Type to search

Kim Jones tôn vinh Jack Kerouac trong show diễn thời trang nam của Dior mùa Thu Đông 2022 ở London

Chia sẻ

Tác phẩm “On the Road” (tạm dịch “Trên đường”) của Jack Kerouac đã truyền cảm hứng cho buổi trình diễn dành cho nam giới của Dior mùa Thu Đông 2022 ở London, với sàn diễn bao gồm một cuộn giấy đánh máy khổng lồ.

Khi Jack Kerouac viết cuốn tiểu thuyết đã định nghĩa Thế hệ Beat của mình mang tên “On the Road” – một cuốn tiểu thuyết bán tự truyện mô tả chuyến đi của người kể chuyện Sal Paradise và người bạn Dean Moriarty khi họ làm những công việc kỳ quặc, uống rượu, những buổi tán tỉnh lãng mạn, đi xe buýt và xe lửa vòng quanh Mỹ và Mexico – anh đã lấy ra những ý tưởng được ghi chép lại từ cuốn sổ tay từ cuối những năm 1940, và đánh máy tác phẩm của mình vào một cuộn giấy được nối dài liên tục của máy tele,  gắn băng dính những tấm giấy với nhau, đơn giản bởi anh đã không muốn bị gián đoạn trong dòng chảy sáng tạo của chính mình. Thế hệ Beat một phong trào văn học được bắt đầu bởi một nhóm tác giả có tác phẩm khám phá và ảnh hưởng đến văn hóa và chính trị Hoa Kỳ trong thời kỳ hậu chiến. Phần lớn công trình của họ đã được xuất bản và phổ biến bởi Silent Generationers trong những năm 1950.

NTK Kim Jones của Dior là một người yêu sách nổi tiếng, và bộ sưu tập sách phong phú của anh đặc biệt hướng tới đến những tác phẩm của Bloomsbury Group, một nhóm gồm các nhà văn, trí thức, triết gia và nghệ sĩ người Anh có ảnh hưởng trong nửa đầu thế kỷ 20. Kim Jones cũng hết sức hâm mộ những tác phẩm sáng tạo đầy chất thi ca, nổi loạn, ảnh hưởng từ văn hoá nhạc Jazz, chủ nghĩa đam mê khoái lạc và đầy ngẫu hứng của thế hệ Beat.

Đối với buổi trình diễn dành cho nam giới của Dior mùa Thu Đông 2022 ở London – lần đầu tiên Jones trình diễn ở thủ đô Anh Quốc kể từ năm 2003 – anh đã bày tỏ sự tôn kính đối với tác phẩm văn học nổi tiếng của Kerouac bằng thiết kế sàn diễn và kết hợp triển lãm, ‘Nowhere To Go But Everywhere’, (tạm dịch “Không nơi nào để tới mà tới tất cả mọi nơi”). Triển lãm này giới thiệu các kỷ vật văn học thế hệ Beat của Jones, bao gồm sách, những bức thư và bản thảo. Phong cách trangt rí của triển lãm cũng ám chỉ đến sự nghiệp một thời của nhà sáng lập Christian Dior, người từng là giám đốc phòng tranh vào cuối những năm 1920. 

Buổi giới thiệu BST của Dior được trình bày trong một không gian nhà kho rộng lớn và tối tăm ở Kensington Olympia, Jones đã liên tưởng với cuộn giấy dài hơn 36 mét mà Kerouac đã đánh máy tác phẩm “On the Road”, với tốc độ 100 từ một phút. Một cuộn bản thảo rộng 6m trải dọc theo sàn diễn có chiều dài 70m, phủ đầy chữ đánh máy của Kerouac, được tạo ra với các dấu gạch chéo và chú thích như thủa ban đầu. Là một sàn catwalk, nó đã trở thành một biểu tượng đầy hàm ý của tự do, giữ đúng bản chất của một cuộn bản thảo, nhưng cũng là một con đường rộng mở cho các người mẫu của Dior sải bước.

Jim Sampas, nhà điều hành tác phẩm văn học của gia sản Jack Kerouac và là cháu trai của tác giả, và Sammy Jay – người phụ trách triển lãm và chuyên gia sách hiếm quý Peter Harrington, thảo luận về tác phẩm và phong cách viết của tác giả phong trào văn học Beat Generation và cách mà điều này được thể hiệ lại tại buổi ra mắt BST  thời trang Nam mùa Thu Đông 2022 của giám đốc sáng tạo Kim Jones thiết kế cho Dior.

Sự liên kết của Dior với văn hóa Beat bắt nguồn từ năm 1960, khi giám đốc sáng tạo trẻ lúc bấy giờ là Yves Saint Laurent, người được bổ nhiệm điều hành thương hiệu sau cái chết đột ngột của người sáng lập, đã tạo ra bộ sưu tập Beat cho mùa Haute Couture Thu Đông, một bộ sưu tập chủ yếu là đơn sắc với những áo khoác bằng da cá sấu, đã gây sốc cho các khách hàng bảo thủ quen thuộc của thương hiệu. Sự hiện đại của Jones mang phong cách của Thế hệ Beat ám chỉ đến quần áo được thấy trên bìa sách Kerouac, những hình bóng dành cho những lần vấp ngã trên đường thời hiện đại, chẳng hạn như áo thun Fair Isle đầy màu sắc, áo sơ mi kẻ ô vuông kết hợp với cà vạt bản nhỏ, áo khoác thể thao kiểu bóng bầu dục Mỹ, giày leo núi, mũ beanie và kính râm phản quang.

Kerouac và các nhà văn thuộc thế hệ Beat, chẳng hạn như Allen Ginsberg và William Burroughs, là biểu tượng của sự tự do phản văn hóa và sự sáng tạo không giới hạn – một cách tiếp cận khiến Jones say mê. Hình ảnh các nhân vật chính của “On the Road” đi vòng quanh San Francisco, New York, Los Angeles, Denver và Mexico City, quá giang và đi bằng xe buýt, đậm chất tự do phóng khoáng trong chuyển động của họ, cũng hết sức quen thuộc với thời đại ngày nay.

Về tác phẩm “On the Road”

  • “On the Road” (Trên đường) là tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Mỹ Jack Kerouac, sáng tác dựa trên những chuyến đi xuyên quốc gia của nhà văn cùng các bạn bè. Đây được coi là tác phẩm văn học thời hậu Thế chiến II của thế hệ “Beat” – một thế hệ yêu nhạc jazz, thích thi ca và đam mê tự do.
  • Giới trẻ của thập niên 1950 đặc biệt thích du lịch, những chuyến đi với họ vừa mang ý nghĩa thực vừa là những hành trình của tâm tưởng. Chúng không hời hợt mà là những trải nghiệm sâu sắc đầy cảm xúc. Với thế hệ Beat, đi không phải chỉ để nhìn mà đi còn để nghĩ, để ngẫm và để sống.
  • “On the Road” được thai nghén từ đầu thập niên 1940, Kerouac đã viết nhiều bản nháp trước khi chính thức hoàn thiện tác phẩm vào năm 1951, tuy vậy, phải đợi đến năm 1957 “On the Road” mới được xuất bản.
  • Khi cuốn sách xuất hiện trên thị trường, tạp chí New York Times đã nhận định đây là “tuyên ngôn vĩ đại nhất của thế kệ Kerouac và Kerouac là biểu tượng của thế hệ Beat”. Năm 1998, “On the Road” được đưa vào danh sách 100 tiểu thuyết tiếng Anh xuất sắc nhất thế kỷ 20.
  • “On the Road” khắc họa khao khát cháy bỏng của những người trẻ muốn biết ý nghĩa của cuộc sống và rằng họ thực sự thuộc về đâu. Thế hệ Beat ra đời bởi những mâu thuẫn nội tại trong mỗi cá nhân và cũng bởi mâu thuẫn tới từ ngoại cảnh, từ những yếu tố lịch sử và thời đại.
  • Thập kỷ 1950, Thế chiến II vừa chấm dứt lại xảy ra Chiến tranh lạnh, trong bầu không khí yên bình giả tạo đó, thế hệ trẻ cảm thấy cuộc sống của mình dường như vô nghĩa và họ muốn tìm lý do để sống cho có ý nghĩa. Giữa những mâu thuẫn và thái cực đối chọi nhau, thế hệ Beat ra đời và họ lao đi để tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Chúng ta phải sống như thế nào?”.
  • Thực chất để định nghĩa “thế hệ Beat” là một việc rất khó, những nhà nghiên cứu xã hội Mỹ cũng có nhiều cách diễn giải về thế hệ này, có người nói đó là thế hệ “mệt mỏi và suy sụp” nhưng cũng có người lý giải đó là thế hệ hạnh phúc, tự do nhất từng xuất hiện ở nước Mỹ khi họ cảm nhận rất rõ giá trị của hòa bình và được sống theo cách mà mình muốn.
Pocket
Tags:

You Might also Like