Type to search

Quần culottes đã cách mạng hóa cuộc sống của phụ nữ như thế nào?

Chia sẻ

Là một mảnh ghép lai giữa quần tây và váy, quần culottes thể hiện mong muốn của phụ nữ được thực hiện một cuộc sống khi họ thấy phù hợp: năng động và thoát khỏi mọi ràng buộc. Cùng nhìn lại câu chuyện về một item không hề tầm thường mà chúng ta vẫn chưa nghe xong (như mặc).

Từ tiếng Pháp culotte có nghĩa là một chiếc quần dài, quần tây hoặc quần đùi, có nguồn gốc từ từ tiếng Pháp culot, có nghĩa là nửa dưới của một cái gì đó… hay nói cách khác: đáy quần. Lấy cảm hứng từ những người tư sản và đồng phục học sinh, tác phẩm này có một lịch sử độc đáo, trong đó chúng ta quay lại và chọn những đoạn quan trọng, vang vọng đến tận ngày nay những khát khao và đấu tranh của phụ nữ.

Alexandre Vauthier mùa thu đông 2020-2021

Quần culottes, một cuộc cách mạng cho quyền tự do đi lại của phụ nữ

Chính nhà sáng tạo Paul Poiret là người đã phổ biến quần culottes vào năm 1911 với ý tưởng tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống và chuyển động của những phụ nữ hiện đại cùng thời với đàn ông đi xe đạp. “Jupe Harem” được giới thiệu lần đầu tiên, là sự kết hợp giữa váy và quần lót (ở đây được hiểu là một loại quần lót dài mà đàn ông mặc dưới quần áo của họ vào thời điểm đó) cho phép người phụ nữ sang trọng bởi những khớp nối tinh tế và mang đến sự nam tính, hài hòa về hình thức, nhưng trên hết đó là cách phụ nữ thể hiện quyền tư do của mình vào thời bấy giờ (hãy nhớ rằng lệnh cấm này đã không được dỡ bỏ trước năm 2013 trong mắt của pháp luật). Quần culottes trên hết là một loại quần áo tiện dụng.

Bức vẽ của Georges Lepape về Denise Poiret trong một bộ trang phục quần culotte do chồng cô, Paul Poiret thiết kế, tại bữa tiệc “1002”, cặp đôi tổ chức vào năm 1911.

Đây là lúc Elsa Schiaparelli đến Paris. Bà gặp Paul Poiret và khám phá ra niềm đam mê thời trang. Một niềm đam mê như bà đã từng nói “thiết kế trang phục không phải là một nghề mà là một nghệ thuật”. Chúng ta đang ở những năm 1930, nhà thiết kế người Ý kết hợp chủ nghĩa siêu thực và thời trang cao cấp, đồng thời thực hiện sứ mệnh lớn lao trong thời đại của bà: giải phóng cơ thể phụ nữ bằng cách thiết kế những bộ quần áo sáng tạo và thoải mái, phù hợp với các hoạt động mới của họ. Ví dụ cuối cùng, bà đã thiết kế quần culottes cho nhà vô địch Tây Ban Nha Lilí Álvarez trong một giải đấu tại Wimbledon. Sau đó, quần áo được may mặc để cưỡi ngựa và đi xe đạp.

Tay vợt Tây Ban Nha Lilí Álvarez khoe váy xẻ tà tại Giải quần vợt Bắc London ở Highbury.

Elsa Schiaparelli đã đưa sáng tạo của Paul Poiret cập nhật và tạo ra sự ham muốn từ những người yêu mến các thiết kế của bà, vẫn kín đáo với sự hiện đại như vậy (báo chí thời đó mô tả quần culottes là tai tiếng). Nhưng nhân danh sự hiện đại này, nhà thiết kế đã đánh dấu lịch sử của thời trang và trang phục may sẵn mà chúng ta biết đến ngày nay. Kể từ thời khắc đó, quần áo thể thao và các xu hướng khác trước đây chỉ dành cho nam giới dường như đã dịch chuyển dần vào tủ quần áo của phái nữ.

Elsa Schiaparelli mặc quần culottes ở London năm 1931.

Nếu chiếc quần culottes gây được ấn tượng mà không thuyết phục được số đông (giới trẻ vẫn thích những chiếc váy suông hoặc thẳng), thì rõ ràng nó đã được đặt sang một bên trong thời kỳ giữa các cuộc chiến tranh, phải đến những năm 1960 người ta mới thấy nó thực sự được mặc rộng rãi. Giống như chiếc váy ngắn của Mary Quant, chiếc quần này là một phần của lịch sử thời trang cho phép phụ nữ tự do đi lại và (trên hết) thoát khỏi quy ước của xã hội cổ hủ. Dưới sự thúc đẩy sáng tạo của Yves Saint Laurent và nàng thơ táo bạo Betty Catroux của ông đã khiến chiếc quần culottes trở nên dân chủ hơn. Biểu hiện đầu tiên của quần tây nữ, chúng chủ yếu được mặc như một bộ vest, với áo sơ mi, áo khoác blazer và giày cao cổ giống như các mẫu outfit mang dấu ấn của Pierre Cardin hoặc Courrèges.

Celine mùa Thu năm 2019

Sự trở lại của quần culottes trong làng thời trang

Trong những năm gần đây, quần culottes đã xuất hiện trở lại qua các mùa và vẫn khơi gợi trí tò mò của chúng ta. Giống như hồi tưởng về quá khứ, item này trở lại với một không khí ngây thơ đến khó hiểu.

Jacquemus xuân hè 2020

Hermès xuân hè 2022

Đôi khi được mặc như quần short bermuda hoặc váy nhẹ vào mùa xuân hè, đôi khi có sẵn bằng len, da hoặc denim cho mùa thu đông, trang phục này tăng thêm nét quyến rũ cổ điển cho bất kỳ hình bóng nào. Cho dù hiên diện ở bất cứ hình thức nào, tất cả đều mang đến phong cách tự do và táo bạo. Cũng lưu ý rằng phong cách này hoàn toàn phù hợp với thời kỳ khó khăn của chúng ta. Trong khi sự giải phóng của phụ nữ một lần nữa được khẳng định, quần culottes vẫn có thể có một tương lai tươi sáng phía trước.

Rokh thu đông 2020-2021

Dior Cruise 2023

Pocket
Tags:

You Might also Like