Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Hưởng ứng phong trào không rác thải nhựa bằng 10 cách đơn giản ngay từ thời điểm này

Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa một lần nữa khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong vấn đề chống rác thải nhựa và sẽ triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ để phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Để không đứng ngoài phong trào bảo vệ môi trường này, hãy cùng STYLE điểm qua 10 cách giúp bạn giảm thiểu rác thải nhựa ngay từ thời điểm này.

Lên danh sách những gì cần mua để bớt sử dụng túi ni-lông khi mua hàng

Hãy lên danh sách trước những gì cần mua sắm và sau đó, thay vì dùng túi ni-lông để đựng thực phẩm và các đồ mua từ cửa hàng tạp hóa, siêu thị hay chợ… bạn có thể đem theo giỏ bằng vải hoặc nhựa tái chế để đựng. Thêm nữa, khi mua hàng, hãy lựa chọn sản phẩm cùng loại nhưng được đóng trong hộp giấy thay vì chai nhựa (nếu có). Bìa các-tông có thể dễ dàng tái chế thành nhiều sản phẩm hơn là nhựa.

Ngoài ra, trong một lần mua sắm, bạn nên mua sắm với số lượng lớn hơn để hạn chế việc sử dụng quá nhiều túi ni-lông. Các loại gạo, mì ống, hạt ngũ cốc… có thể tích trữ trong thời gian dài nên bạn hoàn toàn có thể mua đầy ắp túi đựng để giúp tiết kiệm bao bì.

Thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa

Ống hút nhựa là một trong số những nguồn rác thải nhựa được thải ra môi trường nhiều nhất. Do đó, bạn có thể thay đổi thói quen này ngay từ bây giờ bằng cách sử dụng loại ống hút bằng tre hoặc bằng thép. Cách này khá đơn giản. Bạn chỉ cần nói với nhân viên phục vụ rằng bạn không cần dùng tới ống hút nhựa và nếu có thể, bạn nên tự sắm cho mình một chiếc ống hút riêng. Hãy yên tâm rằng chỉ cần bảo quản và vệ sinh đúng cách, những chiếc ống hút tái sử dụng có thể dùng lại nhiều lần mà không lo các vấn đề như nấm mốc, vi khuẩn.

Hạn chế kẹo cao su

Ngày trước, kẹo cao su vốn được làm từ nhựa cây chicle, một loại cao su tự nhiên. Nhưng khi các nhà khoa học tạo ra cao su tổng hợp, polyethylene và polyvinyl acetate, thì các nhà sản xuất đã bắt đầu dùng chúng như một sản phẩm thay thế vì tính kinh tế. Do đó, khi ăn kẹo cao su, bạn không chỉ đang nhai nhựa mà còn là nhựa độc hại vì polyvinyl acetate được sản xuất từ vinyl axetat – một loại chất hóa học có khả năng tạo khối u (đã được thí nghiệm trên chuột).

Dùng chai lọ không-nhựa

Thay vì chai nhựa, hãy sử dụng chai lọ thủy tinh ngay từ thời điểm này. Bên cạnh việc có thể tái sử dụng nhiều lần, những chai lọ bằng thủy tinh còn giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Ngoài ra, nếu có đồ đựng bằng nhựa khi mua một số sản phẩm và còn lành lặn, bạn không nên vất chúng đi. Hãy rửa sạch và sử dụng chúng để lưu trữ thực phẩm.

Ưu tiên sử dụng muỗng, thìa, đũa không-nhựa

Bạn có biết mỗi năm có tới 1,5 triệu tấn rác thải nhựa có nguồn gốc từ nước uống đóng chai? Và các chai này cần 47 triệu galông dầu để sản xuất? Do đó, hãy tăng thêm “vòng đời” cho những sản phẩm này bằng cách tái sử dụng nhiều lần thay vì để chúng nằm trong bụng cá mập hoặc chôn vùi ngoài bãi rác.

Một cách nữa là bạn có thể sử dụng những chiếc thìa, muỗng, đũa không-nhựa và có thể tái sử dụng nhiều lần. Điều này cũng tương tự như cách bạn nói không với ống hút nhựa vậy. Theo thống kê, chỉ tính riêng nhân viên văn phòng của Mỹ sử dụng trung bình khoảng 500 chiếc ly dùng một lần mỗi năm.

Dùng diêm

Nếu bạn cần thắp nến, thắp lửa trại hoặc đốt một đống lửa,… hãy lựa chọn những que diêm thay vì chiếc bật lửa dùng một lần. Những thiết bị nhựa giá rẻ có thể ở yên trong bãi rác trong nhiều năm và thậm chí chúng đã được tìm thấy trong dạ dày của những chú chim chết. Nếu bạn đã quen với sử dụng bật lửa, hãy lựa chọn loại bật lửa làm bằng kim loại có thể bơm nhiên liệu để tái sử dụng nhiều lần.

Dùng đồ second-hand cũng là một giải pháp hoàn hảo

Có quá nhiều đồ gia dụng có chứa thành phần là nhựa (như máy hút bụi, quạt cây,…). Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nghiên cứu về rác thải nhựa, bạn có thể mua đồ đã qua sử dụng, từ quần áo giày dép đến một vài thiết bị điện tử. Lý do là bởi nếu bạn không mua “nhựa mới” về thì bạn đang vừa giúp bảo vệ môi trường vừa giúp tiết kiệm ngân sách cho chính mình.

Trả lại đồ đựng hàng hóa có thể tái sử dụng

Nếu bạn đang sẵn có hộp nhựa để đựng trái cây, khi đi mua trái cây hoặc cà chua ở chợ, có thể mang chúng theo để đựng. Còn nếu bạn không cần sử dụng đến những chiếc hộp mà người bán đã đóng gói sẵn, bạn thậm chí có thể yêu cầu người bán nhận lại những chiếc hộp đó để họ có thể tái sử dụng chúng.

Hạn chế mua quần áo làm từ sợi tổng hợp

Rất nhiều hãng thời trang lớn đã thể hiện quan điểm của mình đối với vấn đề rác thải nhựa và giờ là lúc các tín đồ của họ cũng cần lên tiếng. Sợi tổng hợp dùng trong thời trang chính là một hình thức “tiếp tay” cho ô nhiễm rác thải nhựa bởi chúng là nhân tố chính gây ra các hạt nhựa li ti trong không khí, đất, nước, cơ thể người và các sinh vật (thông qua đường hô hấp, tiêu hóa).

Sự lựa chọn là của bạn

Sau cùng, sẽ chẳng ai có thể bắt bạn sử dụng rác thải nhựa nếu bạn không muốn. Do đó, hãy hành động ngay từ hôm nay để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like