Type to search

Deadstock: chất liệu cũ làm nên điều mới cho thời trang

Chia sẻ

Cách những món đồ của Louis Vuitton, Dior và Fendi bán ra trên những mảnh vải còn sót lại của họ như thế nào?

Cách đây không lâu, deadstock – một thuật ngữ dùng để chỉ những vật liệu dư thừa – đã bị coi là một từ “rác” trong thời trang. “Lần đầu tiên chúng tôi sử dụng deadstock và nói về nó là vào năm 2017”, Gabriela Hearst, người đã đặt mục tiêu loại bỏ việc sử dụng nguyên liệu thô cho thương hiệu cùng tên của mình vào cuối năm 2022, trước đó chia sẻ với Vogue. “Nó giống như sử dụng một từ xấu:” Bạn không nói từ đó trong từ vựng của thế giới xa xỉ. ”

Một look của Louis Vuitton

Rất may, điều đó đã thay đổi trong những năm gần đây, với số lượng ngày càng tăng các nhà thiết kế hiện đang sử dụng các loại vải cao cấp vì mối quan tâm về tính bền vững trong ngành tiếp tục tăng lên. Nhưng những thách thức về hậu cần xung quanh việc tìm nguồn cung ứng và sử dụng deadstock vẫn còn đó – đó là nơi nền tảng bán lại deadstock Nona Source, được tài trợ bởi LVMH, chủ sở hữu của Louis Vuitton, xuất hiện.

“Khi chúng tôi nhìn thấy những núi vải quá đẹp này, thật tự nhiên khi bắt đầu dự án này,” đồng sáng lập Romain Brabo, người từng mua nguyên vật liệu cho Givenchy và Kenzo, chia sẻ. “Có nhu cầu thực sự [đối với deadstock], và tôi nghĩ Covid đã đẩy nhanh mọi thứ.”

Để các cuộn jacquards, chiffons và lụa chất lượng cao nhất bị bỏ đi sẽ là một điều đáng tiếc – nhưng đặc biệt khi bạn xem xét rằng việc sản xuất vật liệu chiếm phần lớn nhất trong dấu ấn môi trường của thời trang. Brabo tiếp tục: “Chúng tôi là người thúc đẩy các thương hiệu tư duy vượt trội và có thể sáng tạo bằng chất thải. Đồng sáng lập Anne Prieur du Perray cho biết thêm: “Điều này rất quan trọng vì đây là một trong những bước đầu tiên của nền kinh tế tuần hoàn.

Một look của Richard Malone được tạo ra bằng cách sử dụng các loại vải Nona Source.

Cho đến nay, các thương hiệu LVMH lớn bao gồm Louis Vuitton, Dior, Celine và Fendi là một trong số những thương hiệu bán vật liệu deadstock của họ thông qua Nona Source, với nền tảng này nhằm mục đích có tất cả các hãng thời trang của công ty tham gia vào cuối năm nay. “Chúng tôi có maisons [bán cho chúng tôi] nhưng cũng mua từ chúng tôi, vì vậy chúng tôi có sự lưu hành nội bộ,” Prieur du Perray giải thích.

Trong khi được LVMH tài trợ, nền tảng bán lại được mở cho tất cả mọi người mua, với các nhà thiết kế trẻ hơn là một trọng tâm đặc biệt. “Có những nhà thiết kế đang tìm kiếm những vật liệu chất lượng nhưng không đủ tiền mua vì chúng rất đắt hoặc số lượng họ cần đặt hàng rất cao – vì vậy chúng tôi [đã tạo ra một sản phẩm có thể phù hợp với nhu cầu của họ,” Brabo nói.

Trong số đó có Richard Malone, người từ lâu đã đặt tính bền vững là trọng tâm của đặc tính thương hiệu của mình. “Nona Source đã cho chúng tôi cơ hội phát triển những cách làm việc mới – tiếp tục phát triển theo chiều ngang mà không cần quá nhiều tài nguyên,” nhà thiết kế giải thích. “[Nền tảng] giải quyết một số vấn đề chính mà các nhà thiết kế trẻ gặp phải, bao gồm cả yêu cầu về số lượng đặt hàng tối thiểu.”

Phòng trưng bày Nona Source mới tại The Mills Fabrica ở King’s Cross.

“Làm việc với Nona Source [có lợi] cho một doanh nghiệp nhỏ và thương hiệu như của tôi, đặc biệt là với cách tiếp cận bền vững của họ,” Bianca Saunders, một nhà thiết kế khác sử dụng Nona Source, cho biết thêm. “Vải có thể được lấy trực tuyến một cách dễ dàng, với thời gian quay vòng nhanh chóng.”

Mặc dù Nona Source chủ yếu là một nền tảng kỹ thuật số, công ty đã khai trương các phòng trưng bày ở Paris và bây giờ là ở London, tại The Mills Fabrica ở King’s Cross, để các nhà thiết kế có thể xem trực tiếp các vật liệu deadstock. Brabo giải thích: “Khách hàng của chúng tôi muốn chạm và cảm nhận trước khi mua. “[Khai trương tại London] là một bước thực sự quan trọng đối với chúng tôi; chúng tôi có rất nhiều nhà thiết kế ở đây. ”

Một look của Teatum Jones được tạo ra từ vật liệu thay thế cho bộ sưu tập Re-Love: Global Womanhood 2022. Một số loại vải có nguồn gốc từ kho lưu trữ của chính Teatum Jones, trong khi những loại khác là Vải Liberty “không hoàn hảo và bị lãng quên” và thậm chí là các loại vải may bị hỏng được thu thập từ các nhà máy len của Anh.

Mặc dù sử dụng deadstock là một giải pháp không hoàn hảo trong tương lai (cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết tình trạng sản xuất dư thừa ngay từ đầu), việc giúp các nhà thiết kế tận dụng các loại vải thừa hiện đang tồn tại chỉ có thể là một điều tốt. “Hiện tại, chúng tôi chưa khám phá mọi thứ mà chúng tôi có thể làm với deadstock,” Prieur du Perray kết luận. “Vì vậy, đó là một cuộc hành trình – và chúng tôi chỉ mới bắt đầu.”

Pocket
Tags:

You Might also Like