Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Những lý do không ngờ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức sống

Chia sẻ

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi là vấn đề khá phổ biến. Thậm chí, nhiều người còn đặt biệt danh cho tình trạng này là TATT (“Tired All The Time” – “Mệt Mỏi Mọi Lúc”). Nhưng bạn có biết đâu là lý do khiến bạn luôn rơi vào tình trạng này? Đọc bài viết để tìm hiểu!

Lưu ý: Bài viết không mang mục đích tư vấn y tế. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm gặp bác sĩ nếu bạn đang rơi vào tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Ngủ không đủ giờ & giấc ngủ kém chất lượng

Bước đầu tiên là đánh giá xem giấc ngủ của bạn có đủ chất lượng hay không. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người trưởng thành nên ngủ tối thiểu 07 giờ mỗi đêm. Nhưng nếu bạn đã ngủ đủ 07 giờ hoặc nhiều hơn mà vẫn cảm thấy mệt, vậy nguyên nhân là do chất lượng giấc ngủ của bạn. Các yếu tố chính để đánh giá chất lượng giấc ngủ gồm:

  • Thời gian ngủ chủ yếu trên giường (ít nhất 85% tổng thời gian ngủ trong ngày)
  • Ngủ thiếp đi sau 30 phút hoặc ít hơn
  • Thức dậy không quá 01 lần mỗi đêm

Một giấc ngủ không đảm bảo có thể là do tác động từ các yếu tố bên ngoài như:

  • Sự căng thẳng
  • Uống caffeine hoặc rượu trước khi ngủ
  • Đồng hồ sinh học không nhất quán
  • Hút thuốc và sử dụng chất kích thích
  • Chế độ ăn đặc biệt
  • Các bệnh mãn tính liên quan đến giấc ngủ
  • Các yếu tố môi trường

Ngủ không đúng giờ

Ngoài việc ngủ không đủ giấc, ngủ không đúng giờ cũng làm giảm năng lượng của bạn. Những người ngủ vào ban ngày thường cảm thấy mệt mỏi hơn những người ngủ vào ban đêm. Lý do là bởi ngủ vào ban ngày làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể, đó là những thay đổi sinh học xảy ra để đáp ứng với ánh sáng và bóng tối trong chu kỳ 24 giờ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kiểu ngủ của bạn không đồng bộ với nhịp sinh học, mệt mỏi mãn tính có thể phát triển. Đây là một vấn đề phổ biến với những người làm việc theo ca hoặc làm việc đêm. Do đó, hãy cố gắng ngủ vào ban đêm nhé!

Cơ thể thiếu nước

Giữ đủ nước trong cơ thể là rất quan trọng để duy trì năng lượng và tránh cảm giác mệt mỏi. Có rất nhiều hoạt động dẫn đến mất nước trong cơ thể. Theo một nghiên cứu, thiếu nước có thể dẫn đến mức năng lượng thấp và giảm khả năng tập trung và sự tỉnh táo. Do đó, bạn cần bổ sung lượng nước bị mất đi này. Bên cạnh nước lọc, bạn cũng có thể cho thêm một vài lát chanh vào để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Dựa quá nhiều vào đồ uống năng lượng

Trên thị trường hiện nay, không khó để bạn tìm thấy những loại đồ uống được quảng cáo là cung cấp năng lượng nhanh chóng. Đúng là những đồ uống này có thể cung cấp năng lượng tạm thời nhờ hàm lượng đường và caffeine cao. Nhưng thật không may, những đồ uống này cũng có khả năng khiến bạn mệt mỏi hơn sau khi caffeine và đường chuyển hóa hết. Mặc dù liều lượng caffeine có thể khác nhau giữa các sản phẩm nhưng ngay cả như vây, uống đồ uống chứa caffeine vào buổi chiều có thể cản trở giấc ngủ và dẫn đến mức năng lượng thấp vào ngày hôm sau. Để cải thiện, hãy thử cắt giảm và dần dần tránh sử dụng những loại đồ uống này.

Không cung cấp đủ calo

Calo là một đơn vị đo năng lượng được tìm thấy trong thực phẩm. Cơ thể bạn sử dụng chúng để duy trì các hoạt động như di chuyển, thở và duy trì nhiệt độ cơ thể. Khi bạn cung cấp quá ít calo, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại để tiết kiệm năng lượng, có khả năng khiến bạn mệt mỏi.

Cơ thể mỗi người cần một lượng calo khác nhau tùy thuộc vào cân nặng, chiều cao, tuổi tác và các yếu tố khác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người cần tối thiểu 1.200 calo mỗi ngày để quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường. Các chuyên gia lão hóa tin rằng mặc dù quá trình trao đổi chất sẽ giảm dần theo tuổi tác, nhưng người già có thể cần cung cấp calo ở mức cao nhất (trong phạm vi calo được chỉ định theo tuổi) để thực hiện các chức năng bình thường mà không bị cảm giác mệt mỏi.

Ngoài ra, thật khó để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất nếu bạn ăn quá ít. Không nhận đủ Magie là nguyên nhân khiến bạn dễ rơi vào trạng thái chán nản, thiếu sức sống. Trong khi đó, thiếu vitamin D, sắt và các chất dinh dưỡng khác cũng có thể dẫn đến mệt mỏi. Để giữ mức năng lượng của bạn ổn định, đừng cắt giảm đột ngột lượng calo, ngay cả khi mục tiêu củ bạn là giảm cân.

Sống một lối sống ít vận động

Không hoạt động có thể là nguyên nhân gốc rễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Nhưng nhiều người lại cho rằng vì họ đã quá mệt nên không thể tập thể dục nữa. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không tập luyện thường xuyên là nguyên nhân chính khiến người trung niên và người già luôn cảm thấy mệt mỏi. Do đó, hãy làm mới lại bản thân và xây dựng một lịch trình khoa học và để lại một khoảng thời gian trong ngày cho tập luyện thể thao nhé!

 

Pocket
Tags: