Type to search

Là một phần của Perpetual Planet Initiative, Rolex công bố năm Laureates của giải thưởng Rolex Awards for Enterprise năm 2023

Chia sẻ

Rolex vui mừng công bố những Laureates của giải thưởng Rolex Awards for Enterprise năm 2023; năm nhà tiên phong với những dự án đầy tham vọng sẽ giúp cải thiện cuộc sống đồng thời bảo vệ hành tinh cho các thế hệ tương lai.

Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise được thành lập vào năm 1976 để đánh dấu kỷ niệm 50 năm ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên trên thế giới, Oyster. Thông qua chương trình này, công ty hỗ trợ những cá nhân xuất sắc với các dự án đổi mới nhằm nâng cao kiến thức của chúng ta về thế giới, bảo vệ môi trường, giúp bảo tồn môi trường sống và các loài cũng như cải thiện phúc lợi của con người.

Dự định là lễ kỷ niệm chỉ diễn ra một lần, Giải thưởng đã thu hút nhiều sự quan tâm từ quốc tế tới mức Rolex biến nó thành chương trình diễn ra hai năm một lần, trong 48 năm kể từ khi thành lập, giải thưởng đã hỗ trợ 160 Laureates, những dự án của họ đã có tác động sâu sắc trên 65 quốc gia.

Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise là một phần của Perpetual Planet Initiative của Rolex và thể hiện các giá trị sâu xa của sáng kiến này. Trong gần một thế kỷ qua, Rolex là nhà hỗ trợ tích cực cho các nhà thám hiểm tiên phong và những cá nhân đã đẩy lùi ranh giới nỗ lực của con người để làm sáng tỏ thế giới tự nhiên. Thương hiệu củng cố cam kết lâu dài của mình với hành tinh này bằng cách triển khai Rolex Perpetual Planet Initiative vào năm 2019. Sáng kiến này hỗ trợ các cá nhân và tổ chức sử dụng khoa học và công nghệ để hiểu rõ những thách thức môi trường của thế giới và đưa ra các giải pháp khôi phục lại sự cân bằng cho hệ sinh thái của chúng ta.

Các Laureates

Giải thưởng được trao cho các dự án tập trung vào môi trường; khoa học và sức khỏe; công nghệ ứng dụng; di sản văn hóa; và thám hiểm.

Giải thưởng Rolex dành cho Doanh nhân đoạt giải Denica Riadini-Flesch trò chuyện với phụ nữ tại một trong những trường dạy nghề của SukkhaCitta. Riadini-Flesch đam mê trao quyền cho phụ nữ ở vùng nông thôn Indonesia bằng cách cho họ tiếp cận giáo dục và trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để kiếm được mức lương đủ sống. © Rolex/Sébastien Agnetti

Các dự án được đánh giá dựa trên tính độc đáo và tác động của chúng đối với thế giới nói chung, cũng như tinh thần dám nghĩ dám làm của ứng viên.

Văn phòng Majik Water ở Kenya, nơi nhóm sản xuất máy tạo nước trong khí quyển. Các đơn vị của họ sản xuất từ 20 lít đến 500 lít nước ngọt mỗi ngày, tùy thuộc vào độ ẩm không khí và xếp chồng lên nhau có thể sản xuất 100.000 lít mỗi ngày. © Rolex/Eva Diallo

Có năm Laureates được chọn ra mỗi hai năm. Mỗi người trong số họ đều nhận được tài trợ để thực hiện dự án của mình và trở thành thành viên của mạng lưới Rolex Laureates, nhiều người trong số họ vẫn cộng tác cho đến ngày nay.

Vùng núi xung quanh làng Quishuarani, cao 4.800 mét so với mực nước biển, là địa điểm diễn ra ngày trồng rừng Asociacion de los Ecosistemas Andinos, nơi họ trồng 25.000 cây bản địa quan trọng. © Rolex/Sofia Lopez Mañan

Những Laureates năm 2023 đã được lựa chọn bởi một hội đồng gồm mười chuyên gia và nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực của họ. Từ việc cung cấp nước sạch ở Kenya đến bảo vệ các khu rừng miền núi Andes, những Laureates năm 2023 và các dự án tương ứng của họ, đều nêu bật cam kết của thương hiệu đối với một Hành Tinh Vĩnh Cửu (Perpetual Planet).

Colobus đùi trắng, một trong 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới. Đây là loài đặc hữu của Tây Phi, rừng Tanoé-Ehy ở Côte d’Ivoire (Bờ biển Ngà) là một trong những nơi cuối cùng mà chúng có thể được tìm thấy trong tự nhiên. © Shutterstock /Torbjoern Lundqvist

Hiện chỉ còn ít hơn 1.000 con lạc đà hoang dã trong tự nhiên. Động vật chăn thả này được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách cực kỳ nguy cấp. © Rolex/Liu Shaochuan

Ban giám khảo

Ban giám khảo của Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise năm 2023 bao gồm 10 cá nhân xuất sắc, tất cả đều là những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tương ứng của họ. Thành viên ban giám khảo năm nay bao gồm:

  1. Tiến sĩ Antonio Arantes, một chuyên gia về di sản văn hóa được công nhận vì những đóng góp của ông cho ngành nhân chủng học Brazil.
  2. Tiến sĩ Helen Czerski, nhà vật lý, nhà hải dương học và nhà truyền thông từng đoạt giải thưởng.
  3. Tiến sĩ Katherine Hayhoe, Trưởng phòng Khoa học của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên và Nhà vô địch cuộc thi United Nations’ Champion of the Earth năm 2019 của Liên Hợp Quốc.
  4. Ed Viesturs, một trong những nhà leo núi vĩ đại nhất nước Mỹ và là tác giả có sách bán chạy nhất.
  5. Tsitsi Masiyiwa, doanh nhân xã hội gốc Zimbabwe và Nhà từ thiện châu Phi của năm.
  6. Tiến sĩ Indira Chakravarty, chuyên gia y tế công cộng người Ấn Độ và người nhận giải thưởng danh giá Padma Shri.
  7. Tiến sĩ Carlos M. Duarte, một nhà khoa học biển và khí hậu có ảnh hưởng, đồng thời là Giáo sư xuất sắc tại Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah.
  8. Christine Loh, một chính trị gia và người ủng hộ sự bền vững, người đi đầu trong chính sách công ở Hồng Kông.
  9. Gonzalo Muñoz, chuyên gia hàng đầu thế giới về quản lý môi trường.
  10. Tiến sĩ Brian P. Schmidt, người đoạt giải Nobel Vật lý và là người hoạt động nhiệt tình về vấn đề biến đổi khí hậu.

Giải thưởng Rolex tập trung vào môi trường cũng như con người. Cho đến nay, hơn 30 hệ sinh thái và 50 loài có nguy cơ tuyệt chủng đã được bảo vệ bởi các dự án của các Laureates. Ví dụ: Laureate 2019 Emma Camp đang tìm cách khôi phục và bảo vệ các rạn san hô bị hư hại bằng cách nghiên cứu hành vi và di truyền của những “rạn san hô cứng cáp còn sống sót”. Cô đã phát hiện ra rằng những san hô này có thể phát triển trong những điều kiện mà trước đây từng được cho là nguy hiểm với chúng.

Những Laureates trước đây cũng đã thực hiện các dự án công nghệ đổi mới, chẳng hạn như “bộ định lượng” của Laureate Felix Brooks-church năm 2021 mà anh đã sử dụng để cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng cho 5 triệu người trên khắp Tanzania, tạo ra sự thay đổi thực sự cho những cộng đồng đang gặp khó khăn này.

Rolex không chỉ hỗ trợ những cá nhân và dự án đáng kinh ngạc này mà mạng lưới của công ty còn quy tụ những Laureates trong hơn 45 năm. Ví dụ, nhà sinh vật học hoang dã Rodney Jackson, người trở thành Rolex Laureate năm 1981, đã dành sự nghiệp của mình để theo dõi loài báo tuyết có nguy cơ tuyệt chủng cao và khó nắm bắt cũng như thúc đẩy hoạt động bảo tồn dựa vào cộng đồng. Ông hiện đang cố vấn cho Laureate năm 2021 Rinzin Phunjok Lama, một nhà sinh thái học trẻ người Nepal làm việc ở dãy Himalaya để giúp các cộng đồng địa phương trở thành những nhà bảo tồn động vật hoang dã tuyến đầu, bao gồm cả loài báo tuyết. Rolex cũng đã tập hợp đối tác Under the Pole của Perpetual Planet Initiative, một tổ chức gồm các nhà khoa học và nhà thám hiểm dưới nước, với chuyên gia lặn sâu và người đoạt giải thưởng Rolex 2021 Luiz Rocha. Under The Pole và Rocha hiện đang hợp lực để nghiên cứu các khu rừng động vật biển bí ẩn ở vùng trung lưu, ở độ sâu 30 đến 150 mét dưới mực nước biển.

Dù bằng cách truyền đạt kiến thức cho thế hệ Laureates mới hay tập hợp các lĩnh vực chuyên môn, nhóm có một không hai này đều dựa trên kỹ năng và kiến thức chuyên môn của nhau để tạo ra nhiều tác động hơn và cố gắng tìm ra giải pháp cho các vấn đề môi trường trên hành tinh của chúng ta.

“Giải thưởng Rolex thiết lập kết nối kéo dài qua  nhiều năm giữa những Laureates, họ có thể kể câu chuyện của mình cũng như cố vấn và kết nối. Tôi không nghĩ có bất kỳ giải thưởng nào khác giống như vậy.” – Brian Schmidt

Một lễ kỷ niệm đặc biệt dành cho từng Laureate sẽ được tổ chức vào năm 2024, tại khu vực tương ứng của họ.

VỀ PERPETUAL PLANET INITIATIVE

Trong gần một thế kỷ, Rolex đã hỗ trợ những nhà thám hiểm tiên phong vượt qua những giới hạn của con người. Công ty đã thay đổi từ các hoạt động khám phá thuần túy thành những hoạt động khám phá để bảo tồn thế giới tự nhiên, cam kết hỗ trợ dài hạn cho các cá nhân và tổ chức ứng dụng khoa học để hiểu hơn và đưa ra các giải pháp cho những thách thức đối với môi trường hiện nay.

Cam kết này được củng cố bằng việc ra mắt Perpetual Planet Initiative vào năm 2019, bao gồm Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise, cũng như các mối quan hệ đối tác lâu dài như Mission Blue và Hiệp hội Địa lý Quốc gia, và các tổ chức mới hơn như Coral Gardeners, trong nhóm hơn 30 đối tác khác.

Là một trong những chuyên đề của Perpetual Planet Initiative, Giải thưởng Rolex tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư của họ, bao gồm các dự án từ công nghệ đột phá của Grégoire Courtine để điều trị chấn thương tủy sống đến dự án của Hindou Oumarou Ibrahim với người dân bản địa để lập bản đồ tài nguyên thiên nhiên và ngăn ngừa xung đột khí hậu ở Sahel.

Rolex cũng hỗ trợ các tổ chức và sáng kiến bồi dưỡng thế hệ tiếp theo của các nhà thám hiểm, nhà khoa học và nhà bảo tồn thông qua học bổng và trợ cấp, chẳng hạn như Hiệp hội Our World-Underwater Scholarship Society và Quỹ tài trợ Câu lạc bộ Nhà thám hiểm Rolex.

Pocket
Tags: