Type to search

Từ tồn tại đến phát triển: Giúp trẻ nạp đầy niềm vui sau thay đổi lớn

Chia sẻ

Trong 2 năm qua, cha mẹ đã có một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Họ phải học cách bảo vệ gia đình mình khỏi một mối đe dọa mới, điều hướng những thay đổi lớn trong cách sống, ứng biến khi đối mặt với những thay đổi không thể đoán trước và đồng thời tiếp tục nuôi dạy con cái. Họ phải thông cảm với những cảm xúc khó khăn của con mình và giúp chúng đối mặt với sự cô lập và gián đoạn. Họ phải đóng vai trò của nhà giáo dục, người bạn chơi, nhà trị liệu và nhà cung cấp bất cứ khi nào được yêu cầu, thường với rất ít sự hỗ trợ.

Cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở trẻ em quốc gia có từ trước khi đại dịch xảy ra, nhưng 2 năm qua đã khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Tiến sĩ Eileen Kennedy-Moore, nhà tâm lý học lâm sàng, chuyên gia về sự phát triển của trẻ em và là người sáng tạo ra loạt video “Cánh cửa mở cho cha mẹ” nói: “COVID là một bộ khuếch đại. Nếu ai đó có xu hướng cảm thấy lo lắng, trẻ sẽ trở nên lo lắng hơn rất nhiều. Nếu ai đó thất vọng, họ còn thất vọng hơn. Nhìn chung, trẻ em ít có khả năng giải quyết các xung đột thông thường. Họ nhiều nước mắt hơn. Họ đang bị thương.”

Mặc dù các biện pháp được thực hiện trong thời kỳ đại dịch là cần thiết cho sức khỏe cộng đồng, nhưng cũng cần phải tìm lại chỗ dựa chắc chắn, loại xuất phát từ mục đích, mối liên hệ và nguồn vui. Mọi bậc cha mẹ đều muốn con mình có cơ hội thành công và hạnh phúc như họ trước đại dịch, bất chấp những thay đổi mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

Mặt tích cực của những thời điểm khó khăn

Việc chuyển từ tư duy an toàn và sinh tồn trở lại tư duy sống và phát triển không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, vẫn có thể. Những thách thức này thậm chí có thể nhường chỗ cho một thế hệ trẻ em kiên cường, mạnh mẽ hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn vì chúng đã học cách đối phó với khó khăn.

“Kết cục phổ biến nhất của chấn thương không phải là rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Đó là sự phát triển”, William Stixrud, Tiến sĩ, giáo sư tâm thần học và nhi khoa, đồng thời là tác giả của“ Đứa trẻ tự định hướng”nói. “Rất có thể chúng ta sẽ được chứng kiến ​​một thế hệ trẻ em đã trải qua một thời kỳ rất khó khăn, một thời kỳ rất đáng sợ, một thời gian rất cô lập, nhưng vẫn trưởng thành mạnh mẽ hơn từ đó.”

Để đạt được điều đó, điều cần thiết là trẻ em cảm thấy được lắng nghe. Trẻ cần biết cảm xúc của mình là tự nhiên vì là con người và để thiết lập lại cảm giác an toàn và bình yên. Trẻ cũng cần được giúp đỡ để khám phá lại con đường dẫn đến hạnh phúc của cá nhân. Tóm lại, trẻ cần được hỗ trợ để học lại cách lấp đầy bể chứa niềm vui của mình. Tin tốt là có rất nhiều điều mà cha mẹ có thể làm. Từ những cuộc trò chuyện về cách tìm thấy hạnh phúc đến việc chủ động lên kế hoạch cho các cơ hội để được chia sẻ niềm vui, cha mẹ có thể giúp trẻ lấy lại cảm giác thích thú, ngạc nhiên và lạc quan sau giai đoạn mất mát và đổ vỡ sâu sắc.

“Kết quả phổ biến nhất của chấn thương không phải là PTSD. Đó là sự phát triển. ” – William Stixrud, Tiến sĩ

Bắt đầu khi bạn (tất cả) đã sẵn sàng

Khi bạn và gia đình cảm thấy sẵn sàng bắt tay vào hành trình tìm lại niềm vui, bạn có thể thực hiện các bước để đạt được điều đó. Tập trung vào niềm vui và hạnh phúc không có nghĩa là chúng ta phải bỏ qua quá khứ. Điều quan trọng nữa là cảm giác tiêu cực phải được lắng nghe, xác thực và xử lý. Vội vàng tìm kiếm niềm vui giữa những vấn đề chưa được giải quyết sẽ không khiến chúng biến mất. Nó thực sự có thể dẫn đến những cảm xúc bị kìm nén. Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để xác định xem bạn và gia đình đã sẵn sàng tiến lên phía trước hay chưa. Không cần phải ép buộc quá trình này. Tuy nhiên, những thách thức mà tất cả chúng ta phải đối mặt gần đây không phải xác định thế hệ này.

Stixrud nói: “Tôi không muốn cảm thấy có lỗi với một đứa trẻ, bởi vì tôi không muốn một đứa trẻ cảm thấy có lỗi với chính mình. Sự tủi thân chưa bao giờ giúp được một đứa trẻ nào. Thay vào đó, tôi nói rằng tôi hiểu rằng có điều gì đó rất đau khổ, nhưng tôi không cảm thấy có lỗi với bạn. Đây là một phần cuộc sống của bạn, một phần con đường bạn phải trải qua và điều đó không sao cả.” Việc sắp xếp lại theo cách này xác thực trải nghiệm đồng thời cho trẻ biết chúng có thể vượt qua nó.

Hiểu nguồn vui của con bạn

Trước khi cha mẹ có thể giúp con mình tìm thấy niềm vui, điều quan trọng trước tiên là phải xác định nó. Một điều mà các chuyên gia đồng ý là niềm vui có thể khác nhau đối với mỗi đứa trẻ. Niềm vui và hạnh phúc có thể được tìm thấy thông qua việc ôm ấp hoặc vui chơi bên ngoài. Một số trẻ em có thể vui vẻ hơn khi chơi với một người bạn, trong khi một số thanh thiếu niên có thể thích một mình hơn. Niềm vui có thể được tìm thấy theo cách chủ động hoặc cách thụ động, ồn ào hoặc yên tĩnh, trong một nhóm hoặc cô lập. Điều quan trọng là bạn hài lòng với những gì làm cho con bạn hạnh phúc và những gì chúng có thể cần trong bất kỳ thời điểm nào.

“Bạn phải xác định niềm vui có ý nghĩa như thế nào đối với một người cụ thể”, Mona Delahooke, Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia về hành vi thời thơ ấu nói. Cô nói: “Bạn có thể có niềm vui thầm lặng như đọc một cuốn sách và cảm thấy ấm cúng. “Trong một số gia đình, bạn có thể khiến con cái cảm thấy vui vẻ khi chúng được chơi đùa trong nhà với cha mẹ hoặc chạy xung quanh.” Kennedy-Moore đồng ý và nói thêm rằng niềm vui thậm chí có thể khác nhau giữa các quốc gia hoặc nền văn hóa khác. Kennedy-Moore nói: “Có rất nhiều loại hạnh phúc khác nhau. Các nền văn hóa khác bên ngoài nước Mỹ coi trọng sự hài lòng trong yên lặng hơn người Mỹ. Nhưng tôi sẽ không vượt qua sự phán xét – tất cả đều tốt. ”

Bắt đầu một cuộc trò chuyện

Để hiểu điều gì khiến con bạn hạnh phúc, điều tốt nhất cha mẹ có thể làm là nói chuyện với con về điều đó. Nó có vẻ như là một câu trả lời đơn giản, nhưng Stixrud chỉ ra rằng những cuộc trò chuyện về điều gì khiến một đứa trẻ hạnh phúc có thể rất hiếm ở nhiều hộ gia đình. Khi chúng không xảy ra, trẻ em sẽ lấp đầy khoảng trống bằng cách liên kết hạnh phúc với các giá trị khác mà cha mẹ có xu hướng nhấn mạnh, như thành công hoặc thành tích. Việc quá chú trọng vào thành công có thể dẫn đến sự phấn đấu không ngừng. Điều đó có thể tốt cho tinh thần kinh doanh, nhưng không phải lúc nào cũng có lợi cho hòa bình và hài lòng.

Tìm dòng chảy của bạn

Trong khi trò chuyện với con bạn về điều gì khiến chúng cảm thấy vui vẻ, bạn nên ghi nhớ hai khái niệm: dòng chảy và thưởng thức.

Dòng chảy là “khi chúng ta đắm chìm trong một hoạt động đến nỗi chúng ta quên mất thời gian và ý thức về bản thân,” Kennedy-Moore nói. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hiện diện của dòng chảy trong cuộc sống của chúng ta góp phần rất lớn vào hạnh phúc và Kennedy-Moore chỉ ra rằng trẻ em có thể rơi vào trạng thái dòng chảy tự nhiên hơn người lớn. Cô nói: “Nói chuyện với bọn trẻ về trạng thái dòng chảy. Yêu cầu trẻ nghĩ về những trải nghiệm mang lại cho chúng trạng thái dòng chảy, sau đó cố gắng làm nhiều hơn thế.”

Flow là “khi chúng ta đắm chìm trong một hoạt động đến nỗi chúng ta quên mất thời gian và ý thức về bản thân.” – Tiến sĩ Eileen Kennedy-Moore

Tận hưởng tất cả

Nếu dòng chảy làm mất thời gian, thì việc thưởng thức chính là tận dụng tối đa nó. Kennedy-Moore mô tả việc thưởng thức là khả năng chiết xuất nhiều giá trị nhất có thể từ một trải nghiệm thú vị nhất định. Thay vì để một kỳ nghỉ thư giãn kết thúc nhanh chóng với email công việc đầu tiên vào sáng thứ Hai, bạn có thể tiếp tục tìm thấy niềm vui trong đó bằng cách:

  • xem lại album ảnh
  • suy ngẫm về những kỷ niệm yêu thích của bạn
  • thăm lại những điểm nổi bật với gia đình của bạn
  • chia sẻ ý tưởng cho chuyến đi tiếp theo của bạn

Mặc dù một số bản năng đó có thể cảm thấy tự nhiên, nhưng chúng có thể dễ dàng bị bỏ qua khi mọi thứ trở nên bận rộn. Thay vào đó, hãy cố gắng biến nó thành một nghi thức để nâng cao nó mỗi ngày. Kennedy-Moore nói: “Hãy nói với con bạn về phần yêu thích của chúng trong ngày hôm nay hoặc về một hoạt động bạn đã làm gần đây. “Khi bạn nhắc lại nó như vậy, đó là một cách để mở rộng và tận hưởng trải nghiệm tích cực đó.”

Trong số tất cả những cuộc trò chuyện khó khăn mà cha mẹ phải có với con cái của họ, nói về hạnh phúc có thể là một sự giải tỏa đáng hoan nghênh. Những cuộc trò chuyện này không chỉ có thể giúp bạn biết rõ hơn niềm vui của con bạn là nguyên nhân nào mà chúng còn lấy hạnh phúc làm mục tiêu quan trọng và đáng giá.

Tạo điều kiện kết nối

Trong tất cả các yếu tố góp phần vào cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở trẻ em hiện nay, nhiều chuyên gia đồng ý rằng một trong những yếu tố phổ biến nhất là cảm giác bị cô lập. Khi mất kết nối với bạn bè, gia đình và hệ thống hỗ trợ của mình, chúng ta có thể cảm thấy cô đơn và bất lực khi đối mặt với thử thách. Stixrud nói: “Chúng ta có mối quan hệ rất sâu sắc để kết nối với những người khác. Chúng ta có thể thấy một số trẻ chậm phát triển, nhưng hầu hết trẻ sẽ không bị mắc kẹt sau 2 năm. Chúng ta có mối quan hệ sâu sắc với việc tìm kiếm kết nối đến nỗi tôi không nghĩ rằng nó sẽ không thể thay đổi được.”

Điều quan trọng là giúp tạo điều kiện kết nối giữa con bạn và bạn bè của chúng, đặc biệt là ở lứa tuổi nhỏ hơn. Để làm như vậy, Kennedy-Moore nói rằng có một cách cụ thể bạn có thể giúp trẻ và đó không phải là tổ chức một bữa tiệc lớn. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy yếu tố dự đoán tốt nhất về tình bạn ở người lớn là lượng thời gian dành cho nhau, với tình bạn bình thường xuất hiện sau 30 giờ và tình bạn vững chắc hình thành ở tuổi 50. Mặc dù rất khó để nói liệu điều này có chuyển trực tiếp đến trẻ em hay không, nhưng có một điều rõ ràng là: Bạn không thể kết bạn nếu bạn không dành thời gian cho người khác. Kennedy-Moore nói: “Điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm để giúp con cái gắn bó sâu sắc hơn tình bạn là sắp xếp các buổi hẹn hò chơi riêng”. “Trẻ em kết bạn bằng cách làm những điều thú vị cùng nhau.”

Mẹo Playdate

Đừng đợi cho đến thời điểm “hoàn hảo”. Kennedy-Moore nói: “Đôi khi, trẻ em cảm thấy chúng phải là những người bạn tâm giao trước khi chúng có thể mời ai đó đến chơi. Nhưng nếu bạn đã từng có thời gian vui vẻ với người ấy một lần thì đó là một lý do đủ tốt để đến với nhau.”

Có kế hoạch trò chơi và cho trẻ lựa chọn

Để giúp đảm bảo ngày chơi thành công, cô ấy cũng khuyên bạn nên giúp con bạn đưa ra hai hoạt động có thể trong ngày. Điều này giúp tránh khoảnh khắc khó xử lúc đầu khi cả hai đứa trẻ đều không biết phải làm gì. Kennedy-Moore gợi ý: “Khi người bạn đến, trẻ có thể hỏi“ Bạn muốn làm A hay B? ”.

Xem lại lượt chơi

Duy trì mối quan hệ tích cực và lành mạnh với con cái của bạn không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi cha mẹ có quá nhiều thứ bận tâm riêng của họ. Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, bạn có thể làm rất nhiều điều để giúp con cái kết nối lại cả bạn và bạn bè của chúng. Một trong những cách tốt nhất để tăng cường kết nối của bạn với con bạn và giúp chúng trải nghiệm niềm vui là chơi với chúng. Và trước khi bạn mang ra trò chơi trên bàn cờ hoặc bóng đá hoặc iPad, hãy dành một chút thời gian để chúng bắt đầu hoạt động. Delahooke nói: “Hãy làm theo sự dẫn dắt của con bạn, vì trẻ em sẽ chỉ đường cho chúng ta. “Trẻ cho chúng ta thấy những gì mang lại cho chúng niềm vui và cơ thể của chúng bị thu hút bởi các hoạt động mang lại cho trẻ niềm vui.” Cô ấy gợi ý chỉ nên tìm cách xa các thiết bị của bạn 5 hoặc 10 phút mỗi ngày để chơi cùng nhau, làm bất cứ điều gì mang lại niềm vui cho bạn và con bạn.

“Hãy làm theo sự dẫn dắt của con bạn, vì trẻ em sẽ chỉ đường cho chúng ta”. – Mona Delahooke, Tiến sĩ

Đặt ra ý định vui vẻ

Có lẽ điều quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm để vực dậy tinh thần của con cái họ là chỉ đơn giản là quan tâm đến hạnh phúc của chúng. Hạnh phúc không phải là thứ cho trước, và chúng ta có sức mạnh để vun đắp nó. Trò chuyện với con cái của chúng ta về hạnh phúc, tạo điều kiện kết nối vui vẻ và lành mạnh, tạo không gian vui chơi – đây là tất cả những cách chúng ta có thể chủ ý làm tăng tỷ lệ một đứa trẻ hạnh phúc. Theo một cách thậm chí trực tiếp hơn, chúng ta thực sự có thể lên lịch cho hạnh phúc. Kennedy-Moore gọi nó là “lập lịch sự kiện dễ chịu” và nó có thể là con đường ngắn nhất và trực tiếp nhất dẫn đến cảm giác vui vẻ.

Kennedy-Moore nói: “Đây là nơi chúng tôi lập kế hoạch mỗi ngày để làm một điều gì đó thú vị.Đó là bất cứ điều gì mà mọi người coi là một sự kiện thú vị, cho dù đó là đi dạo, hay gọi điện cho bạn bè, làm cho bàn ăn trông đẹp mắt hoặc thậm chí sử dụng một loại dầu gội đầu đẹp mắt.”

Các ý tưởng khác để vun đắp hạnh phúc bao gồm:

  • chế tác
  • thêm màu sắc cho không gian của bạn
  • làm cho ngăn nắp
  • nướng bánh
  • thử một thói quen làm đẹp mới
  • tự làm bột nặn

Tích tiểu thành đại, Kennedy-Moore nói: “Nỗ lực dành thời gian cho những khoảnh khắc vui vẻ nhỏ bé này là cách chúng ta chăm sóc bản thân.

Thoát khỏi thói quen

Ngoài ra còn có một lợi ích đáng kể khi lập kế hoạch cho những điều không thể đoán trước hoặc tạo không gian cho những điều bất thường. Cả Kennedy-Moore và Stixrud đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thoát ra khỏi cấu trúc thường ngày khi chúng ta cảm thấy thất vọng, cho dù điều đó có nghĩa là để bản thân trở nên ngớ ngẩn, khuyến khích con cái làm điều gì đó ngớ ngẩn hay chơi một cách vô tổ chức. Stixrud nhấn mạnh tầm quan trọng của lối chơi không có cấu trúc và lời nói của ông lặp lại khuyến nghị của Delahooke về việc cho phép những giây phút vui vẻ ngẫu hứng.

Stixrud nói: “Trẻ em ngày nay ít hạnh phúc hơn và lo lắng hơn, và việc thiếu cấu trúc, hướng đến trẻ em là một yếu tố rất quan trọng.” Cả Stixrud và Kennedy-Moore đều khuyến khích cha mẹ cho phép con cái của họ tham gia vào các hoạt động cảm thấy táo bạo hoặc đi chệch hướng. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là liều lĩnh. Kennedy-Moore nói: “Rõ ràng là không nên để đứa con 4 tuổi của bạn đi dạo quanh phường, nhưng nếu con bạn đủ lớn, làm những điều thú vị và trưởng thành hơn có thể là điều tuyệt vời”. Cuối cùng, cả ba chuyên gia đều chỉ ra tầm quan trọng của các nguyên tắc cơ bản như ngủ đủ giấc và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên khi có thể. Stixrud nói: “Khi bạn không ngủ đủ, khả năng vui vẻ của bạn sẽ giảm đi một chút.”

Những năm qua thật khó khăn đối với tất cả mọi người, và mọi đứa trẻ đều trải qua đại dịch một cách khác nhau. Kennedy-Moore, Delahooke và Stixrud đều nhấn mạnh thực tế là không có giải pháp chung cho tất cả mọi người và mọi gia đình đều cần một cách tiếp cận phù hợp với từng cá nhân. Tập trung vào niềm vui là một điều tuyệt vời khi chúng ta có thể làm được. May mắn thay, có những cách đã được chứng minh để truy cập nó mà chúng ta có thể theo đuổi ngày nay.

Pocket
Tags::

You Might also Like