Type to search

6 phương pháp được thiết kế để dọn dẹp nhà cửa và tâm trí của bạn trong năm mới này

Chia sẻ

Với khẩu hiệu ‘new year, new you’ vang lên bên tai vào tháng Giêng này, có thể hiểu rằng nhiều người trong chúng ta muốn dọn dẹp nhà cửa và tâm trí của mình càng gọn gàng càng tốt – và những kỹ thuật dọn dẹp này được thiết kế để giúp ích.

Chắc chắn vẫn có cảm giác như chúng ta đang sống trong chiều sâu của mùa đông, nhưng không thể phủ nhận thực tế rằng tháng Giêng nổi tiếng được coi là thời điểm đổi mới. Tất nhiên, theo truyền thống, việc đợi đến mùa xuân mới bắt đầu tất cả các dự án dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón một năm mới. Về cơ bản, chúng ta muốn loại bỏ cuốn sách quy tắc và coi tháng Giêng là tháng – để dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, có thể khó biết bắt đầu từ đâu, đặc biệt là khi bạn đột nhiên nhận ra mình thực sự sở hữu bao nhiêu đồ đạc.

Vậy thì chúng ta nên loại bỏ những thứ mình không cần nữa bằng cách nào? Tại sao, bằng cách cố gắng làm cho môi trường gia đình trở thành một phần mở rộng của con người chúng ta và tất nhiên là chọn phương pháp dọn dẹp có tính thiền định.

Oosouji

Ở Nhật Bản, có một phong tục gọi là oosouji, nghĩa đen là “dọn dẹp sạch sẽ”. Theo Ayin,oosouji thường được tiến hành vào cuối mỗi năm học hoặc cuối học kỳ, và nó yêu cầu mọi người không chỉ quét sạch bụi mà còn tẩy sạch năng lượng tiêu cực của quá khứ. Khi làm như vậy, hy vọng là họ sẽ dọn dẹp nhà cửa, trái tim và khối óc của mình để sẵn sàng cho một năm mới sắp tới.

Oosouji có nghĩa đen là “dọn dẹp sạch sẽ.”

Cách thực hiện oosouji trong nhà của bạn:

 • Theo Ayin, chúng ta phải luôn bắt đầu nghi lễ oosouji ở lối vào của mỗi phòng và “đi theo chiều kim đồng hồ để kết thúc nơi chúng ta bắt đầu, với một tâm trạng tươi mới.”
 • Làm việc từ trên đỉnh nhà trở xuống (bắt đầu bằng cách phủi bụi trên trần nhà, v.v.).
 • Tập trung vào việc loại bỏ tất cả các vết bẩn khỏi đồ nội thất và đồ gia dụng (chúng được cho là “nhắc nhở bạn về quá khứ theo cách tiêu cực”).
 • Đặt các hộp trong tất cả các phòng cho các mục không còn cần thiết. Khi bạn làm xong, hãy bỏ những hộp này tại một cửa hàng từ thiện.
 • Đặt một chiếc hộp sang một bên để đựng rác và nhớ dọn nó ngay lập tức bất cứ khi nào bạn dọn xong một căn phòng.

FlyLady

Kỹ thuật FlyLady – được đặt tên như vậy do người sáng lập Marla Cilley thích câu cá bằng ruồi – hoạt động bằng cách chia nhỏ tất cả các công việc gia đình thành các bước nhỏ, có thể quản lý được. Tuy nhiên, nó cũng hoạt động như một bài tập yêu thương bản thân – đó là lý do tại sao nó được đặt tên lại là kỹ thuật “Cuối cùng cũng yêu bản thân (FLY)” có hiệu lực hồi tố.

Kỹ thuật FlyLady không chỉ là sắp xếp gọn gàng mà còn là thực hiện từng bước nhỏ một.

Cách thực hiện kỹ thuật FlyLady tại nhà của bạn:

 • Kỹ thuật này bắt đầu với “babysteps”, khoảng 31 việc nhỏ có thể được thực hiện quanh nhà mỗi tuần để hình thành thói quen sắp xếp gọn gàng của bạn. Chia nhỏ nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn sẽ giúp bạn dễ quản lý hơn, FlyLady mang lại cho bạn cảm giác bình yên.
 • Phân chia ngôi nhà của bạn thành năm khu vực khác nhau. Tuần đầu tiên của tháng được dành riêng cho khu vực một. Dành ra 15 phút mỗi ngày để loại bỏ bất kỳ sự bừa bộn nào đã tích tụ trong nhà của bạn. Lặp lại với vùng hai vào tuần tiếp theo, v.v. cho đến khi hết tháng.
 • Đảm bảo bạn chỉ dọn dẹp trong 15 phút mỗi lần và nhớ sử dụng đồng hồ hẹn giờ để theo dõi. Đây không phải là một quá trình vội vàng và căng thẳng.

Phương pháp KonMari

Phương pháp KonMari là cách tiếp cận lấy cảm hứng từ sự tối giản của Marie Kondo để xử lý nội dung của bạn theo từng danh mục thay vì theo từng phòng. Mục đích? Để lại một ngôi nhà chứa đầy những món đồ “châm ngòi cho niềm vui”.

Marie Kondo trước đây đã thành công với loạt phim Netflix của cô ấy, Tidying Up With Marie Kondo.

Cách thực hiện theo phương pháp KonMari tại nhà:

 • Theo trang web của Marie Kondo, chúng ta phải bắt đầu quá trình bằng cách cam kết dọn dẹp.
 • Hãy tưởng tượng lối sống lý tưởng của bạn và luôn ghi nhớ điều đó; bất cứ điều gì không giúp ích cho bạn trong cuộc hành trình này đều không xứng đáng với không gian của bạn hoặc bạn.
 • Hãy nhớ rằng, chỉ sau khi vứt bỏ, bạn mới có thể dồn toàn bộ năng lượng và sự chú ý của mình vào điều mang lại niềm vui cho bạn. Xem qua và loại bỏ những món đồ mà bạn không còn cần hoặc trân trọng, và nhớ làm như vậy với lòng biết ơn.
 • Hãy sắp xếp ngăn nắp theo danh mục – quần áo, sách, giấy tờ, komono (đồ lặt vặt) và sau đó là đồ tình cảm – không theo vị trí. Và luôn luôn, luôn luôn tuân theo thứ tự này.
 • Tạo một môi trường khiến bạn vui vẻ bằng cách xem qua tất cả các mục và hỏi xem chúng có khơi dậy niềm vui không. Tất nhiên, niềm vui có vẻ khác nhau đối với mọi người; tuy nhiên, bản thân Kondo mô tả nó trên trang web của mình là “một chút hồi hộp, như thể các tế bào trong cơ thể bạn đang từ từ phát triển.”

Khaneh-tekani

Trong văn hóa Iran, các gia đình chuẩn bị cho Norooz (năm mới của Iran, trùng với ngày xuân phân của năm nay vào ngày 20 tháng 3) bằng cách tham gia nghi lễ dọn dẹp mùa xuân được gọi là khaneh-tekani. Có nghĩa đen là “xóa sổ nhà cửa” và nhằm mục đích làm sạch tất cả những thứ không được chú ý trong năm, bao gồm thảm, đồ nội thất và đồ dùng bằng bạc.

Nhiều người đốt gỗ đàn hương để làm trong lành không khí.

Cách thực hiện khaneh-tekani tại nhà của bạn:

 • Giặt rèm cửa và thảm.
 • Lắc và quét bụi và mảnh vụn trên tất cả các tấm thảm và bề mặt.
 • Loại bỏ vết bẩn từ cửa sổ kính.
 • Dọn dẹp tất cả các tủ.
 • Lau sạch các bức tường và sơn lại khi cần thiết.

Tờ Tehran Times ghi: “Nhiều người còn đốt gỗ đàn hương hoặc một loại thảo mộc có tên là espand để làm trong lành không khí. Một số mua đồ gia dụng mới, thay thế chúng bằng đồ cũ, [và] mua cây và chậu hoa là một truyền thống khác được thực hiện bởi một số người ở Iran. Bằng cách này, mọi người mời mùa xuân, sự đổi mới của thiên nhiên đến mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của họ. [Và điều đó có nghĩa là] khaneh tekani không chỉ dọn dẹp nhà cửa của bạn mà còn là loại bỏ quá khứ và những linh hồn xấu xa.”

The minimalist game

Bạn đã bao giờ phát hiện thẻ bắt đầu bằng #minsgame trên mạng xã hội vào đầu mỗi tháng chưa? Nó được liên kết với một phương pháp mô phỏng trải nghiệm sắp xếp gọn gàng, do Ryan Nicodemus và Joshua Fields Millburn của The Minimalist nghĩ ra.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by The Minimalists (@theminimalists)

Cách nuôi dưỡng trò chơi tối giản trong nhà của bạn:

 • Bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng, trò chơi tối giản yêu cầu bạn dọn một số lượng vật phẩm nhất định khỏi nhà tương ứng với ngày trong tháng.
 • Nói một cách chi tiết, điều này có nghĩa là bạn sẽ loại bỏ một món đồ vào ngày đầu tiên, hai món đồ vào ngày thứ hai, ba món đồ vào ngày thứ ba, v.v.
 • Vào cuối tháng 31 ngày, bạn sẽ loại bỏ 496 vật phẩm khỏi nhà của mình (nếu bạn chơi hết).
 • Bằng cách bắt đầu nhỏ và tăng dần theo thời gian, hy vọng là bạn sẽ xây dựng được sự tự tin vào khả năng ra quyết định của mình và ngày càng giỏi hơn trong việc từ bỏ mọi thứ.
 • Theo trang web của The Minimalists, trò chơi hoạt động tốt hơn nếu bạn tìm được “một người bạn, thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp sẵn sàng giảm thiểu đồ đạc của họ cùng bạn”, vì họ sẽ quy trách nhiệm cho bạn mỗi ngày.

Döstädning

Döstädning, còn được gọi là “dọn dẹp tử thần Thụy Điển,” được thiết kế như một cách dễ dàng để chúng tôi dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp đồ đạc của mình với hy vọng rằng gia đình sẽ không bị quá tải bởi đồ đạc của chúng tôi sau khi chúng tôi qua đời.

Dọn dẹp cuộc sống của bạn cũng có thể giúp làm sạch tâm trí của bạn.

Cách thực hiện döstädning tại nhà của bạn:

 • Bạn nên bắt đầu bằng cách tặng quà, quyên góp hoặc tái chế những món đồ mà bạn đã cất trong hộp vì bạn không muốn xử lý chúng.
 • Bỏ đi bất cứ thứ gì có thể gây tổn thương hoặc xấu hổ cho gia đình bạn (hoặc, trích lời Margareta Magnusson luôn thực dụng, “Hãy để dành dương vật giả yêu thích của bạn, nhưng hãy vứt bỏ 15 chiếc còn lại!”).
 • Sắp xếp quần áo và giày dép của bạn thành bốn đống: những thứ bạn yêu thích và mặc thường xuyên, những thứ bạn muốn giữ nhưng không nhất thiết phải biết lý do tại sao, những thứ không phù hợp với cơ thể hoặc phong cách sống của bạn (tặng cho) và những thứ đang ở tình trạng tồi tệ. (rác).
 • Quà tặng đồ đạc của bạn dần dần và chu đáo.
 • Sắp xếp các bức ảnh và loại bỏ bất kỳ bản sao hoặc hình ảnh nào của những người mà bạn không thể nêu tên. Sau đó, hãy cho đi những gì bạn có thể.
 • Giữ một hộp kỷ niệm cho chính mình.
Pocket
Tags:

You Might also Like