Type to search

Những lợi ích của việc bắt đầu ngày mới của bạn bằng việc đi bộ

Chia sẻ

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, vận động có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nhưng bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ – cho dù đó là xung quanh khu phố hoặc một phần của tuyến đường đi làm hoặc đi học – có thể mang lại cho cơ thể bạn một số lợi ích về sức khỏe.

Dưới đây là 10 lý do tại sao bạn có thể muốn bắt đầu một ngày của mình bằng cách thực hiện một số bước đi. Ngoài ra còn có một số mẹo để biến nó thành thói quen hàng ngày của bạn.

 1. Tăng cường năng lượng

Bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong cả ngày. Nếu bạn đi bộ ngoài trời, điều đó đặc biệt đúng. Các nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành đi bộ 20 phút ngoài trời có nhiều sức sống và năng lượng hơn những người đi bộ 20 phút trong nhà. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng 10 phút đi bộ cầu thang sẽ cung cấp năng lượng hơn một tách cà phê đối với 18 phụ nữ cảm thấy thiếu ngủ. Lần tới khi bạn cần tăng cường năng lượng vào buổi sáng hoặc cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, bạn có thể thử đi bộ.

 1. Cải thiện tâm trạng

Đi bộ vào buổi sáng cũng có những lợi ích sinh lý. Đi bộ có thể giúp:

 • nâng cao lòng tự trọng
 • nâng cao tâm trạng
 • giảm căng thẳng
 • giảm lo lắng
 • giảm mệt mỏi
 • giảm bớt các triệu chứng trầm cảm hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Để có kết quả tốt nhất, hãy thử đi bộ từ 20 đến 30 phút ít nhất 5 ngày một tuần.

 1. Hoàn thành hoạt động thể chất của bạn trong ngày

Một lợi ích của việc đi bộ vào buổi sáng là bạn sẽ hoàn thành hoạt động thể chất của mình trong ngày – trước khi bất kỳ nghĩa vụ gia đình, cơ quan hoặc trường học nào khác làm bạn chệch hướng. Những người trưởng thành khỏe mạnh nên hoàn thành ít nhất 150 đến 300 phút tập thể dục cường độ trung bình mỗi tuần. Cố gắng hoàn thành 30 phút đi bộ 5 buổi sáng mỗi tuần để đáp ứng những yêu cầu này.

 1. Có thể giúp bạn giảm cân

Đi bộ vào buổi sáng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân. Đi bộ với tốc độ vừa phải trong 30 phút có thể đốt cháy tới 150 calo. Kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và rèn luyện sức mạnh, bạn có thể thấy mình giảm cân.

 1. Ngăn ngừa hoặc quản lý các tình trạng sức khỏe

Đi bộ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch, cũng như ngăn ngừa và giúp bạn kiểm soát các tình trạng sức khỏe khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giảm 19% nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường, đi bộ cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Nó thậm chí có thể giúp tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

 1. Tăng cường cơ bắp

Đi bộ có thể giúp tăng cường cơ bắp ở chân. Để có kết quả tốt nhất, hãy đi bộ với tốc độ vừa phải đến nhanh. Cố gắng thay đổi thói quen của bạn và leo cầu thang, đi bộ lên xuống đồi hoặc đi bộ nghiêng trên máy chạy bộ. Thêm các bài tập tăng cường sức mạnh cho chân như squats và lunge vài lần một tuần để cơ bắp săn chắc hơn.

 1. Cải thiện tinh thần minh mẫn

Đi bộ buổi sáng có thể giúp cải thiện tinh thần minh mẫn và khả năng tập trung suốt cả ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trong số những người lớn tuổi, những người bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ buổi sáng đã cải thiện chức năng nhận thức của họ, so với những người ít vận động. Đi bộ cũng có thể giúp bạn suy nghĩ sáng tạo hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ mở ra một luồng ý tưởng tự do, có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn so với việc bạn ngồi một chỗ hoặc ít vận động. Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn đi bộ ngoài trời. Lần tới khi bạn có một cuộc họp buổi sáng hoặc cần đến việc động não, hãy đề nghị đồng nghiệp cùng bạn đi dạo, nếu có thể.

