Type to search

Tại sao mùi hương lại là một phương tiện nghệ thuật đầy sức mạnh

Chia sẻ

Nghệ sĩ trường phái ấn tượng Edgar Degas đã nói: “Nghệ thuật không phải là những gì bạn thấy, mà là những gì bạn khiến người khác thấy.” Những loại nước hoa và nhà chế tạo nước hoa này muốn phản đối phần “nhìn” của câu nói này.

Tự do. Tưởng tượng. Tôn sùng. Cú pháp cao siêu xuất hiện trong bản quảng cáo sáng tạo cho thể loại nước hoa thường được đọc như thơ rất tệ. Nhưng, trên cùng một hệ trục nghi vấn như khi phải sử dụng từ ngữ để miêu tả màu sắc, làm thế nào để đặt mùi hương vào lời nói, khi các hành trình mùi hương được thực hiện có thể vô tận? Có lẽ đây chính xác là lý do tại sao tính chính xác được dành cho toán học và khoa học mà không phải nghệ thuật.

Bởi vì những liên kết tế bào thần kinh trong chất bộ não của chúng ta có thể tạo ra sự kích thích khi đối mặt với một giọt xịt tinh dầu hoa nhài tuyệt vời. Hoặc cam bergamot thu hoạch từ Sicily. Hoặc ylang-ylang, được ghi chú cơ bản với sự phù hợp của da thuộc. Và trong khi một bảng phấn mắt hoặc một cây bút kẻ mắt đầu cọ đơn giản có thể dễ dàng liên kết với nghệ thuật hơn nhiều, hoặc phương tiện tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra nghệ thuật, thì đó là những hành trình khơi gợi được thúc đẩy bởi mùi hương – có thể là một chuyến lao băng giá xuyên qua những ký ức tuổi thơ đột ngột được khai quật hoặc, chỉ đơn giản là, “Chúa ơi, mùi thật kinh khủng” – điều đó chính xác như nghệ thuật làm: ngụ ý, gợi ý và, đối với một số hỗn hợp khứu giác hơn những mùi khác, buộc phải tính toán.

Đối với một số người, nghệ thuật hoàn toàn không thể thiếu trong quá trình sáng tạo, nó là một khía cạnh hoàn toàn gắn liền với bản thân công việc kinh doanh. Xét cho cùng, bạn chỉ cần đi ra khỏi cửa hàng quà tặng của bảo tàng Louvre để đi ngang qua một loạt nước hoa Officine Universelle Buly với hương thơm được tạo ra dựa trên những kiệt tác vô giá mà bạn chỉ có thể mơ ước mang về nhà – nhưng với những loại nước hoa này, bạn có thể.

Sự hợp tác nước hoa của Guerlain với Maison Matisse

“Guerlain và nghệ thuật,” Ann-Caroline Prazan, giám đốc nghệ thuật, văn hóa và di sản, “có một mối quan hệ độc đáo, gần như không thể phá vỡ.” Người ta ghi lại rằng ngay từ năm 1828, Pierre-François Pascal Guerlain đã liên kết bản thân và thương hiệu của mình với các họa sĩ như Louise Abbéma, người được giao nhiệm vụ trang trí các cửa hàng. Sau này, Jacques Guerlain, một người bảo trợ kiên định cho nghệ thuật, đặc biệt là của Édouard Manet, Camille Pissarro và Claude Monet – bức tranh The Magpie của Monet, hiện được trưng bày tại Musée d’Orsay, trước đây đã được treo trong xưởng của Guerlain – bất chấp dư luận phản đối vào thời điểm đó, cũng tìm thấy người trang trí của riêng mình trong tay của nghệ sĩ Jean-Michel Frank.

Vì vậy, tinh thần khám phá nghệ thuật kể từ đó đã len lỏi vào từng kết cấu sản phẩm của Guerlain, rõ ràng nhất là trong bộ sưu tập L’Art & La Matière, bộ sưu tập kết hợp các nhà chế tạo nước hoa với các tác phẩm nghệ thuật với hy vọng truyền cảm hứng cho những sáng tạo khứu giác hoàn toàn mới. Trong quá khứ, Rose Barbare được sinh ra từ vở opera Carmen của George Bizet; Neroli Outrenoir, một mùi hương trong các tác phẩm của Pierre Soulages; và Musc Outreblanc, sự chắt lọc những nét điêu khắc bậc thầy của Auguste Rodin. Mùa này, Henri Matisse và đặc biệt là bức tranh The Thousand and One Nights của họa sĩ đóng vai trò là điểm tham chiếu sống động cho những gì cuối cùng đã trở thành Jasmin Bonheur.

Các họa tiết chấm bi của Kusama cho nước hoa Louis Vuitton

Trong khi Guerlain nhảy điệu ví với Matisse, thì Louis Vuitton, mùa này, đã tìm thấy tình bạn thân thiết trong sự điên cuồng chấm bi của Yayoi Kusama. Những chai nước hoa từ lâu đã là những bức tranh trống để thể hiện nghệ thuật, bởi vì hơn bất kỳ sản phẩm làm đẹp nào khác, nước hoa được tạo ra để được xịt, rất tiết kiệm, và sau đó được để yên một cách thận trọng, có thể kiêm luôn nhiệm vụ trang trí – nhiều côn năng hơn chỉ là mục đích về hương thơm. Và nghệ thuật là gì nếu không phải là thứ để ngắm nhìn, để ngưỡng mộ, có thể là những chiếc nắp chai hình đầu thú lộng lẫy của Penhaligon; những bộ phận thân trần táo bạo của Jean Paul Gaultier có thể cạnh tranh với tác phẩm David của Michelangelo; những hộp đựng kính chuyển màu của Vyrao trông gần giống như chụp ảnh hào quang; hay nơi cư trú của Kusama tại Louis Vuitton – và trước đó là Alex Israel; trước đó nữa là Frank Gehry?

Tuy nhiên, nếu như những dòng hương, chứ không phải bản thân các chai đựng nước hoa, được sử dụng làm phương tiện truyền tải, thì nó hoàn toàn có thể là người kể chuyện đáng tin cậy nhất.

Byredo thường cảm thấy giống như cuốn tự truyện về khứu giác của người sáng lập Ben Gorham

Trong khi thư viện mùi hương của Byredo luôn giống như bức chân dung tự họa của người sáng lập Ben Gorham – chẳng hạn, Bal d’Afrique là sự mô phỏng lại những chuyến du hành qua Châu Phi của cha ông khi còn trẻ; và Mumbai Noise, được Gorham mô tả là “rất cá nhân”, gợi nhớ lại cảm giác quá tải từ thời thơ ấu của mình ở Ấn Độ – có vẻ như sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến: Gorham được đào tạo để trở thành một họa sĩ nhưng một cuộc gặp gỡ tình cờ với chuyên gia nước hoa Pierre Wulf đã thuyết phục anh có một sự thay đổi về nghề nghiệp.

Trong khi Gorham thường lấy cảm hứng từ cuộc đời của chính mình, thì các nhà sáng lập của Stora Skuggan lại tiếp cận với những câu chuyện phi thường. “Những loại nước hoa của chúng tôi dựa trên những câu chuyện trên ranh giới giữa sự thật và huyền thoại”, như Tomas Hempel, đồng sáng lập của hãng nước hoa Thụy Điển, nói. “Với Fantôme de Maules, chúng tôi giả định rằng hồn ma thật sự tồn tại. Các nhân chứng nói về một hình bóng cao hai mét, vì vậy giả thuyết của tôi hồn ma là một người đàn ông. Silphium là một loại thực vật huyền thoại từ thời cổ đại. Nó có thể đã tồn tại, nhưng chắc chắn không thể biết chắc. Loại nước hoa thứ ba của chúng tôi, Moonmilk, được truyền cảm hứng từ một hiện tượng thực sự tồn tại, nhưng đó là điều mà hầu hết mọi người không biết gì về nó. Ít nhất là tôi không biết, cho đến gần đây.”

Stora Skuggan chắt lọc toàn bộ thần thoại và vũ trụ thành mùi hương

Hiện tượng mà nhà chế tạo nước hoa nói đến đã được nhà tự nhiên học Thụy Sĩ Conrad Gessner ghi lại vào năm 1555 về kết tủa tụ lại trên bề mặt đá vôi, như người ta đã từng phỏng đoán một cách viển vông, là một màn sương lỏng do các tia sáng mặt trăng tạo ra. Moonmilk. Đó sẽ là những nốt hương của trà đen, chanh và da rám nắng sẽ chắt lọc điều kỳ diệu của thế giới bên kia thành mùi hương Stora Skuggan.

Mistpouffer được thiết kế để tái hiện hương thơm của âm thanh vượt âm, hiện tượng vẫn chưa được giải thích bởi khoa học; humbsucker, thuật lại những câu chuyện thần dược của người Hindu cổ đại minh họa, tuy nhiên một cách khó tin, tại sao trẻ sơ sinh mút ngón tay cái; và Azalai, một ấn tượng sâu sắc về một tuyến đường lữ hành đơn độc từng vận chuyển muối và vàng.

Giữa nước hoa phi hư cấu của Byredo và khoa học viễn tưởng của Stora Skuggan là Folie à Plusieurs với các hương thơm được lấy trực tiếp từ các tác phẩm nghệ thuật, bao gồm âm nhạc, nhiếp ảnh, văn học và phim ảnh. Chẳng hạn như, theo Folie à Plusieurs, tiểu thuyết Kafka on the Shore của Haruki Murakami có mùi hương của hoa oải hương, nhựa cây bouleau và gỗ tuyết tùng.

Nước hoa lấy cảm hứng từ nghệ thuật của Folie à Plusieurs

Không giống như những buổi chiếu 4D khó chịu ở công viên giải trí, nước hoa Le Cinéma Olfactif của Folie à Plusieurs lại mang đến trải nghiệm gợi cảm hơn rất nhiều. Chúng được tạo ra để tạo mùi cho những cảnh phim cụ thể theo đánh giá của nhà chế tạo nước hoa Mark Buxton và, với sự cộng tác của nhiều Soho House khác nhau, các buổi chiếu phim đã được tổ chức với mùi hương được phân tán khắp nơi, sử dụng tác dụng bổ sung của mùi hương với các hiệu ứng không khác gì như nhạc nền của bộ phim, hay lựa chọn ánh sáng cụ thể, hoặc một thủ thuật chỉnh sửa mắt.

“Thường thì, bạn tạo ra một sản phẩm và tìm cách tạo ra một trải nghiệm,” Kaya Sorhaindo, người đã thành lập thương hiệu như một “công ty sản xuất nước hoa trung gian” hoạt động như một loại không gian trưng bày khứu giác. Đối với Folie à Plusieurs, những trải nghiệm này được tăng cường qua những va chạm giữa các giác quan ngày càng nhiều hơn; trải nghiệm gần đây nhất của họ, một bước đột phá vào trầm hương kết hợp với âm thanh thử nghiệm kỳ lạ của nghệ sĩ lồng tiếng Nhật Bản Hatis Noit, tạo nên một màn trình diễn hoàn toàn vô hình chỉ được trải nghiệm qua mùi hương và âm thanh.

Sorhaindo thừa nhận: “Chúng tôi muốn tìm kiếm những tài liệu tham khảo mới, những lĩnh vực truyền cảm hứng mới và không lấy từ cùng một nguồn như tất cả các hãng nước hoa khác.” Và nghệ thuật là gì nếu không phải là thứ gì đó mới mẻ thú vị, hợp tác hứng khởi và có thể có hương thơm hấp dẫn? Chào mừng đến với buổi bình minh của một phương tiện nghệ thuật mới.

Pocket
Tags:

You Might also Like