Type to search

Chia sẻ

Thành phố cảng ở vùng Galicia của Tây Ban Nha là nơi tổ chức triển lãm ‘Peter Lindbergh: Những câu chuyện chưa kể’, một cuộc triển lãm trưng bày những tác phẩm kéo suốt dài bốn thập kỷ làm việc, do chính nhiếp ảnh gia nổi tiếng tự giám tuyển trước khi ông qua đời vào năm 2019.

Vẻ đẹp thô sơ, không trau chuốt, đen trắng trong nhiếp ảnh của Peter Lindbergh – được lưu danh bất tử trong lịch sử thời trang bởi những siêu mẫu như Naomi Campbell, Kate Moss và Linda Evangelista – được truyền cảm hứng từ những bãi biển rộng lớn và đường chân trời khu công nghiệp của Duisburg, Đức, nơi Lindbergh lớn lên.

THÁNG 1 NĂM 1990 – Peter Lindbergh chụp ảnh Cindy cùng với các siêu mẫu Naomi Campbell, Tatjana Patitz, Christy Turlington và Linda Evangelista trên bìa tạp chí Vogue Anh số tháng 1 năm 1990, báo trước sự khởi đầu của kỷ nguyên siêu mẫu những năm 1990.

Vào năm 2018, một năm trước khi Lindbergh qua đời, nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã đến thăm A Coruña, thành phố cảng ở Galicia, Tây Bắc Tây Ban Nha và hoàn toàn bị chinh phục bởi phong cảnh nơi đây. ‘Mối liên hệ giữa thành phố bến cảng và thẩm mỹ của ông ấy đã ngay lập tức hoà ca. Thời tiết u ám của Galicia, sóng thủy triều hỗn loạn đan xen với nền công nghiệp có mặt khắp nơi dường như là một bản đối chiếu hoàn hảo với vùng Ruhr, nơi cha tôi lớn lên” con trai của Lindbergh, Benjamin giải thích.

Giờ đây, A Coruña là thành phố đầu tiên ở Tây Ban Nha tổ chức triển lãm ‘Peter Lindbergh: Những câu chuyện chưa được kể’, cuộc triển lãm mang tính bước ngoặt mà nhiếp ảnh gia đã chọn từng tác phẩm trưng bày trước khi qua đời, tổng hợp các kho lưu trữ giá trị trong bốn thập kỷ của ông – tràn ngập hình ảnh của các nữ diễn viên hạng A như Uma Thurman, Charlotte Rampling và Nicole Kidman, cũng như các siêu mẫu – để chọn ra hơn 150 hình ảnh đại diện cho cảm xúc, tập trung vào câu chuyện của chính mình. Triển lãm này lần đầu tiên khai mạc tại Bảo tàng Kunstpalast ở Düsseldorf vào đầu năm 2020.

‘Peter Lindbergh: Những câu chuyện chưa kể’ tìm thấy ngôi nhà mới của mình trong một tòa nhà công nghiệp đã được chuyển đổi ở khu vực bến cảng A Coruña – một công trình cải tạo do kiến ​​trúc sư địa phương Elsa Urquijo giám sát. Buổi triển lãm – được thiết kế bởi Lindbergh cùng với Thoaï Niradeth – được sắp xếp theo ba phần. Lindbergh quá giang đến Arles vào những năm 1960, đi theo con đường của thần tượng Van Gogh, trước khi gia nhập tạp chí Stern có trụ sở tại Düsseldorf vào năm 1973, cùng với Helmut Newton, Guy Bourdin và Hans Feurer; phần mở đầu của triển lãm đi sâu vào hiểu biết của ông về nhiếp ảnh thời trang. Đâu đó trong phòng triển lãm, những tác phẩm nổi tiếng nhất được tôn vinh – những hình ảnh gần gũi của Naomi Campbell trên bãi biển ở Ibiza năm 2000 và Karen Elson khỏa thân ở Los Angeles năm 1997 – cùng với những hình ảnh chưa bao giờ công bố từ năng lực sáng tạo mãnh liệt của ông.

“Testament” (2013), một bộ phim sắp đặt, khép lại chương trình, một đoạn video sâu sắc được quay qua gương một chiều cho thấy cuộc trao đổi im lặng kéo dài 30 phút giữa máy quay của Lindbergh và Elmer Carroll, tử tù xứ Florida, người bị xử tử cùng năm đó, bởi phương pháp tiêm thuốc độc. Bộ phim nhấn mạnh nhiều chủ đề mà Lindbergh đã chụp, cũng bao gồm bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc Giacometti, được trưng bày bởi Phòng trưng bày Gagosian ở London vào năm 2017. Năm đó, Lindbergh từng trả lời phỏng vấn rằng “Một bức ảnh không liên quan gì đến con người bạn đang chụp ảnh. Nó liên quan đến những gì toát ra từ con người đó khi bạn ở bên họ và những gì bạn có thể mang lại cho họ.”

Triển lãm mới ở A Coruña cũng chứng kiến ​​sự ra mắt của “Raw Beauty”, một tác phẩm in ấn – bổ sung cho chuyên khảo Peter Lindbergh: Những câu chuyện chưa kể do Michel Benson viết – được viết bởi Michel Benson và được xuất bản bởi NXB Taschen trong đó có các cuộc phỏng vấn với những người đã định hình thế giới của Lindbergh như Larry Gagosian, David Chipperfield, Olivier Saillard và Naomi Campbell.

Thông tin

‘Peter Lindbergh: Những câu chuyện chưa kể’, lượt xem từ ngày 4 tháng 12 năm 2021 – ngày 28 tháng 2 năm 2022. Website: https://peterlindbergh-coruna.com/en

Địa chỉ: Muelle de la Batería s/n, A Coruña, Tây Ban Nha

Pocket
Tags: