Type to search

Công nghệ Xu hướng

Xe ô tô tự lái ‘thông minh’ nhất thế giới

Chia sẻ

Xe ô tô tự lái giờ đã không còn là ý tưởng viển vông khi các công nghệ hiện đại đang ngày càng phát triển và hiện hữu ngày càng nhiều trong thực tế đời sống của nhân loại. Các hãng xe và công nghệ hàng đầu thế giới đã và đang tiến hành thử nghiệm để cho ra mắt những sản phẩm xe ô tô tự lái trong vài năm tới.

Xe ô tô tự lái được các chuyên gia dự đoán sẽ là phương tiện giao thông chính trong khoảng 10 – 15 năm tới, đồng thời khiến phần lớn các phương tiện truyền thông bị xóa sổ. Đó là chưa kể tới việc con người sẽ tiết kiệm được vô số thời gian, giảm thiểu tai nạn giao thông, giải quyết các vấn đề về môi trường, tăng gia sản xuất… Dưới đây là một số hãng xe ô tô tự lái và một số sản phẩm tiêu biểu trên thị trường toàn cầu.

Xe ô tô tự lái Tesla

Với bản cập nhật 7.0, Tesla kích hoạt chế độ tự hành “Summon” mode cho dòng Model S. Cụ thể hơn nó cho phép người dùng lựa chọn địa điểm đến, với điều kiện là các địa điểm đều nằm trong khu vực dân cư và chiếc xe ô tô tự lái này sẽ thay người dùng điều khiển trên những đoạn đường cao tốc. Để có được quyết định này, Tesla đã hoàn thành nhiều cuộc thử nghiệm thành công xe ô tô tự lái, hoàn toàn không có sự can thiệp của con người trên tuyến đường từ San Francisco đến Seattle.

Hãng công nghệ Google

Cuối năm ngoái, Google đã ra mắt phần mềm Google Chauffeur – một phần mềm cung cấp bản đồ ở mọi khu vực mà chiếc xe đi qua với độ phân giải cao, giúp xe tự động tìm được những quãng đường thích hợp nhất. Hiện tại phần mềm này của Google đã được tích hợp sử dụng trên một số chiếc xe và hoàn thành tổng cộng khoảng 480 km trên nhiều địa danh khác nhau. Mới đây Google cũng vừa giới thiệu mẫu xe ô tô tự lái mới nhất của mình. Xe có dáng tròn với hai chỗ người, đặc biệt xe không hề có vô lăng, chân ga và chân phanh. Bên trong xe chỉ có ghế ngồi, nút bấm khởi động / tạm dừng và màn hình hiển thị hành trình. Đây là phương tiện được thiết kế với mục đích duy nhất là đưa con người từ điểm A đến điểm B, chỉ cần nhập địa chỉ cần đến và chiếc xe sẽ tự động vận hành, hành khách sẽ không cần phải tương tác gì với xe như những mẫu xe truyền thống.

Xe ô tô tự lái Aero Mobil

Đây là chiếc xe ô tô tự lái có thể bay. Nghe có vẻ như là ý tưởng cho một bộ phim khoa học viễn tưởng nào đó, nhưng thực sự thì AeroMobil đã tạo ra một chiếc xe như vậy. Xe được phát triển dựa trên phiên bản concept trước đó của một chiếc xe hơi biết bay vào năm 1990 mà lúc đó vẫn còn tiềm ẩn khá nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Phiên bản hiện tại sử dụng nhiên liệu bình thường như những mẫu xe khác. Mẫu xe ô tô tự lái biết bay Aero Mobil bắt đầu nhận đặt hàng từ bây giờ với giá khoảng 01 triệu USD mỗi chiếc. Chỉ 500 xe được chế tạo trên toàn cầu. Những chiếc đầu tiên được giao đến tay khách hàng từ năm 2020.

Hãng xe Audi

Audi đang nỗ lực để tạo nên những phần mềm ứng dụng cho công nghệ xe ô tô tự lái của mình thông qua việc sử dụng công nghệ của Mobileye NV và NVIDIA Corp. Bộ điều khiển được tích hợp trên xe sẽ có nhiệm vụ phân tích các dữ liệu thu được từ hệ thống cảm biến, từ đó thực hiện các lệnh để xe tự động vào bãi, tránh các chướng ngại vật. Bộ điều khiển này có kích thước tương đương như một chiếc máy tính bảng. Mẫu xe A7 tự lái của hãng vừa mới đưa vào thử nghiệm thành công tại châu Âu sử dụng một loạt máy quét, máy cảm biến, ra-đa và camera, một số đã được phát triển để ứng dụng cho các hệ thống hỗ trợ hiện hành của Audi, để quét khu vực có xe cộ, vật thể, con người và các biển báo xung quanh chiếc xe; trong trường hợp ra-đa quay về phía trước, phạm vi tối đa lên đến 250m.

 

Pocket
Tags: