Type to search

Kỹ năng Phong cách sống Tài chính - Sự nghiệp Tâm lý

5 thói quen của những người đồng cảm mang đến cuộc sống công việc của bạn

Chia sẻ

Chuyên gia Mimi Nicklin cho biết sự đồng cảm có thể là siêu năng lực của bạn tại nơi làm việc. Làm thế nào bạn có thể thực hành nó?

Khi chúng ta nói ‘sự đồng cảm‘, có lẽ bạn không liên tưởng từ này với sức mạnh hay thành công. Đồng cảm thường được coi là một phẩm chất ‘nhẹ nhàng hơn’, trái ngược với cách tiếp cận siêu tập trung, có định hướng mà chúng ta thường liên kết với sự nghiệp của mình. Nhưng Mimi Nicklin, một chuyên gia về sự đồng cảm, nói rằng chúng ta đã hiểu sai tất cả. Cô ấy cho rằng nếu chúng ta chấp nhận sự đồng cảm trong thế giới công việc, chúng ta sẽ thấy đủ loại lợi ích.

“Sự đồng cảm là khả năng tiến hóa của chúng ta để nhìn thế giới từ quan điểm của người khác và nhận ra rằng cách họ nhìn mọi thứ là duy nhất dựa trên quan điểm và kinh nghiệm của riêng họ. Đó là khả năng ‘đứng vào vị trí của người khác’ và hiểu quan điểm của họ mà không phán xét hay định kiến.”

“Đồng cảm là một bộ kỹ năng mà tất cả chúng ta sinh ra đều có và tất cả chúng ta có thể đồng cảm hơn nếu chủ động chọn làm như vậy.”

Kể từ năm 2020, chúng ta đã nhận thức rất rõ về nhu cầu kết nối với những người xung quanh – dù ở nơi làm việc, ở nhà hay trực tuyến – nhưng vẫn còn những rào cản đáng kể về văn hóa, nơi làm việc và xã hội để đạt được điều này. Chúng ta nhận thấy một quan niệm sai lầm phổ biến rằng mọi người được sinh ra với các mức độ khác nhau của ‘khả năng’ đồng cảm cũng như sự hiểu lầm về sự đồng cảm là ‘sự thấu hiểu’ hoặc ‘lòng trắc ẩn’ và do đó định vị điều này là quá mềm yếu để sử dụng tại nơi làm việc. Thực tế là nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự đồng cảm là một bộ kỹ năng mà tất cả chúng ta sinh ra đều có và tất cả chúng ta đều có thể đồng cảm hơn nếu chủ động chọn làm như vậy.

“Trong môi trường làm việc hiện đại, khả năng hiểu ý kiến và hành động của nhân viên, đồng thời thể hiện sự thấu hiểu, khiến các nhà lãnh đạo có thể thúc đẩy đáng kể hiệu suất và tinh thần làm việc của nhân viên. Nó thúc đẩy các mối quan hệ và có những cải thiện đáng kể về sự thành công trong sự nghiệp và các bên liên quan cũng như sự sáng tạo, đổi mới và lợi thế cạnh tranh.”

“Sự đồng cảm đã trở thành một bộ kỹ năng siêu năng lực cho cả nơi làm việc và cộng đồng trong ba năm qua.”

Nhưng làm thế nào chúng ta có thể bắt đầu mang lại nhiều sự đồng cảm hơn trong cuộc sống công việc? Chính xác thì việc sử dụng siêu năng lực này trông như thế nào? Nicklin gợi ý năm thói quen của những người đồng cảm nên chọn.

Tò mò

“Những người đồng cảm nhất thường tò mò một cách tự nhiên. Họ đặt những câu hỏi mà những người khác sẽ không hỏi và tìm kiếm câu trả lời để tìm hiểu sâu hơn về cái nhìn sâu sắc và trải nghiệm của ai đó một cách đầy đủ hơn để hiểu quan điểm của họ.”

“Để hình thành thói quen này, hãy thúc đẩy bản thân bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách đặt câu hỏi khuyến khích những người xung quanh bạn chia sẻ câu chuyện của họ. Hãy hỏi ‘tại sao’ thường xuyên hơn và khuyến khích mọi người chia sẻ suy nghĩ của họ – cũng như hành trình và lý do của họ cho suy nghĩ đó – một cách sâu sắc hơn.”

Điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể

Hãy suy nghĩ về giao tiếp bằng mắt, vị trí cơ thể và tư thế. “Sự hiểu biết đồng cảm thu hút sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể trong các cuộc trò chuyện và khuyến khích bạn sử dụng toàn bộ cơ thể của mình để thể hiện rằng bạn quan tâm và hiện diện trong thực tế của người khác. “Các nhà lãnh đạo đồng cảm sử dụng giao tiếp bằng mắt trực tiếp và sự chú ý của họ luôn tập trung hoàn toàn vào người đang nói. Cơ thể của họ hướng về phía người nói, hai cánh tay không khoanh lại và họ mỉm cười hoặc gật đầu để khuyến khích chia sẻ.”

Trở thành một người lắng nghe tuyệt vời

“Nếu bạn đã trò chuyện với một người có sự đồng cảm cao, rất có thể bạn sẽ cảm thấy như họ thực sự lắng nghe những gì bạn nói. Đó là bởi vì những người đồng cảm hiểu tầm quan trọng của việc thực sự ‘lắng nghe’ và ‘nhìn thấy’ người khác ngoài việc chỉ nghe lời nói của họ. Bộ kỹ năng này không chỉ cho phép bạn hiểu rõ hơn về cách làm việc – hoặc sống – với những người khác, mà còn tạo ra sự tự tin và bình tĩnh ở những người bạn đang kết nối. Khi mọi người cảm thấy được người khác thấu hiểu và nhìn nhận, mức độ căng thẳng của họ giảm đi, cảm giác an toàn và tự tin tăng lên và họ có nhiều khả năng chia sẻ cái nhìn sâu sắc, mạnh mẽ về quan điểm của mình.”

Kiên nhẫn

Hãy nỗ lực có ý thức để làm việc dựa trên sự kiên nhẫn và hiểu biết của bạn. Chậm lại và cho mọi người không gian để suy nghĩ. “Trong thế giới của các cuộc gọi Zoom và trò chuyện trực tuyến, việc biết khi nào nên tham gia vào một cuộc trò chuyện mà không nói át người khác trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Cho dù bạn đang làm việc từ xa hay trực tiếp, điều quan trọng là phải cho phép người khác có cơ hội nói hết câu và suy nghĩ của họ. Đừng ngắt lời và nhảy vào nếu có một khoảnh khắc im lặng. Việc tạm dừng trong cuộc trò chuyện hoặc ở cuối câu thường có thể khuyến khích mọi người chia sẻ thông tin chi tiết hơn những gì họ có thể làm nếu không làm như vậy. Điều này sẽ mang đến cho bạn cơ hội để đào sâu kiến thức và đánh giá cao quan điểm và ý kiến của họ, đồng thời cải thiện cả sự hiểu biết và kết nối.”

Đánh giá cao sức mạnh của việc nói ‘cảm ơn’

“Các nhà lãnh đạo và người giao tiếp đồng cảm coi một cử chỉ cảm ơn và thấu hiểu là điều không hề tầm thường. Sức mạnh của những từ ‘cảm ơn’, một cuộc gặp mặt trực tiếp được cân nhắc kỹ lưỡng hoặc phản hồi bằng văn bản cá nhân, tất cả đều mang lại dấu hiệu cho thấy bạn hiểu và coi trọng người nhận. Những khoảnh khắc đánh giá cao cá nhân này thường chứng minh sự kết nối sâu sắc hơn nhiều giữa hai người so với một cử chỉ phóng đại.”

Pocket
Tags:

You Might also Like