Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Tea corner: Hãy mặc váy mini khi còn có thể

Chia sẻ

“Đàn ông chúng tôi mặc quần dài suốt từ lúc có ý thức đến năm 80 tuổi nếu còn sống, nhưng lúc 80 tuổi, cụ bà là bạn có can đảm mặc váy mini, đi giày cao gót và hôn người yêu ở quán bar không?! Và nếu bạn có can đảm ấy, thì liệu hành động lúc đó có còn phù hợp và còn đẹp nữa hay không?!”

M.Thơm mùi bánh

Năm 2009, tôi add một bạn gái có nick Facebook là M. Thơm Mùi Bánh. Ngoài đời thực, tôi và M. là hai người lạ. Nhưng trên FB, M là bạn của bạn của bạn của bạn tôi. M. độc thân, trẻ trung và quyến rũ, lại có tài làm bánh. Facebook M. tràn ngập hình ảnh những chiếc bánh homemade vô cùng tươi sáng, ngon mắt và chắc cũng ngon thơm trong miệng. Mỗi ngày, cô làm một loại bánh. Mỗi ngày, cô trang trí bánh với một loại hoa hái trong vườn.

Mỗi ngày, cô cười bên bánh mới của mình. Mỗi ngày nhiều người xem hình mà vui cười theo cô. Ngoài bánh trái, M. còn biết đan len, biết móc sợi làm con cừu bông ngộ xinh, cắm hoa đồng nội đơn giản rất đẹp mỗi sáng để trang trí bàn ăn, bàn làm việc, bàn đọc sách. Cuộc sống M. muôn màu, Facebook M. rực rỡ. M. độc thân, quyến rũ, tài năng, nổi bật không giấu giếm trong trang News Feed của tôi. Facebook lớn lên. Tất yếu. Như cái chợ làng lớn bổng thành siêu thị. Tôi add thêm nhiều người A, B, C, D, E… Nhiều người E, F, G, H, I, K,… add lại tôi. Nhưng một ngày kia, tôi nhận ra M. mất hút. Bỗng chốc, tôi chợt nhớ M. như nhớ bánh cùng cuộc sống đẹp đẽ của cô. Nhưng tôi không tìm ra nick của M. trong danh sách bạn bè mấy trăm người. Sau ba ngày lục tung từng album một trong gần hai trăm album được cập nhật hàng giờ, tôi cạn kiên nhẫn. Có lẽ, M. đổi nick Facebook. Có lẽ, cô đã remove tôi ra khỏi vòng tròn bạn bè. Có lẽ, cô không dùng Facebook nữa. Có lẽ….

Bẵng đi. Một ngày nọ, M. đột ngột xuất hiện. Hóa ra cô ấy đổi tên Facebook, không còn là M. Thơm Mùi Bánh nữa (vì cô đâu còn làm bánh như xưa). Ngày tôi phát hiện ra M. không phải nhờ cô lấy lại nick cũ, mà là ngày cô cập nhật trở lại album bánh trái. M. hiện ra. Còn tôi thì sững sờ. Bấy lâu nay những thông tin của M. vẫn được Facebook cập nhật nhưng vì nó…quá giống những status khác, những note khác, những hình ảnh khác của những người khác, nên tôi không nhận ra. M. vào làm trong ngân hàng, từ giao dịch viên lên trưởng nhóm, từ phòng đối ngoại sang phòng Marketing, công việc bận rộn, status toàn sự bận rộn.

Cô không còn làm bánh, cô thôi cười, những tấm ảnh có phần nghiêm nghị, thay vì chụp bánh tự làm, cô chụp những suất fast-food muộn ở văn phòng, chụp giấy tờ, chụp bằng khen, chụp cảnh đêm một mình trên taxi về nhà…,Mà sự bận rộn ấy, thì giống những người còn lại lắm. Ngày tôi tìm ra cô là ngày cô rời bỏ ngân hàng, chuyển sang cộng tác với một tòa soạn chuyên trang ẩm thực, bắt đầu làm bánh trở lại, quyến rũ trở lại, nụ cười sáng đẹp trở lại. Tôi tìm được M. M. tìm ra bản thân. M. lại rực rỡ, nhà M. lại thơm tho mùi bánh, lại nổi bật không cần tìm kiếm trong Facebook. M. vẫn bận rộn. Tôi chắc chắn. Nhưng bận rộn theo một cách rất quyến rũ. Bận rộn đa chiều, đa diện. Bận rộn một cách khôn ngoan và hạnh phúc. Tôi tự hỏi, có bao nhiêu người như tôi? Tìm ra một người thú vị như M. Lạc mất họ vì họ bỗng dưng quá chìm lượn trong công việc, giữa vô vàn những hối hả từa tựa nhau. Và nếu may mắn, một ngày kia, họ lớn lên, khôn ngoan, biết quý trọng cuộc sống, trở lại là họ vốn dĩ, bạn sẽ tìm ra họ. Như tôi đã tìm ra M.

Những phụ nữ thông minh cấp độ II

Tất cả các cô gái hiện đại ngày nay tôi biết thảy đều thông minh cấp độ II. Nếu cấp độ I là được học hành đàng hoàng và ngay lập tức lao vào một công ty nào đấy để kiếm tiền tự nuôi sống bản thân thì cấp độ II là làm nhiều hơn bình thường, được công nhận ngang hàng với nam giới, nói “bận rộn” nhiều hơn bình thường, gần như không còn ranh giới trong văn phòng về chức tước và trách nhiệm giữa nam giới và phụ nữ. Đàn ông ngả mũ trước những phụ nữ mẫn tuệ và bận rộn như vậy. Sải chân của phụ nữ trên đường phố trung tâm, trong hành lang văn phòng, họ lại càng đáng ngưỡng mộ khi bước trên đôi giày cao gót duyên dáng. Họ nắm giữ chức vụ quan trọng, họ là thành phần không thể thiếu trong các bộ phận sáng tạo, phác thảo chiến lược ở các công ty lớn trong và ngoài nước.

Họ tự chi trả cho cuộc sống của mình, nuôi dạy em út, phụ giúp bố mẹ. Đến nơi công cộng, họ tự thanh toán bằng thẻ tín dụng cá nhân. Họ sáng ngời vẻ đẹp của con người độc lập tài chính. Họ là niềm tự hào của gia đình, của xã hội, của một nền văn minh đều cao sự bình đẳng, là biểu tượng của sự phát triển và hoàn mỹ. Nhưng hỡi các cô gái, xin hãy trả lời: chúng ta bận rộn ở mấy mặt của cuộc sống?

Ngoài việc bận rộn check Outlook Express mỗi sáng, trả lời thư từ của đối tác, khách hàng, đồng nghiệp, bận rộn họp hành, bận rộn trả lời tin nhắn, bận rộn ký duyệt văn bản hợp đồng, bận rộn xoay chong chóng trong sự kiện hội thảo, chúng ta có chăng một đôi lúc “bận rộn” xem TV cùng gia đình? Chúng ta có bận ăn một bữa tối cùng người yêu? Bận trồng một cái cây vào ngày cuối tuần? Bận nằm nghe một bản nhạc ưa thích ngoài vườn? Bận vác ba lô lên vai xê dịch đây đấy? Hay đơn giản là bận rộn nằm dài đọc sách bên một cái rèm cửa sổ màu xanh ngọc một chiều chủ nhật?

Tất nhiên, chúng ta đừng bao giờ ngừng bận rộn. Cuộc sống đúng nghĩa là sự dịch chuyển liên tục. Là sự thay đổi và lớn lên từng ngày. Là vấp ngã không báo trước, hối tiếc đôi lúc nhưng không thể ngần ngại mà ngừng lại. Chỉ cần nhớ sự bận rộn sẽ hoàn hảo khi được phân đều ở tất cả các góc độ của cuộc sống. Hãy chia phần “bận rộn” cho bạn bè, cho gia đình, cho bản thân. Hãy chia phần “bận rộn” ngoài giấy tờ, list công việc, cho những cuốn sách lâu chưa đọc, những bản nhạc, bếp núc, và cả người yêu (nếu bạn đã khôn ngoan dành một phần tuổi trẻ để “bận rộn” yêu và được yêu). Lúc đó, phụ nữ đã tiến lên một cấp độ thông minh III: cưỡi trên lưng con ngựa “bận rộn” thật ung dung tự tại mà vẫn duyên dáng sáng ngời.

Những bận rộn không thể chối từ

Trong một chương trình giao lưu văn hóa dành riêng cho các tình nguyện viên nữ của một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu tại Stockholm năm 2006, một vị hiệu trưởng của một trường Đại Học lớn tại Berlin đã hỏi nữ trưởng đoàn Hoa Kỳ cực kỳ trẻ tuổi, xinh đẹp và giỏi giang như sau: “Bạn vừa liệt kê rất nhiều thành tích đáng nể trong năm vừa qua của các bạn tại hơn 20 bang của Hoa Kỳ cùng những hoạt động xã hội vô cùng nổi bật, tôi xin hỏi một câu hơi ngoài lề: năm vừa rồi bạn đã bao lần bao giờ mặc váy mini đến quán bar? Và có nhảy nhót hay say sưa chút nào không?!”

Cô gái tên Michelle, tôi còn nhớ rõ, hơi ngạc nhiên và đôi phần lúng túng vì một câu hỏi quả không chút liên quan, nhưng vẫn trả lời: “Thưa giáo sư, tôi không. Tôi quá bận. Nhưng cũng không hề nghĩ đến hay thấy có nhu cầu. Nên tôi không thấy phiền lòng gì.” Vị giáo sư lúc ấy (xin mở ngoặc, giáo sư là một người đàn ông tầm 60 tuổi đáng kính và dễ mến), liền mỉm cười và đáp rằng: “Ồ, xin lỗi nếu tôi làm bạn hơi khó xử. Nhưng tôi thật lòng khuyên bạn trong lịch làm việc năm tới, hãy dành ra một phần thời gian biểu làm việc để đến quán bar, mặc váy ngắn, nhảy và cười, hãy làm một vài điều rồ dại nếu bạn khao khát miễn là không phương hại đến người khác. Bởi với phụ nữ, có những việc chỉ có thể làm và nên làm khi còn thanh xuân. Đàn ông chúng tôi mặc quần dài suốt từ lúc có ý thức đến năm 80 tuổi nếu còn sống, nhưng lúc 80 tuổi, cụ bà là bạn có can đảm mặc váy mini, đi giày cao gót và hôn người yêu ở quán bar không?! Và nếu bạn có can đảm ấy, thì liệu hành động lúc đó có còn phù hợp và còn đẹp nữa hay không?!”

Quả vậy. Thời gian quý giá, nhưng có lẽ chưa phải là quý giá nhất. Mà chính là thời thanh xuân của chúng ta. Tuổi trẻ của chúng ta. Thời thanh xuân của những cô gái. Những năm tháng chúng ta được phép sống theo ý mình, được phép lầm lạc, được phép sai, được phép bốc đồng và có phần ngông cuồng, được làm một vài điều quái gở (nếu chúng ta muốn và còn thời gian để làm), những ngày mà chúng ta dễ được tha thứ hơn bao giờ nếu thật tâm muốn lớn lên và hoàn thiện. Khoa học đã chứng minh, não bộ của phụ nữ cho phép họ làm nhiều việc cùng một lúc mà không lúng túng như nam giới: họ có thể vừa nấu ăn, vừa ngó chừng bọn trẻ, vừa xem TV, vừa trả lời điện thoại. Trong ngôn ngữ của người Việt, những khéo léo đó được đặt tên là “đảm đang”. Còn chần chừ gì mà không tận dụng món quà tặng tuyệt vời ấy từ tạo hóa? Nhờ một phần bản năng có sẵn. Nhờ sự ý thức và sự tập luyện. Nhưng quan trọng hơn hết, nhờ chúng ta MUỐN điều đó. Chúng ta muốn sống và chạm tới tất cả những cung bậc của cuộc sống, muốn trọn vẹn một thời thanh xuân, cả ở khôn ngoan và khờ dại, cả nơi công sở và ở mái ấm riêng, cả khi độc thân và khi đã có người yêu. Cả khi tự do và khi lập gia đình. Cả khi vừa kết hôn hay đã có con cái. Phụ nữ sẽ tiếp tục bận rộn.

Nhưng sẽ bận rộn theo cách riêng của họ: khôn ngoan và duyên dáng. Họ nói cuộc sống cần những khoảng lặng, cuộc sống cần kiên nhẫn, chờ đợi, những lúc không-làm-gì-cả để nạp năng lượng để rồi tiếp tục lao vào guồng sống đảo điên. Hay tôi sẽ nói theo một cách khác là, cuộc sống sẽ luôn là những chuỗi ngày bận rộn, và những lúc chờ đợi, những lúc nghỉ ngơi, những lúc mơ mộng, những lần viết đơn nghỉ phép để lang thang là những cuộc bận rộn đặc biệt đáng yêu không thể chối từ. Tôi hy vọng lúc này đây, bạn đang bận rộn đọc bài báo này, trong vườn nhà, trong một chiếc chăn cam mềm mại, hay nơi bàn làm việc giờ nghỉ trưa. Không sợ hãi. Không nhìn đồng hồ. Không cập rập ngó lịch reminder. Không vừa đọc vừa trả lời điện thoại. Và cuối cùng, bạn sẽ mỉm cười khi đặt bài viết xuống vì tôi đang nói đến một điều thừa thãi: rằng bấy lâu nay bạn đã sống như những gì tôi muộn màng đề cập ở đây và sẽ tiếp tục như thế trong những ngày sắp tới. Hãy cứ thế đi! Rồi tôi sẽ tìm ra được bạn, người phụ nữ bận rộn đặc biệt nổi bật giữa đám đông hối hả ngoài kia.

STYLE MAGAZINE / Ảnh: nữ ca sĩ Jisoo của nhóm nhạc BlackPink chụp cho chiến dịch quảng cáo Dior SS2022.

Pocket
Tags:

You Might also Like