Type to search

Làm đẹp Tư vấn

Tất tần tật về chỉ số SPF trên kem chống nắng

Chia sẻ

Chỉ số SPF trên kem chống nắng thì ai cũng có thể nhìn thấy nhưng thực chất chỉ số này là gì thì không phải ai cũng biết. Cùng STYLE tìm hiểu!

Chỉ số SPF hay (Sun Protection Factor) thực chất là thước đo mức độ bảo vệ da khỏi tác động của các tia UVB, các loại bức xạ gây cháy nắng, làm tổn thương da và có thể gây ung thư da trên các sản phẩm kem chống nắng. Hiểu đơn giản, nếu da của bạn thường bị cháy nắng sau 10 phút “phơi” dưới ánh nắng mặt trời thì thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ cho phép bạn bảo vệ da 150 phút. Đây là một con số ước tính trung bình, phụ thuộc vào từng loại da, cường độ ánh sáng và lượng kem chống nắng được sử dụng. Chỉ số SPF thực chất là phép đo mức độ bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB và nó không đồng nghĩa với việc giúp bạn xác định thời gian phơi nắng.

Để bảo vệ da tốt nhất, các chuyên gia thường khuyên bạn nên sử dụng loại kem chống nắng cho chỉ số SPF tối thiểu là 15, thoa lên da với một số lượng thích hợp (thường là 2mg/cm­­2, hoặc khoảng 1 ounce cho toàn thân) và thoa lại sau mỗi 2 tiếng.

Hầu hết mọi người thường chỉ sử dụng từ ¼ đến ½ số lượng kem dưỡng da cần thiết. Điều này đồng nghĩa với việc hiệu quả cũng giảm đi một nửa. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ thoa ½ lượng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 lên da thì tác dụng của loại kem chống nắng này bảo vệ da chỉ tương đương với khoảng thời gian tối đa mà kem chống nắng SPF 15 có thể bảo vệ.

Chỉ số SPF trên kem chống nắng là gì? Phân biệt các chỉ số SPF trên kem chống nắng

Phạm vi SPF trên kem chống nắng là từ SPF 15 đến SPF 100. SPF 15 chặn 93% tác động của tia UVB; SPF 30 chặn 97% còn SPF 50 chặn 98%. Do đó, có thể nói, loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 chỉ bảo vệ bạn nhiều hơn 4% so với loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15.

Có một cách khác để phân biệt chỉ số SPF là dựa vào các photon: SPF 15 cho phép 7 trong tổng số 100 phooton xuyên qua da bạn; SPF 30 cho phép 3 photon xuyên qua. Vì vậy, trong khi bạn có thể không được tăng gấp đôi mức độ bảo vệ da, một sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 30 sẽ ngăn chặn một nửa bức xạ mà một SPF 15 sẽ cho phép xuyên qua da bạn.

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15 hoặc SPF 30. Nhiều người thường hỏi rằng tại sao chúng ta không sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn vì cho rằng như thế sẽ tốt hơn? Trên thực tế, SPF chỉ có ý nghĩa phân biệt thời gian thay vì tác dụng bảo vệ da. SPF 100 không bảo vệ da tốt hơn SPF 30 và ngược lại.

Ngoài ra, kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường tập trung vào việc chống UVB+ hơn là UVA, và thời gian chống nắng của kem chống nắng SPF 50 cũng không lâu hơn quá nhiều so với SPF 30. Thêm nữa, các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường sẽ lưu lại trên da lâu hơn, dễ gây bít lỗ chân lông và khiến da bị tổn thương, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Tất cả các loại kem chống nắng đều phải trải qua quá trình thử nghiệm SPF và phải nhận được giấy chứng nhận của FDA. Có ba loại thử nghiệm chỉ số SPF chính gồm: SPF tĩnh học, SPF kháng nước trong 40 phút, và SPF kháng nước 80 phút. Tất cả các nhà sản xuất kem chống nắng phải tuân theo chính xác các thử nghiệm được FDA chấp thuận, đảm bảo rằng các chỉ số SPF phù hợp trên tất cả các loại kem chống nắng, hóa chất và khoáng chất.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like