thông qua một con dấu silicone với các kẹp thép có thể khóa hoặc nắp silicone đầy màu sắc, không chứa BPA, an toàn thực phẩm. Các lọ bảo quản bằng thủy tinh bằng thép không gỉ, có nắp đậy kín để giữ các loại thực phẩm dạng khối như bột, ngũ cốc và gia vị mang đến những điều tốt nhất cho cả hai thế giới.

  1. Tre

Tre có thể phân hủy sinh học và sở hữu nhiều đặc điểm mong muốn cho bao bì thực phẩm, vì nó bền và chịu nhiệt. Bao bì đựng thực phẩm bằng tre bao gồm lọ thủy tinh đặt trên mặt bàn có nắp đậy bằng tre, hộp đựng thức ăn di động bằng nhựa không có nắp đậy bằng tre, hộp đựng bánh mì bằng tre và bát đựng thức ăn bằng tre. Hãy nhớ rằng hộp đựng thực phẩm làm từ tre hoặc sợi thực vật khác kém bền hơn thủy tinh hoặc thép không gỉ và dễ bị hao mòn hơn.

  1. Vỏ trấu

Trấu là phụ phẩm của nông nghiệp trồng lúa có chi phí thấp, có thể tái tạo và có thể phân hủy sinh học. Trong một nghiên cứu, trấu đã được chứng minh là có đặc tính hấp phụ sinh học, có nghĩa là nó hấp thụ các chất ô nhiễm từ môi trường xung quanh của nó. Các sản phẩm được làm từ hợp chất này bao gồm hộp ăn trưa có thể niêm phong và bát phục vụ chống vỡ.

  1. Màng gelatin

Màng gelatin ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với bao bì thực phẩm do đặc tính không độc hại, chi phí thấp và khả năng tạo màng đáng tin cậy. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), gelatin thường được công nhận là an toàn (GRAS) như một chất phụ gia thực phẩm.

Màng gelatin chứa đầy cellulose chống vi khuẩn, có tác dụng ức chế sự phát triển của các mầm bệnh phổ biến gây bệnh từ thực phẩm, bao gồm Staphylococcus aureus và E. coli. Những chất độn hoạt tính này làm cho màng gelatin trở thành lựa chọn thay thế an toàn hơn cho nhựa thông thường. Xenluloza vi tinh thể (MCC) và tinh thể nano xenlulo được ghép nhựa thông (r-CNCs) là hai chất độn chính cho bao bì thực phẩm gelatin.

Hộp thủy tinh, thép không gỉ cấp thực phẩm, tre, trấu và màng gelatin chứa đầy xenlulo là một số loại bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường nhất trên thị trường.

Các loại nhựa cần tránh

Chất dẻo thông thường chứa nhiều chất phụ gia, chẳng hạn như chất ổn định, chất độn, chất làm dẻo, chất chống cháy và – gần đây hơn – chất chống vi khuẩn. Các sản phẩm nhựa làm từ dầu mỏ này không thể phân hủy sinh học, có nghĩa là chúng không phân hủy thành các chất tự nhiên. Thay vào đó, chúng phân hủy thành các mảnh được gọi là nhựa vi mô và nano gây ô nhiễm môi trường và đe dọa hệ sinh thái tự nhiên cũng như sức khỏe con người. Mặc dù những chất phụ gia này có thể tạo ra một sản phẩm nhựa đáng mơ ước hơn cho phép lưu trữ và vận chuyển thực phẩm, nhưng các hóa chất chứa chúng lại dẫn đến ô nhiễm và làm tăng nguy cơ rối loạn nội tiết và ung thư ở người. Dưới đây là 3 loại nhựa làm từ dầu mỏ mà bạn nên tránh.

  1. Chất dẻo sử dụng một lần

Ống hút, chai nước giải khát, nắp chai, cốc xốp và túi nhựa là những loại nhựa sử dụng một lần phổ biến nhất, không bền vững và không phù hợp. Đại dương và các khu vực ven biển đặc biệt dễ bị thiệt hại do nhựa sử dụng một lần, như ví dụ như Great Pacific Garbage Patch – sự tích tụ các mảnh vụn nhựa ở Thái Bình Dương giữa Nhật Bản và Hawaii.

  1. Nhựa có BPA

Bisphenol-A (BPA) là một chất phụ gia hóa dẻo được sử dụng để tạo ra polyvinyl clorua (PVC), một vật liệu được sử dụng trong nhiều sản phẩm nhựa. BPA không chỉ tích tụ trong môi trường mà còn di chuyển từ bao bì thực phẩm sang chính thực phẩm. Khi ăn vào, nó có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và các rối loạn chuyển hóa khác.

  1. Hộp đựng đồ ăn mang đi bằng nhựa

Việc sử dụng rộng rãi các thùng chứa đồ mang đi dùng một lần góp phần tạo ra một lượng lớn chất thải dẫn đến ô nhiễm và độc tố môi trường.

Tốt nhất là cá nhân nên tránh – và cố gắng loại bỏ dần – nhựa sử dụng một lần, bao bì chứa BPA và hộp đựng mang đi do những hậu quả tiêu cực của chúng đối với môi trường và sức khỏe con người.

Mẹo để cắt giảm việc sử dụng bao bì nhựa

Chọn ống hút bằng kim loại hoặc tre có thể tái sử dụng thay cho ống hút nhựa dùng một lần. Chổi vệ sinh cho ống hút có thể tái sử dụng là cần thiết để duy trì vệ sinh của các sản phẩm này. Ngoài ra, ống hút giấy sử dụng một lần có thể phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường.

  • Chọn bình nước có thể tái sử dụng không dẻo hoặc không chứa BPA và cân nhắc đầu tư vào bàn chải bình nước.
  • Sử dụng bộ lọc nước tại nhà – bộ lọc vòi hoặc bình đựng có bộ lọc – giúp giảm việc sử dụng các chai nước nhựa dùng một lần.
  • Bỏ qua đồ dùng khi bạn đặt món ăn tiếp theo để sử dụng ít đồ nhựa dùng một lần hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng đồ dùng của riêng bạn.
  • Khi cần thay hộp đựng thức ăn, hãy chọn hộp đựng bằng thủy tinh hơn là bằng nhựa.
  • Tìm kiếm các sản phẩm nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học thay cho các loại nhựa thông thường có nguồn gốc từ dầu mỏ.
  • Tái chế các gói thực phẩm bằng nhựa thích hợp để giảm lượng khí thải carbon của bạn.
  • Rửa và tái sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, chẳng hạn như Tupperware và túi zip nhựa, có thể giúp giảm tác động môi trường của chúng.

Để giảm việc sử dụng nhựa dùng một lần, có nguồn gốc từ dầu mỏ, hãy chọn các gói có thể tái sử dụng và sử dụng các sản phẩm được làm bằng kim loại, thủy tinh hoặc vật liệu có nguồn gốc thực vật.

Các công ty đi đầu trong lĩnh vực bao bì thân thiện với môi trường

Các công ty sau đây sản xuất bao bì thực phẩm bền vững, có thể phân hủy sinh học.

BioPak

BioPak là một công ty của Úc sản xuất bao bì thực phẩm dùng một lần bằng giấy, thân thiện với môi trường từ cây có nguồn gốc từ các đồn điền được quản lý bền vững. Các sản phẩm bao gồm cốc nóng, hộp đựng đồ mang đi và dao kéo. Các sản phẩm nhựa sinh học của công ty được làm từ giấy, không phải từ dầu mỏ.

Công ty Robinette

Công ty Robinette chuyên sản xuất phim và giấy tái chế sau người tiêu dùng giúp tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn trong đó các vật liệu được tái sử dụng thay vì vứt bỏ, và nó đã được FDA chấp thuận. Các sản phẩm bao gồm túi đứng để đựng đồ ăn nhẹ và ngũ cốc, cuộn nhiều lớp để đóng gói, phim và giấy in.

PrimeWare

PrimeWare là nhà phân phối của Mỹ cung cấp các sản phẩm dùng một lần, thân thiện với môi trường cho các cơ sở dịch vụ thực phẩm. Các sản phẩm bao gồm hộp đựng thực phẩm có thể ủ phân, ống hút giấy, cốc nóng có nắp và bộ đồ ăn (đĩa, bát và khay).

PouchEco

PouchEco sản xuất các loại túi đứng làm từ thực vật, không nhựa, có thể ủ phân được, có nghĩa là những gói thực phẩm này sẽ phân hủy thành vật liệu hữu cơ. Nhà sản xuất này cung cấp các loại túi có nắp đậy cho các công ty thực phẩm bán các sản phẩm như xúc xích chay dành cho người sành ăn, đậu phụ và sinh tố dẻo.

Ecologic Brands

Ecologic Brands là một công ty khác của Mỹ sản xuất Eco.bottle, một loại chai có thể phân hủy bền vững được làm từ các hộp tái chế.

#Tómlạilà: Bao bì thực phẩm làm từ dầu mỏ tích tụ trong môi trường và gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe, bao gồm rối loạn chuyển hóa và thậm chí là ung thư. Mặc dù có thể không thể tránh hoàn toàn những loại nhựa này, nhưng việc lựa chọn bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường, có thể phân hủy sinh học, ít độc hại và có thể tái chế là một bước tiến tuyệt vời để giảm thiểu tác hại của nhựa đối với sức khỏe của bạn và môi trường.

Pocket
Tags:

You Might also Like