 1. Ngủ ngon hơn vào ban đêm

Đi bộ đầu tiên có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi tối sau đó. Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 đã quan sát những người lớn tuổi từ 55 đến 65 gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ vào ban đêm hoặc đang sống với chứng mất ngủ nhẹ. Những người tập thể dục vào buổi sáng so với buổi tối có chất lượng giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định lý do tại sao tập thể dục vào buổi sáng có thể tốt cho giấc ngủ hơn tập thể dục vào ban đêm.

 1. Đánh bại cái nóng

Một lợi ích của việc đi bộ vào buổi sáng vào mùa hè – hoặc nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp quanh năm – là bạn sẽ có thể rèn luyện sức khỏe trước khi bên ngoài quá nóng. Nhớ uống nhiều nước để giữ đủ nước trước và sau khi tập luyện. Mang theo chai nước nếu cần.

 1. Đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn trong suốt cả ngày

Bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn trong cả ngày. Sau khi đi bộ, bạn có thể cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn và ít bị mất ngủ hơn. Khi năng lượng giảm hoặc cảm thấy mệt mỏi, bạn có nhiều khả năng tìm đến đồ ăn nhẹ thoải mái hoặc thuốc tăng lực. Đi bộ vào buổi sáng có thể truyền cảm hứng cho bạn để chọn một bữa trưa lành mạnh và đồ ăn nhẹ vào buổi chiều.

Biến hoạt động này thành một phần thói quen của bạn

 • Chuẩn bị quần áo để đi dạo vào đêm hôm trước. Để tất và giày thể thao ở cửa để bạn không phải tìm chúng vào buổi sáng.
 • Cố gắng đặt báo thức sớm hơn 30 phút để bạn có thể đi bộ ít nhất 20 phút vào buổi sáng. Tìm đường mòn tự nhiên gần đó hoặc chỉ đi bộ quanh khu vực lân cận.
 • Tìm một người bạn hoặc đồng nghiệp để đi dạo vào buổi sáng. Trò chuyện và làm việc cùng nhau có thể giúp bạn duy trì động lực.
 • Nếu bạn không có nhiều thời gian vào buổi sáng, hãy cân nhắc việc đi bộ trở thành một phần trong lộ trình đi làm của bạn. Nếu bạn không thể đi bộ đến nơi làm việc, hãy thử xuống xe buýt sớm một hoặc hai trạm để đi bộ. Hoặc, đỗ xe xa văn phòng hơn để bạn có thể đi bộ từ bãi xe của mình.

Bạn nên đi bộ trước hay sau khi ăn sáng?

Nếu bạn đi bộ vào buổi sáng, bạn có thể tự hỏi liệu việc đi bộ trước hay sau bữa sáng có quan trọng không và liệu nó có giúp ích gì nếu bạn có mục tiêu giảm cân hay không. Nghiên cứu hỗn hợp về việc bỏ bữa sáng có làm tăng quá trình trao đổi chất hay giúp bạn giảm cân nhanh hơn hay không. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục ở trạng thái nhịn ăn (trước khi ăn sáng) giúp cơ thể đốt cháy nhiều chất béo hơn. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa. Trong khi đó, nó phụ thuộc vào cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy khỏe, hãy đi dạo trước khi ăn hoặc nếu dạ dày của bạn cảm thấy tốt hơn nếu bạn không ăn, điều đó không sao. Hoặc, bạn có thể cảm thấy tốt hơn khi ăn một món ăn nhẹ như chuối hoặc sinh tố trái cây trước khi đi bộ. Dù bằng cách nào, sau khi tập thể dục, hãy đảm bảo rằng bạn ăn sáng lành mạnh và uống nhiều nước.

#Tóm lại là: Bắt đầu ngày mới bằng một chuyến đi bộ ngắn có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong suốt cả ngày, cải thiện tâm trạng và tinh thần minh mẫn và ngủ ngon hơn vào ban đêm. Đảm bảo căng cơ trước và sau khi đi bộ và uống nhiều nước để cơ thể luôn đủ nước. Nếu bạn có thêm câu hỏi, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục mới.

Pocket
Tags: